อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“อ๋อย”ซัดรธน."ฉบับฉ้อฉล"วางกลไกซับซ้อน

“อ๋อย”ซัดร่างรธน.ฉบับฉ้อฉล วางกลไกซับซ้อนรองรับเผด็จการอย่างถาวร หวั่นไทยอยู่ภายใต้การปกครองของคสช.ที่อยู่เหนือกฎหมายทั้งปวง เสาร์ที่ 30 มกราคม 2559 เวลา 00.06 น.

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรมว.ศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงการเปิดเผยรัฐธรรมนูญร่างแรกของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ว่า เมื่ออ่านร่างทั้งหมดแล้ว จะพบว่าร่างนี้มีเนื้อหาที่เลวร้ายกว่าที่เคยเปิดเผยมาก่อนหน้านี้ คือเป็นรัฐธรรมนูญฉ้อฉลที่วางหมากกลไว้อย่างซับซ้อน แต่ละส่วนเชื่อมโยงกันอย่างเป็นระบบ เพื่อให้แน่ใจว่าอำนาจทั้งหลายจะไม่อยู่ที่ประชาชนเลยเป็นรัฐธรรมนูญที่มุ่งรองรับการปกครองที่เป็นเผด็จการอย่างถาวร แม้เนื้อหาที่เปิดเผยแล้วในขั้นนี้จะเป็นปัญหาอย่างร้ายแรงแล้วก็ตาม กระบวนการที่จะทำให้เกิดการปกครองที่เป็นเผด็จการอย่างถาวร ยังไม่สิ้นสุดร่างรัฐธรรมนูญนี้ ยังได้ปูทางให้กระบวนการนี้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นอีกหลังจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว ทั้งการออกกพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ การกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปสำคัญๆที่ล้วนแต่จะเกิดขึ้นภายใต้กระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และประชาชนไม่มีส่วนร่วมใดๆแต่จะมีผลไปอีกยาวนาน

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า คณะกรรมการร่างยังได้แสดงธาตุแท้ของตน โดยปราศจากความละอายใดๆ ด้วยการเขียนบทเฉพาะกาลรับรองบรรดาประกาศคำสั่ง และการกระทำของคสช.หรือของหัวหน้าคสช.ที่ใช้บังคับอยู่ หรือที่จะใช้บังคับต่อไป ให้เป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมายดังที่ปรากฏในมาตรา 270 มาตรานี้มีความหมาย คือเป็นการนิรโทษกรรมให้แก่คสช. ทั้งเรื่องที่ทำมาแล้ว และที่จะทำต่อไป ซึ่งจะหมายความว่าคสช.และหัวหน้าคสช.จะทำอะไรก็ได้โดยไม่ผิดกฎหมายใดๆ เมื่อรวมเข้ากับมาตรา 257 แล้วจะมีความหมายว่าประเทศไทยจะอยู่ภายใต้การปกครองของคสช.ที่อยู่เหนือกฎหมายทั้งปวง รวมทั้งรัฐธรรมนูญเอง แม้ในช่วงที่มีการลงประชามติและการเลือกตั้งเรื่อยไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้าปฏิบัติหน้าที่

“บทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญนี้กำลังจะยืดเวลาของการที่ประเทศไม่เป็นนิติรัฐ และไม่มีหลักนิติธรรมให้ยาวนานออกไป ใครที่หลงเข้าใจว่าเมื่อรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้วบ้านเมืองจะเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ประชาชนจะมีเสรีภาพมากขึ้น จึงต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ ส่วนใครที่หวังว่าเมื่อมีการเลือกตั้งขึ้นแล้วบ้านเมืองจะดีขึ้น วิกฤตจะไม่เกิดขึ้น รัฐบาลจะแก้ปัญหาของประเทศตามที่ประชาชนต้องการเศรษฐกิจจะดีขึ้น และประชาชนจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นนั้น คงต้องขอเรียนให้ทราบว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้จะทำลายความหวังทั้งหลายนั้นอย่างแน่นอน อีกทั้งรัฐธรรมนูญแบบนี้จะทำให้ประเทศเดินเข้าสู่วงจรเดิมคือมีเลือกตั้งแล้ว ก็เกิดการล้มรัฐบาลและฉีกรัฐธรรมนูญโดยความร่วมมือกันของกลุ่มคนที่สามารถกระทำผิดกฎหมายได้โดยไม่มีขีดจำกัดเนื่องจากระบบยุติธรรมล้มเหลว และไม่ได้รับการแก้ไขร่วมกับกลไกในรัฐธรรมนูญที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับประชาชน”นายจาตุรนต์ กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 417