อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

แพทยสภาเตือนฉีดสลายไขมันเฉพาะจุดอันตราย

แพทยสภาเตือนฉีดสลายไขมันเฉพาะจุดอันตราย ชี้ยังไม่เคยมีการรับรองมาตรฐาน ผลวิจัยยืนยันน้อย อังคารที่ 19 มกราคม 2559 เวลา 04.28 น.

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวถึงการฉีดสลายไขมันตามร่างกายส่วนต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีการโฆษณาว่าสามารถฉีดสลายไขมันเฉพาะจุดได้ แต่สำนักงานองค์การอาหารและยา (อย.) เตือนว่าไม่เคยรับขึ้นทะเบียนตำรับยาผลิตภัณฑ์ฉีดสลายไขมันใดๆ ว่า เทคนิคการสลายไขมันด้วยการฉีดเฉพาะจุด (Meso Therapy) ​ยังไม่เคยมีการรับรอง​​มาตรฐานการ​ หรือมีงานวิจัยทางการแพทย์ที่รองรับที่ชัดเจนแต่อย่างใด ปัจจุบันถือว่าเป็นเพียงการแพทย์ทางเลือกและพบว่ายังมีการโฆษณาเกินจริงอยู่มาก จึงอยากเตือนให้ประชาชนพิจารณาถึงความปลอดภัยในการไปรับบริการดังกล่าว หากได้รับผลกระทบและร้องเรียนมายังแพทยสภา แพทย์ที่ทำหัตถการจะต้องมาพิสูจน์ให้ได้ว่าวิธีดังกล่าวได้ผลและปลอดภัยจริง

“เทคนิคการสลายไขมันนี้เป็นการใช้ยาฉีดเข้าในร่างกาย ซึ่งสารที่ฉีดต้องได้รับการรับรองจาก อย. ผู้ทำหัตการต้องเป็นแพทย์เท่านั้นอย่างไรก็ตาม แม้กฎหมายจะอนุญาตให้แพทย์สามารถปรุงยาเพื่อใช้ในการรักษาคนไข้เฉพาะราย แต่วิธีการรักษานั้นก็ต้องได้รับการยอมรับ มีมาตรฐานซึ่งปัจจุบันราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ ยังไม่เคยมีการยอมรับวิธีการรักษาด้วยการฉีดยาเฉพาะจุดเพื่อสลายไขมัน ประชาชนจำเป็นต้องทราบและใช้วิจารณญาณในการเลือกรับการรักษาด้วยวิธีนี้”นพ.สัมพันธ์ กล่าว

นพ.สัมพันธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการโฆษณาว่ามีการสลายไขมันเฉพาะจุดเช่น ฉีดที่จมูกทำให้จมูกไม่บาน นั้น ไม่เป็นความจริงเพราะจมูกเป็นส่วนที่ไม่มีไขมัน และจมูกจะใหญ่หรือเล็กนั้นไม่ได้เกี่ยวกับไขมันดังนั้น ฉีดเข้าไปก็ไม่ช่วยทำให้เปลี่ยนทรงจมูกได้ หรือการฉีดไขมันที่ตาก็ต้องทราบว่าไขมันที่ตานั้นเป็นไขมันที่อยู่ในตำแหน่งที่ลึกมากไม่สามารถฉีดตื้นๆ ได้ และหากฉีดลึกก็อาจเป็นอันตรายกับดวงตาได้ทั้งนี้ ปัจจุบัน เทคนิคการฉีดเพื่อสลายไขมันถือว่ามีงานเชิงวิชาการที่ยอมรับน้อยมาก ส่วนรายงาน​ผลการฉีดแล้วได้ผลก็ถือว่ามีต่ำ ดังนั้นไม่อยากให้ประชาชนเชื่อโฆษณาการฉีดสารใดๆ อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดอาการแพ้หรืออาการอื่นๆ จึงต้องศึกษาข้อมูลและผลกระทบก่อนจะเลือกรับการรักษาใดๆ. คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 731