อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

รวบ'คนทำผัง'โกงราชภักดิ์! 'บิ๊กป้อม'เชื่อมีคนหนุนหลัง

"บิ๊กป้อม" เผยจับ "คนทำ" แผนผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์ได้แล้ว จ่อตามรวบอีก 2 คน ยังไม่ชัดโยงกลุ่มการเมือง รอตำรวจสอบก่อน ซัดเป็นพวกคิดเองเออเอง พุธที่ 9 ธันวาคม 2558 เวลา 02.41 น.

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง โดยมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง และผู้แทนเหล่าทัพ เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวตอนหนึ่ง ว่า การประชุมเพื่อขับเคลื่อนงานครั้งนี้เป็นไปตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มอบหมาย เพื่อให้มีการขับเคลื่อนการปฏิรูปงานด้านต่างๆ ทั้งงานด้านความมั่นคง การลดความเหลื่อมล้ำในสังคม การช่วยเหลือเกษตรกรและแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม เพื่อนำผลการหารือไปสู่การปฏิบัติและสามารถแก้ปัญหาได้จริง โดยจะพูดคุยถึงการกรอบการทำงาน การแก้ปัญหาในเรื่องพิเศษต่าง ๆ ทั้งเรื่องการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) มาตรการป้องกันการประมงที่ผิดกฎหมาย ที่ไม่มีการรายงานและไม่มีการควบคุม (ไอยูยู) รวมทั้งปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อย ซึ่งต้องดูว่าเรื่องใดที่สำคัญเร่งด่วนบ้าง และเรื่องใดที่ยังมีปัญหาติดขัดบ้าง ทั้งนี้ที่ประชุมจะพิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อติดตามการทำงานของแต่ละฝ่าย เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาให้ได้ผลสำเร็จต่อไป เพราะการปฏิรูปความมั่นคงต้องทำทุกระบบ

พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบปัญหาโครงการอุทยานราชภักดิ์ ว่า เรื่องนี้ต้องจบ ไม่มีอะไร ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ทำทุกอย่างโปร่งใส เป็นไปตามรูปแบบ คงไม่เป็นปัญหาเยิ่นเย้ออีก เรื่องนี้มีแต่คนคิดไปเอง อย่างไรก็ตามขณะนี้ตนจับผู้สร้างแผนผังทุจริตอุทยานราชภักดิ์ได้แล้ว ขอให้สื่อไปดูรายละเอียดเอง และขณะนี้เหลือตามจับอีก 2 คน ซึ่งตำรวจสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้เมื่อคืนวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา ส่วนจะเป็นกลุ่มการเมืองหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบสวนอยู่

“ไม่รู้ว่าเป็นเว็บไซต์ของใคร มันลึก พวกนี้ไม่มีอะไรทำ เขียนแบบคิดเองเออเอง ขอให้สื่อไปบอกให้เลิกทำเรื่องแบบนี้เสียที มาเขียนในโซเซียลมีเดียสร้างความเสียหายมาก คนเขาไม่ฟังหรอก แต่เขารำคาญ”พล.อ.ประวิตรกล่าวและว่า ส่วนกรณีที่นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ยืนยันจะเดินทางไปอุทยานราชภักดิ์อีกนั้น หากประสงค์จะไปกราบไหว้ ก็สามารถไปได้ แต่ถ้าไปตรวจสอบความผิดปกติ จะเอาอะไรไปตรวจสอบไฟฉายหรือไม่ ในปี 57 ที่ผ่านมา มีคนเข้าไปดูอุทยานราชภักดิ์เป็นจำนวนมาก อดีตพระมหากษัตริย์ทั้งนั้น คนพวกนี้มาเล่นอะไรกันไม่รู้ สื่อก็พยายามแหย่ตนในประเด็นดังกล่าวอยู่นั่น.

ลั่นจับให้หมดคนทำแผนผัง มั่นใจทำเป็นขบวนการ มีคนหนุนหลัง

ต่อมาในช่วงบ่าย ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์อีกครั้งก่อนลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 เพื่อประชุมผู้บังคับหน่วยทหารระดับผู้บังคับกองพันขึ้นไป และผู้บังคับหน่วยตำรวจระดับผู้กำกับการขึ้นไปในพื้นที่ภาคเหนือทั้งหมดที่กองทัพภาคที่ 3 จ.พิษณุโลก โดยมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมคณะด้วย ถึงการจับกุมคนที่ทำแผนผังทุจริตโครงการราชภักดิ์ ว่า คนที่จับได้มีการซัดทอด ตอนนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำลังสอบอยู่ เพราะเกี่ยวข้องหลายคน และจะต้องจับเพิ่มอีก เนื่องจากมีขบวนการ เรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการคิดคนเดียว ส่วนจะเกี่ยวกับกลุ่มการเมืองหรือไม่ ตนไม่อยากบอกเดี๋ยวมันจะหนี แต่จะจับทั้งหมดให้ได้ ทำแบบนี้เสียหาย เพราะมันเป็นเรื่องไม่จริง หนังสือพิมพ์ก็นำมาเล่นข่าว คนที่อยู่ต่างจังหวัดก็งงกันไปหมด ขอให้หยุดพาดพิงสักที เรื่องนี้สร้างความเสียหายต่อความเชื่อมั่นมาก เป็นคนไทยด้วยกัน ทำ ทำไม รัฐบาลทำเพื่อประเทศชาติ ดังนั้นสื่อต้องช่วยกันด้วย ไปเขียนเรื่องครอบครัวนายกรัฐมนตรีได้อย่างไร ตนไม่เข้าใจ ไม่รู้เอาส่วนไหนคิด

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าคนที่กล้าทำแบบนี้ต้องมีคนหนุนหลัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีคนหนุนหลังแน่ และมีขบวนการอยู่ รอให้ตำรวจสอบสวนจะดำเนินการเอาผิดทั้งหมด ส่วนที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ว่าการที่รัฐบาลห้ามแกนนำ นปช. และกลุ่มนักศึกษาไปอุทยานราชภักดิ์ ถือเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ขอตอบ ไม่ให้ความสำคัญ คนเขาจะมาทำงาน แต่นี่มาเล่นการเมือง ตนบอกแล้วว่ามันคนละเรื่อง อย่าไปเล่นการเมือง ดังนั้นขอเวลาตรวจสอบ ส่วนกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี ตนไม่ทราบ ต้องไปถามนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นผู้ตัดสินใจเพียงคนเดียว ตนไม่ทราบ ที่ผ่านมานายกฯก็ตอบคำถามสื่อมวลชนหลายครั้ง.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น