อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'ปู'ลั่นไม่คิดเผ่นนอก ทำใจปี 59 ขึ้นศาลทั้งปี

"ปู"เปิดบ้านโชว์แปลงผักไฮโดรโพรนิก ไร้ทหารเฝ้า ลั่นไม่คิดเผ่นนอก เหตุต้องขึ้นศาลตลอดปี 59 แนะรอคดีอาญาจบก่อน ค่อยเรียกเก็บค่าเสียหายทางละเมิด ศุกร์ที่ 8 มกราคม 2559 เวลา 08.20 น.

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เปิดบ้านพักในซอยโยธินพัฒนา 3 ให้ผู้สื่อข่าวเข้าชมแปลงผักไฮโดรโพรนิก ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่ทำในยามว่าง  อาทิ ผักคอร์ส ผักบัตเตอร์เฮด  กรีนโอ็ค ร็อคเก็ต ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุว่าผักที่ชอบที่สุดคือบัตเตอร์เฮดและร็อคเก็ต เพราะมีความกรอบ อร่อย  พร้อมกันนี้ยังสาธิตการปรุงน้ำสลัดผักให้สื่อมวลชนดูด้วย ทั้งนี้การพาสื่อมวลชนเยี่ยมชมแปลงผักในครั้งนี้ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างกันเอง ไม่มีเจ้าหน้าที่ทหารมาสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวแต่อย่างใด

จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาเศรษฐกิจปี 2559 ว่า ภาพรวมเป็นห่วงเกษตรกร โดยเฉพาะชาวนา ชาวสวนยางพาราที่ประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ ทั้งปัญหาเศรษฐภายในประเทศ และภัยแล้ง จึงขอฝากรัฐบาลให้การช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ส่วนคดีจำนำข้าวที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะเริ่มนัดไต่สวนพยานนัดแรกในวันที่ 15 ม.ค.นี้  ตนจะเดินทางไปศาลในวันดังกล่าวด้วยตัวเอง จะพยายามเดินทางไปฟังการสืบพยานโจทก์และจำเลยในทุกนัด ยกเว้นกรณีติดภารกิจจำเป็นจริงๆ สำหรับการเรียกเก็บค่าเสียหายในคดีความผิดทางละเมิดนั้น คงต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความผิดทางละเมิด กระทรวงคลัง ว่า จะอนุญาตให้สืบพยานเพิ่มหรือไม่ ตามที่ได้ขอไป 18 ปาก ยืนยันว่า ไม่ได้ขอไป 4 รอบ ตามที่เป็นข่าว ไม่ใช่การยื้อเวลาในการพิจารณาคดี แต่เนื่องจากคณะกรรมการฯ จะปิดรอบการพิจารณาทุกสิ้นเดือน บางครั้งข้อมูลมีรายละเอียดมาก เกี่ยวข้องกับหลายบุคคล จึงต้องขอสืบพยานเพิ่ม ส่วนกรณีที่คณะกรรมการฯ ระบุว่า สามารถส่งข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรได้นั้น เราไม่ทราบว่า คณะกรรมการฯต้องการคำตอบอะไร จึงต้องเห็นคำถามก่อน จึงจะตอบในรายละเอียดได้

เมื่อถามว่า คดีการเรียกรับผิดทางละเมิดจะส่งผลกระทบต่อคดีอาญาหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขณะนี้คดีความรับผิดทางละเมิดยังไม่จบ จึงไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร แต่โดยหลักการแล้วเห็นว่า ควรให้การพิจารณาคดีอาญาเสร็จสิ้นก่อนจึงจะพิจารณาการเรียกรับผิดทางแพ่ง ซึ่งหวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมเยี่ยงประชาชนคนหนึ่งที่ควรได้รับ ส่วนจะขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศอีกหรือไม่นั้น คงแล้วแต่โอกาส แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การหนีคดี เพราะมีภารกิจต้องมาเบิกความต่อศาล ตลอดทั้งปี 59 คงต้องเดินทางมาศาลทั้งปี.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 445