อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

หลักฐานหน่วยความมั่นคง 'จ่านิว'เชื่อม"แดง-ก๊วน112"

ข้อมูลลับฝ่ายความมั่นคง แฉ "จ่านิว" มีสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับ "คนเสื้อแดง-นักวิชาการแดง-ก๊วน 112" ที่มีจุดยืนชัดเจน ไม่เอา "รัฐบาลคสช." เผยถูกจัดตั้งมาแทนกลุ่มดาวดิน ที่ปลุกกระแสต้านไม่ขึ้น ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2559 เวลา 06.18 น.

หลังศาลทหารมีคำสั่งยกคำร้องฝากขังนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ "จ่านิว" และพวก เนื่องจากพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้ต้องหาหมดแล้ว จึงไม่มีเหตุผลให้ยื่นขอฝากขังและทำการปล่อยตัวไปตั้งแต่เมื่อวาน (21 ม.ค.) โดยฝ่ายความมั่นคงของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาแฉเบื้องหลังว่า "จ่านิว" ต้องการติดคุก เพื่อต้องการเป็นข่าว โดยหวังจะดึงนานาชาติ โดยเฉพาะองค์กรสิทธิมนุษยชน เข้ามาถล่มรัฐบาลและคสช. ดังจะเห็นได้จากนายมาร์ค โทเนอร์ รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯ ออกมาอัดรัฐบาลไทยในเรื่องนี้ โดยมุ่งเน้นไปที่การละเมิดเสรีภาพขั้นพื้นฐานและการชุมนุมโดยสงบ รวมถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนในไทย ซึ่งเรื่องนี้ฝ่ายความมั่นคงทราบเรื่องเป็นอย่างดี จึงไม่ตกหลุมพรางในเกมนี้

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ แหล่งข่าวด้านความมั่นคง ให้ข้อมูลกับ "เดลินิวส์ออนไลน์" ถึงความเคลื่อนไหวของ "จ่านิว" ในช่วงที่ผ่านมาหลายปี ว่ามีความเชื่อมโยงกับนักการเมือง รวมถึงกลุ่มคนที่มีแนวคิดสังคมนิยม "จ่านิว" เกิดเมื่อวันที่ 28 ต.ค.2535 อายุ 24 ปี มีที่อยู่ตามบัตร 99/10 หมู่ 18 ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี แต่บ้านที่พำนักจริงๆ อยู่แถวมีนบุรี ปัจจุบันเรียนคณะรัฐศาสตร์ ปี 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ยังไม่จบ โดยติดอยู่ 2 วิชา

"ที่ผ่านมา จะเห็นว่า กลุ่มคนที่ต่อต้านรัฐบาลคสช. จะใช้กลุ่มใต้ดินที่เรียกว่า "กลุ่มดาวดิน" มีนักศึกษาจาก ม.ขอนแก่น ออกมาขับไล่รัฐบาล แต่จุดไม่ติด จึงมีการจัดตั้งกลุ่มของจ่านิวขึ้นมา มีเป้าหมายเคลื่อนไหวให้เป็นประเด็นทางการเมือง โดยต้องการดึงนานาชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อทำการวิจารณ์รัฐบาลไทยในเรื่องสิทธิมนุษยชน ความฝันของจ่านิวเท่าที่สอบถามและตรวจสอบคือ อยากจะไปศึกษากฎหมายมหาชนที่ฝรั่งเศส"แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าว กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา มีภาพถ่าย “จ่านิว” อยู่ร่วมกับแกนนำพรรคการเมืองและกลุ่มคนเสื้อแดง อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง, น.ส.จิตรา คชเดช, นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์, นายนิธิ เอียวศรีวงศ์, นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ, นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล หรือ "หนุ่ม เรดนนท์", นายจรัล ดิษฐาอภิชัย, นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์, นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตคนเดือนตุลา เพื่อนๆ เรียกฉายาว่า "สหายสุภาพ" และเป็นอดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย โดยหลัง คสช. ทำการรัฐประหาร เคยถูกทหารควบคุมตัวที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อาคารมณียาเซ็นเตอร์ ถนนเพลินจิต เมื่อวันที่ 27 พ.ค.57 และเป็นบุคคลแรกที่ถูกไต่สวนในศาลทหาร เนื่องจากไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. โดยถูกตั้ง 3 ข้อหาคือ ขัดคำสั่ง คสช., ยุยงให้เกิดความกระด้างกระเดื่องและให้ทำผิดกฎหมาย (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116) และความผิดต่อความมั่นคง หรือก่อการร้ายตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์

