อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

ฝากขัง 4 ผู้ต้องหาคดี 'ขอนแก่นโมเดล'ผัด 3

"ศาลทหาร"ไฟเขียว ฝากขัง 4 ผู้ต้องหาคดีขอนแก่นโมเดล ผัด 3 "พนักงานสอบสวน"คุมตัวกลับเรือนจำชั่วคราวฯ ด้านทนายฯ ร้องถูกกีดกันเข้าพบลูกความ ศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2558 เวลา 01.23 น.

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. เวลา 09.50 น. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัว จ.ส.ต.ประธิน จันทร์เกศ นายณัฐพล ณ วรรณ์เล นายวัลลภ บุญจันทร์ และนายพาหิรัณ กองคำ ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีความผิดในข้อหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 เนื่องจากนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ โดยจากการสอบสวนพบความเชื่อมโยงกับเครือข่ายขอนแก่นโมเดล และเตรียมก่อเหตุในช่วงกิจกรรมสำคัญที่ผ่านมา โดยนำตัวมาจากเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ภายในกองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) เพื่อขออำนาจศาลทหารฯ ฝากขังผัดที่ 3 เป็นเวลา 12 วัน หลังจากครบกำหนดฝากขังผัด 2 ซึ่งต่อมาศาลทหารฯได้พิจารณาตามคำร้องของพนักงานสอบสวน อนุญาตให้ฝากขังทั้ง 4 คนตามขอ โดยมีเจ้าหน้าที่เรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี และเจ้าหน้าที่ทหารมาควบคุมตัวกลับไปยังเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรีต่อไป ท่ามการมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ทหาร

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความของผู้ต้องหาคดีขอนแก่นโมเดล กล่าวว่า ในวันนี้ศาลทหารกรุงเทพได้อนุญาตฝากขังทั้ง 4 คน เป็นผัดที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 18-30 ธ.ค.58 ทั้งนี้จากการที่ทนายความได้สอบข้อเท็จจริงพบว่าผู้ต้องหาทั้ง4 คนให้การปฏิเสธ ยืนยันว่าไม่ได้มีการสารภาพตามที่เป็นข่าวออกมาว่าเตรียมก่อเหตุสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายในกิจกรรมสำคัญ ซึ่งถือเป็นการใส่ร้าย แต่มี 1 ใน 4 คนนั้นยอมรับว่ามีการส่งข้อความที่อาจเข้าข่ายหมิ่นเบื้องสูง แต่ตนไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด นอกจากนี้ทนายความได้แจ้งต่อศาลทหารให้ทราบถึงข้อขัดข้องว่าถูกกีดกันไม่ให้เข้าพบ และถูกเจ้าหน้าที่ปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสม วันนี้ศาลทหารฯ จึงได้ออกข้อกำหนดให้ทนายความสามารถเข้าพบผู้ต้องหาได้ แต่ในส่วนของคำถามที่เจ้าหน้าที่ให้ทนายความส่งให้ตรวจก่อนเข้าพบผู้ต้องหานั้นทางศาลทหารไม่ได้ลงรายละเอียดตรงนี้ แต่ตนเห็นเป็นการละเมิดสิทธิ์ ทางทนายความไม่ประสงค์ที่จะแจ้งคำถามก่อน และขอให้ทางเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้ทนายความด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 203