อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

มอบโล่เชิดชู 2 พยาบาลช่วยชีวิตฝรั่ง

สภาการพยาบาล มอบโล่เชิดชู 2 พยาบาลช่วยชีวิตฝรั่ง-ผู้ประสบเหตุ เตรียมฝึกทักษะภาษา รับ"เออีซี" ไม่หวั่นพยาบาลไทยออกนอกประเทศ พฤหัสบดีที่ 7 มกราคม 2559 เวลา 09.18 น.

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่สภาการพยาบาล รศ.ดร.ทัศนา บุญทอง นายกสภาการพยาบาล มอบโล่เชิดชูเกียรติแก่ นางศรีกัญญา เชื้อรบ พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำหอผู้ป่วยศัลยกรรมประสาทชาย รพ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเข้าช่วยเหลือนายกุนเทอร์ เร็ชเชอะ ​นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ซึ่งช็อกหมดสติ และหัวใจหยุดเต้น ในขณะกำลังเดินทางไปพักผ่อนกับครอบครัวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ​ และนางกัณนิสา บุญวิโรจน์  พยาบาลวิชาชีพ ชำนาญการวิสัญญี รพ.ศูนย์ยะลา ซึ่งได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจักรยานยนต์ชนกำแพงล้มคว่ำกลางถนน ทำให้หมดสติโดยเข้าช่วยเหลือและช่วยดูแลนำส่งโรงพยาบาล ​

รศ.ดร.ทัศนา กล่าวว่า พยาบาลนั้นเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกอบรมให้เป็นผู้ที่พร้อมทั้งทักษะ คุณธรรม จริยธรรม ในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยจิตวิญญาณของพยาบาล ปัจจุบันประเทศไทยถือว่ากำลังขาดแคลนพยาบาล เพราะอาชีพนี้ต้องทำงานหนักและเหนื่อย โดยต้องอยู่เวรครั้งละ 8 ชั่วโมง อยู่เวรประมาณ 37 เวรต่อเดือน ทำให้พักผ่อนไม่พอ เสี่ยงต่อการติดโรค มีอาการเครียดสะสมตลอดเวลา จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจ และเมตตาพยาบาล และเป็นกำลังใจให้

นายกสภาการพยาบาล ยังกล่าวถึงการเคลื่อนย้ายแรงงานพยาบาล หลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างเป็นทางการ ว่า การเคลื่อนย้ายแรงงานพยาบาลนั้นเปิดมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่วิชาชีพเหล่านี้เมื่อเข้าไปทำงานที่ประเทศใด ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศนั้น ๆ  เช่น ประเทศไทยยังต้องคงเรื่องการสอบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเอาไว้เป็นหลัก ซึ่งที่ผ่านมามีแรงงานพยาบาลเข้ามาไม่มาก ส่วนใหญ่เข้ามาทำงานในโรงพยาบาลเอกชน ในลักษณะล่ามแปลภาษาให้กับคนไข้ต่างชาติ หรือเข้ามาทำงานเป็นจิตอาสา เป็นต้น ส่วนพยาบาลไทยเองนั้น ไม่ค่อยออกไปทำงานนอกประเทศมากนัก เพราะธรรมชาติของคนไทย มักอยากจะทำงานที่บ้านตัวเองมากกว่า แต่ในเรื่องศักยภาพนั้นพยาบาลของไทยถือว่ามีมาตรฐานในระดับสากลอยู่แล้ว ยังติดเรื่องเดียวคือภาษาอังกฤษ ที่ยังสื่อสารได้ไม่คล่อง ทางสภาการพยายาลเองก็กำลังพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอน เพื่อเสริมศักยภาพทางด้านภาษาให้กับพยาบาลของไทย

รศ.ดร.ทัศนา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามสิ่งที่กังวลว่าจะเป็นการผลักให้คนเหล่านี้ออกไปมากที่สุดคือเรื่องของความมั่นคงในอาชีพ โดยเฉพาะการบรรจุเป็นข้าราชการ แต่กลับให้เป็นลูกจ้างชั่วคราว หรือพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) ที่ผ่านมาเพียงปีแรก มีพยาบาลออกไปร้อยละ 48 ปีที่ 2 ออกไปอีกร้อยละ 25 บางคนเลิกประกอบวิชาชีพพยาบาลไปเลย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 735