อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กสร.รุดช่วยลูกจ้าง"ไทยมาร์ท"ถูกลอยแพ

กสร.รุดช่วยลูกจ้าง"ไทยมาร์ท"ถูกลอยแพ 100 กว่าคน หลังบริษัทถูกศาลสั่งล้มละลาย พาพบกรมบังคับคดี 2 ก.พ.ขอความชัดเจนเรื่องจ้างงาน เสาร์ที่ 30 มกราคม 2559 เวลา 01.52 น.

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. น.ส.พรรณี ศรียุทธศักดิ์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่้พนักงานบริษัท ไทยมาร์ท คอร์เปอเรชั่น จำกัด ได้ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้นายจ้างจ่ายค่าจ้างและเงินชดเชย หลังบริษัทดังกล่าวถูกศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราว ที่หน้าบริษัทฯ ในย่านรามอินทรา เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ว่า  ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการกลุ่มสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานพื้นที่ 10 ว่า เจ้าหน้าที่กสร.ได้เข้าไปประสานกับกลุ่มลูกจ้างบริษัทไทยมาร์ท ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ กรมบังคับคดี แจ้งให้ลูกจ้างทั้งหมดออกจากบริษัทฯ รวมถึงนำโซ่มาคล้องประตูไว้ห้ามลูกจ้างเข้าทำงานและปิดคำสั่งศาลล้มละลายกลางเรื่องคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ชั่วคราว  ต่อมาในวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ตัวแทนลูกจ้างประมาณ 30 คนได้มาพบเจ้าหน้าที่กสร.เพื่อขอคำแนะนำและขอให้ช่วยเหลือ ซึ่งได้มีการแนะนำในข้อกฎหมายคุ้มครองแรงงาน

อธิบดีกสร.กล่าวอีกว่า เมื่อศาลมีคำสั่งข้างต้นได้มีผลทำให้อำนาจการบริหารจัดการบริษัทไทยมาร์ท ไปอยู่กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ กรมบังคับคดี และนายจ้างไม่มีอำนาจในการบริหารและจ่ายค่าจ้างได้อีก ดังนั้นเจ้าหน้าที่กสร.จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์โดยจะนำตัวแทนกลุ่มลูกจ้างไปพูดคุยกันในช่วงเช้าของวันที่ 2 ก.พ.นี้ ที่กรมบังคับคดี เพื่อขอทราบว่าบริษัทยังคงมีการจ้างงานต่อไปหรือไม่

"หากยังคงจ้างพนักงานทั้งหมดอยู่ ก็ต้องจ่ายเงินเดือนที่ค้างอยู่โดยเร็ว แต่ถ้าลูกจ้างทั้งหมดถูกเลิกจ้าง กรมบังคับคดีจะต้องจ่ายค่าจ้างที่ค้างจ่าย รวมถึงเงินชดเชยการถูกเลิกจ้างให้แก่ลูกจ้างแต่ละคนตามอายุงานตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน โดยขั้นต่ำผู้ทำงานมา 4 เดือนต้องได้รับเงินชดเชย 1 เดือนของค่าจ้าง และสูงสุดทำงาน 10 ปีขึ้นไป ต้องได้เงินชดเชย 10 เดือนของค่าจ้าง"น.ส.พรรณี กล่าวและว่า กสร.จะเตรียมการช่วยเหลือไว้โดยประสานไปยังสำนักงานประกันสังคม(สปส.)ให้จ่ายเงินสิทธิประโยชน์กรณีถูกเลิกจ้างโดยได้รับ 50 เปอร์เซ็นต์ของค่าจ้างเป็นเวลา 6 เดือน กรมการจัดหางานเพื่อให้ช่วยจัดหางานรองรับ และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) ช่วยฝึกอาชีพตามที่ลูกจ้างต้องการ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 661