อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เตือนสาวๆฮิตกางเกงรัดรูป ล่อเป้า'ยุงกัด'แนะใส่สีอ่อน

สธ.ส่ง "อสม."ลงพื้นที่เคาะประตูบ้านประชาชน ร่วมกำจัด "ยุงลาย" พาหะไข้เลือดออก-ซิกา เตือนสาวๆ ฮิตแฟชั่นใส่กางเกงรัดรูป ล่อเป้ายุงกัด แนะอยากใส่ให้เน้นโทนสีอ่อน อาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 02.38 น.

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.)กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ สบส.ได้จัดอบรมความรู้ในการป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคติดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ ให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน(อสม.) กว่า 1.04 ล้านคนทั่วประเทศ เพื่อเผยแพร่ต่อให้กับประชาชนที่อยู่ในความรับผิดชอบ โดยในระยะเร่งด่วนนี้ จะให้ อสม.ลงพื้นที่เคาะประตูบ้าน กระตุ้นให้ชาวบ้านป้องกันไม่ให้ยุงกัด โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ และช่วยกันดูแลความสะอาดภายในบ้านและนอกบ้าน และกำจัดลูกน้ำยุงลาย เปลี่ยนน้ำในภาชนะขังน้ำทุก 5-7 วันอย่างต่อเนื่อง หากเป็นภาชนะที่ต้องเติมน้ำเข้าไปใหม่ จะต้องขัดภาชนะเหล่านั้นก่อนทุกครั้ง นอกจากนี้ขอให้สำรวจประชากรในหมู่บ้าน โดยเฉพาะเด็ก หากมีตุ่มโดนยุงกัดต้องเร่งจัดการสิ่งแวดล้อมให้ปลอดจากยุงลาย  

 

 “ธรรมชาติของยุงลายจะออกหากินเวลากลางวัน มักชอบกัดคนที่มีเหงื่อออกมาก กัดเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะกลิ่นตัวและลักษณะผิวหนังเด็ก กัดคนที่ตัวร้อน ชอบกัดผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะตอนนี้ผู้หญิงนิยมฮิตแฟชั่นใส่กางเกงทรงรัดรูป  ส่วนใหญ่จะเป็นผ้ายืด ถือว่าเป็นเป้าสำคัญที่มีความเสี่ยงถูกยุงลายกัด โดยเฉพาะผู้ที่ใส่สีเข้ม ซึ่งเป็นสีที่ยุงลายชอบ ยุงลายสามารถใช้ปากเจาะผ่านผ้าดูดเลือดได้ง่าย จึงขอย้ำเตือนให้ผู้ที่ชื่นชอบแฟชั่นชนิดนี้ให้ระมัดระวังยุงกัด  อาจทายากันยุงเคลือบบนกางเกงอีกชั้นหนึ่งก็ได้ หรือให้ใส่เสื้อผ้าโทนสีอ่อนๆ เช่น สีเหลือง สีฟ้าอ่อน สีชมพู เป็นต้น”  อธิบดี สบส.กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 681