อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ลุงกำนันไม่ทิ้งชาวสวนยาง แต่ไม่ไปขวาง'รัฐบาลลุงตู่'

"เอกนัฏ" ยืนยัน "ลุงกำนัน" ไม่ทิ้งชาวสวนยาง พร้อมเป็นกระบอกเสียงให้ แต่ต้องไม่ไปขวางการทำงานของรัฐบาล ติงสื่อหยิบข้อความในโซเซียลมาขยายต้องดูให้ดี เพราะมีขั้วตรงข้ามจ้องทำให้สับสน เสาร์ที่ 9 มกราคม 2559 เวลา 04.44 น.

จากกรณีปัญหาราคายางพาราตกต่ำ จนทำให้เกษตรชาวสวนยางพารา ต้องออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ไขราคายางพาราให้กับเกษตรกรชาวสวนยาง ซึ่งล่าสุดได้มีผู้ไปเขียนลงในเฟซบุ๊คของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ให้ออกมาช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพารา ที่กำลังประสบปัญหาราคายางพาราตกต่ำนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขามูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ กล่าวกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ว่า การโพสต์ข้อความใด ๆ แล้วสื่อนำมาลง อยากจะให้ตรวจสอบ "ที่มา" ว่าคนที่เขียน มีวัตถุประสงค์อะไร เป็นขบวนการของฝ่ายตรงข้ามหรือไม่ เพราะวันนี้มีความพยายามที่จะทำให้ประชาชนเกิดความสับสน ที่ผ่านมา นายสุเทพ หรือ "ลุงกำนัน" พยายามที่จะแก้ปัญหามาโดยตลอด ไม่เคยละเลย แม้วันนี้จะไม่มีอำนาจหรือความรับผิดชอบโดยตรงก็ตาม โดยนายสุเทพรับฟังปัญหาชาวสวนยางมาตลอด และเห็นใจเป็นที่สุด ทุกวันนี้นอกจากจะนำประสบการณ์ที่เคยทำราคายางจากราคา 40 บาท ไปมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 180 บาท สมัยรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แล้ว ก็ยังแนะนำไปยังรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ผ่านช่องทางต่างๆ ที่สามารถทำได้

"เวลานี้การสื่อสารไปถึงรัฐบาลไม่ได้ทำได้ง่าย ๆ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ก็เคยประสบปัญหาราคายางตกต่ำ และถูกสบประมาทว่าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ แต่เราก็ทำให้เห็นแล้วว่า สามารถแก้ไขปัญหาได้ แต่เสียดายที่สมัยรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ไม่เคยวางมาตรการ การออกกลไกเพื่อรักษาราคายางพาราเอาไว้ตอนที่ราคายางพารามีราคาสูง พอมาถึงรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ก็ประสบปัญหา ทั้งปัจจัยภายนอกที่ความต้องการของโลกลดลง และราคาน้ำมันลดลง รวมทั้งปัญหาราคายางที่ตกต่ำ แต่ปัญหานี้ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถแก้ไขได้เลย"นายเอกนัฏกล่าว

นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า นายสุเทพทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ เราไม่ได้คิดถึงประเด็นทางการเมือง แต่คำนึงถึงความเดือดร้อนของชาวสวนยาง ยินดีรับฟังผู้เดือดร้อน และยินดีเป็นกระบอกเสียงให้ภายใต้รูปแบบที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์กับชาวสวนยางมากที่สุด โดยไม่ใช่การไปทำอะไรที่ขัดขวางการทำงานของรัฐบาล

แนะ "ลุงตู่" ออกก.ม.พิเศษมาช่วยแก้ปัญหา

"วันนี้ต้องยอมรับว่าปัจจัยภายนอกส่งผลกระทบต่อราคายางพารา แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเทศไทยสามารถใช้กำลังภายใน ก็คือ 'อำนาจพิเศษ' บวกกับเครื่องมือและความได้เปรียบให้เป็นประโยชน์ที่จะช่วยควบคุมพยุงราคายางได้ มาตรการที่ออกมา ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่เป็นมาตรการส่งผลให้ราคาขึ้นในระยะกลางและระยะยาว ส่วนการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า จะไปพึ่งการเยียวยาชดเชยอย่างเดียวไม่ได้ ต้องทำให้ราคายางขึ้นด้วย ซึ่งวิธีที่เป็นไปได้และแนวโน้มดีที่สุด คือการนำยางพาราที่อยู่ในสต๊อกมาผสมยางมะตอย เพื่อทำผิวถนน มาตรการนี้สามารถดูดซับปริมาณยางพาราออกจากสต๊อกได้เป็นจำนวนมาก แต่ต้องอาศัย 'รัฐบาลคสช.' พิจารณาใช้อำนาจที่มีอยู่ ปรับหลักเกณฑ์ การทำถนน ในส่วนราชการใหม่ให้รองรับการทำถนน จากยางพาราได้ด้วย" เลขาธิการมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ กล่าว

