อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563

อดีตกมธ.ยกร่างฯ ปัดร่วมมือบ.บุหรี่ กำจัด สสส.

อดีตกมธ.ยกร่างฯ ปัดเกี่ยวข้องรับเงินบริษัทบุหรี่ เพื่อกำจัด สสส. "ไพบูลย์" แจงไปทำบุญพม่า ใช้เงินส่วนตัว ตรวจสอบได้ ศุกร์ที่ 8 มกราคม 2559 เวลา 07.36 น.

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.  พล.อ.นคร สุขประเสริฐ​ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะอดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณี นพ.วิชัย โชควิวัฒน อดีตรองประธานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (บอร์ด สสส.) ระบุว่าการปลด 7 ผู้ทรงคุณวุฒิของ สสส. เป็นกระบวนการต่อเนื่องกันมานานแล้ว โดยเฉพาะเมื่อกลางปี 2558 ช่วงท้ายการเขียนร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีการเขียนเพิ่มมาตราหนึ่งลงไป คือ ไม่ให้ส่งเงินภาษี ร้อยละ 2 มาที่ สสส.โดยตรง เพื่อให้หมดสภาพการทำงาน แต่มีการต่อรองต่อสู้กันจนกระทั่งให้มีบทเฉพาะกาล ให้ สสส.อยู่ได้ 3 ปี ในช่วงนั้นมีบริษัทบุหรี่เข้าไปเกี่ยวข้องกับคณะร่างรัฐธรรมนูญ มีการร่วมเดินทางไปประเทศเมียนมากัน ในที่สุดคัดค้านอย่างกว้างขวาง และมีข่าวรั่วออกมาจนเกิดการต่อต้าน สู้กันจนไม่มีการใส่เรื่องดังกล่าวไว้ในรัฐธรรมนูญ  ว่า การเดินทางไปเมียนมานั้น ตนไม่ได้ไปด้วย แต่รู้มาว่าเป็นการใช้เงินส่วนตัวเดินทางกันเอง อย่างนายคำนูณ สิทธิสมาน สปท.อดีต กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ พาครอบครัวไปด้วยก็ใช้เงินส่วนตัวหลายหมื่นบาทในการเดินทาง และยืนยันไม่มีการรับเงินจากบริษัทที่เกี่ยวข้อง การพูดนั้นจึงไม่ข้อมูล นอกจากนี้เหตุผลที่ กมธ.ไม่ได้ใส่เรื่องลงไปในร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมีกระแสต่อต้านอย่างหนักมาก ไม่เกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ใด ๆ

ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต กมธ.ยกร่าง ฯ กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งที่เดินทางไปด้วย ยืนยันว่าเราไปอย่างโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ใช้เงินส่วนตัวกว่า 40,000 บาทต่อคน ซึ่งเป็นการจ่ายเงินค่อนข้างสูง เพราะเราไปกันส่วนตัว ไม่มีใครช่วย ไปกับบริษัท สวัสดี ฮอลิเดย์ จำกัด แต่เข้าใจว่าที่เป็นข่าวนั้นมีการนำมาผูกกัน เนื่องจากมีบุคคลที่ไปร่วมกับเราเป็นตัวแทนจากสถาบันพระปกเกล้าฯ เขาเป็นคนหนึ่งในคณะอนุกรรมการ และทำงานที่โรงงานยาสูบ คนอาจเข้าใจผิดเรื่องนี้ ซึ่งยืนยันอีกครั้งไม่เกี่ยวกันทุกคนไปเงินส่วนตัว อย่างไรก็ดีเราไปอย่างบริสุทธิ์ใจ ไปทำบุญกัน ดังนั้นข้อมูลทั้งหมดที่ไปเราเปิดเผยได้ ตรวจสอบได้หมดเงินทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 236