น.ส.จิตรา คชเดช นักกิจกรรมทางการเมืองและสังคม เจ้าหน้าที่และที่ปรึกษาสหภาพแรงงานไทรอัมพฯ และผู้ประสานงานกลุ่มสหกรณ์คนงาน TRY ARM โดยเธอเป็นที่รู้จักกันมาก จากเหตุการณ์เมื่อต้นปี 54 หลังชูป้ายที่มีข้อความว่า ‘ดีแต่พูด’ ใส่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น ในวันสตรีสากล และเป็น 1 ใน 28 บุคคล ที่ถูก คสช. ออกคำสั่งที่ 44/2557 เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.57 ให้มารายงานตัวหลังทำการยึดอำนาจ

นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีชื่อเสียงจากการร่วมก่อตั้ง "คณะนิติราษฎร์" ที่เสนอแนะการปรับปรุงสังคมในหลายด้าน โดยเฉพาะการต่อต้านอุปสรรคในการพัฒนาประชาธิปไตย แต่เนื่องจากมีผู้ไม่เห็นด้วย จึงมีการต่อต้านนายวรเจตน์กับเพื่อนหลายครั้ง ซึ่งหลังคสช.ยึดอำนาจ มีคำสั่งให้นายวรเจตน์ไปรายงานตัว แต่เขาไม่ไปกระทั่งวันที่ 17 มิ.ย.57 นายวรเจตน์ถูกควบคุมตัวที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังเดินทางกลับจากเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะผู้ยึดอำนาจการปกครอง แต่ศาลทหารอนุญาตให้ประกันตัว โดยมีเงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง ต้องขออนุญาตก่อนออกนอกราชอาณาจักร

นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิดนักเขียน ผู้มีส่วนสำคัญในการแสดงความคิดสู่สังคมผ่าน "มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน" โดยมีจุดยืนสนับสนุนระบอบทักษิณ คอยปกป้องและเป็นปากเป็นเสียงแทน พร้อมวิพากษ์วิจารณ์โจมตีฝ่ายต่อต้านระบอบทักษิณมาโดยตลอด

นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักวิชาการประวัติศาสตร์ชั้นนำของไทย เคยเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี (ที่มา https://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1377154045) โดยระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์ ป่วนสภา ป่วนถนน ถือเป็นอนาธิปไตย (anarchy) โดยไม่กล่าวถึงการชุมนุมของคนเสื้อแดง เมื่อปี 2553 ที่บุกเผาบ้านเผาเมือง

นายธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล หรือ "หนุ่ม เรดนนท์" เคยถูกศาลอาญาตัดสินจำคุก 13 ปี ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ได้รับพระราชทานอภัยโทษแล้วเมื่อวันที่ 5 ก.ค.56

นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตแกนนำนักศึกษาและเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย เพื่อนๆ เรียกฉายาว่า "สหายแผ้ว" และอดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่ถูกถอดถอนโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ของคณะรัฐประหารในวันที่ 26 ก.ย.50 อีกทั้งยังขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2557 จนกระทั่งศาลทหารอนุมัติออกหมายจับ โดยเจ้าตัวหลบหนีไปอยู่ในต่างประเทศ ก่อนได้สถานภาพเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมืองจากรัฐบาลฝรั่งเศส

นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ หรือ "สุรชัย แซ่ด่าน" อดีตนักโทษการเมืองคดีคอมมิวนิสต์คนสุดท้ายของประเทศไทย อดีตคณะทำงานพรรคไทยรักไทย จ.นครศรีธรรมราช เคยถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 7 ปี 6 เดือน ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ (กฎหมายอาญามาตรา 112) และได้รับพระราชทานอภัยโทษ ถูกปล่อยตัวออกมาเมื่อวันที่ 4 ต.ค.56 ปัจจุบันเป็นแกนนำกลุ่มแดง ทำรายการ "ปฏิวัติประเทศไทย" ผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อล้มล้างสถาบันฯ

นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการฝ่ายเสื้อแดงที่หลบหนีหมายจับของทางการไทย เพราะไม่ไปรายงานตัวต่อคสช. ตามคำสั่งเรียก กระทั่งถูกกระทรวงการต่างประเทศของไทย ดำเนินการถอนหนังสือเดินทาง ทำให้ยื่นเรื่องของลี้ภัย อยู่ที่กรุงเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น โดยนายปวินวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างต่อเนื่อง

................................

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

เกม'จ่านิว'อยากติดคุกเหลว รัฐบาลคสช.รู้ทันไม่หลงกลคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 330