เมื่อถามว่า อำนาจพิเศษที่พูดถึง ใช่มาตรา 44 หรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า รัฐบาลสามารถใช้อำนาจอื่นได้นอกจากมาตรา 44 แต่ถ้ามองกันว่าจะเป็นการใช้อำนาจนี้ฟุ่มเฟื่อยนั้น ตนเห็นว่าถ้าเป็นการแก้ปัญหาที่ประชาชนเดือดร้อน และมีความจำเป็นเร่งด่วน เชื่อว่าไม่มีใครมีปัญหากับการใช้กฎหมายนี้ เพราะการใช้อำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน วันนี้ต้องยอมรับว่าพล.อ.ประยุทธ์ เป็นที่ยอมรับของประชาชนโดยเฉพาะชาวภาคใต้อยู่แล้ว ถ้าสามารถใช้อำนาจและเครื่องมือที่มีอยู่แก้ปัญหาเรื่องราคายางพาราได้ ยิ่งจะเป็นผลดีต่อเสถียรภาพรัฐบาล

ต่อข้อถามว่า นายกรัฐมนตรีพูดชัดเจนว่า อย่าขนม็อบมากดดัน นายเอกนัฏ กล่าวว่า เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ แม้จะไม่สนใจต่อแรงกดดันต่าง ๆ แต่เชื่อว่าท่านเป็นคนที่ฟังเหตุผล ตอนที่ลงไปภาคใต้ ก็ไปดูและรับฟังปัญหายางพาราตกต่ำด้วยตัวเอง เป็นนายกรัฐมนตรีที่ไปรับฟังปัญหาด้วยตัวเอง เชื่อว่าจะรับฟังเหตุผล แต่ความเดือดร้อนชาวสวนยางเป็นที่ทราบกันทั่วประเทศอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์คงใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา แต่เราก็ต้องยอมรับว่า รัฐบาลนี้อาจไม่มีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาเรื่องแบบนี้ อีกทั้งเป็นห่วงชุดความคิดที่ฝ่ายข้าราชการประจำชงขึ้น เพราะถ้าได้ความคิดเห็นที่บริสุทธิ์จากประชาชน ก็น่าจะเป็นตัวช่วยให้นายกฯตัดสินใจได้ถูกต้อง

“วรชัย” แนะอย่าดำเนินคดีชาวสวนยางที่เคลื่อนไหว

นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ขู่จะดำเนินคดีกับชาวสวนยางที่จะเคลื่อนไหวว่า พล.อ.ประยุทธ์อย่าใช้แต่กำลัง อำนาจ การใช้กำลังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ต้องเจรจาพูดคุยทำความเข้าใจ ถ้าดำเนินคดี ก็ไม่ต่างจากเอาน้ำมันไปราดบนกองเพลิง เพราะทำให้เกษตรกรชาวสวนยางมองว่ารัฐบาลไม่จริงใจแก้ปัญหา

"การที่ชาวสวนยางออกมา ไม่มีเรื่องการเมือง แต่เพราะเดือดร้อนจริงๆ รัฐบาลอย่ามองว่ามีเบื้องหลัง สาเหตุที่ทำให้ยางราคาตก นอกจากราคาตลาดโลกแล้ว ยังมีปัจจัยเรื่องที่หลายประเทศไม่ซื้อยางพาราจากไทย ต้องซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ ส่วนจีนก็ซื้อราคาถูกลงอีก ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือพล.อ.ประยุทธ์ต้องรีบสร้างความเชื่อมั่น ต้องรีบคืนอำนาจให้ประชาชน ต่างชาติจะได้เลิกแซงชั่นสินค้าไทย"นายวรชัยระบุคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 264