อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยันตร.หนุนยุบพนักงานสอบสวน ช่วยสายงานกว้างขึ้น

"บิ๊กป้อม"ยันตร.หนุนยุบพนักงานสอบสวน ทำให้สายงานกว้างขึ้น ระบุฝ่ายความมั่นคงเข้มอาชญากรรมข้ามชาติ เร่งจัดเครื่องมือสแกนก่อการร้าย พุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.15 น.

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 6/2559 ยุบ เลิก ตำแหน่ง และเงินประจำตำแหน่งพนักงานสอบสวน ว่า ไม่ได้ปรับโครงการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนการยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนนั้นเพื่อให้งานลื่นไหลได้ โดยสายงานอื่นสามารถเข้ามาร่วมทำงานได้ด้วยเช่นเดียวกับการทำงานของทำงานทหาร  เมื่อถามว่าแต่เจ้าหน้าที่ในฝ่ายสอบสวนเดิมวิตกว่าจะทำให้การทำงานไม่เป็นเอกเทศเหมือนเดิม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มีอะไรหรอก การทำงานยังปกติ มีเพียงบางคนที่วิตกกังวลไปเอง ส่วนที่มองว่าจะทำให้งานสืบสวนแคบลงไปนั้น คิดแบบนี้ไปกันคนอื่นหมด ก็แย่สิ” เมื่อถามย้ำว่ามีข่าวว่าหลังยุบตำแหน่งพนักงานสอบสวนแล้ว จะมีโครงสร้างและตำแหน่งใหม่ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีตำแหน่งใหม่ แต่เป็นเพียงพนักงานสอบสวนธรรมดา เป็นเพียงการยุบชื่อ ไม่มีสบ.4 สบ.2 สบ.3 แล้ว ถือเป็นเจ้าพนักงานของตำรวจ มิฉะนั้นผู้กำกับไม่มีอำนาจในการสั่งการพนักงานสอบสวน เพราะที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนทำงานเป็นเอกเทศ ตำรวจฝ่ายอื่นจะเข้าไปช่วยเหลือไม่ได้ ต่อจากนี้ไปผู้กำกับจะมีอำนาจในการดูแล โดยส่วนตัวมองว่าไม่เป็นปัญหา แต่เป็นเรื่องดี ส่วนการปฏิรูปตำรวจจำเป็นต้องทำให้เสร็จโดยเร็วหรือไม่นั้น ก็ทำไปเรื่อยๆ เมื่อเสร็จระยะที่ 1 แล้วก็ทำต่อๆไป ในขั้นตอนของการปฏิรูประยะแรกนี้ถือว่ายังไม่ใช่การปรับโครงสร้าง แต่เป็นเพียงการปรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“เดิมมันเป็นเอกเทศไม่ขึ้นกับใคร ผู้กำกับไม่สามารถลงไปจี้งานต่างๆได้ เดิมเป็นอิสระ แต่ตอนนี้ผู้บังคับบัญชาจะได้มีส่วนรับผิดชอบในคดีต่างๆด้วย ผมว่าดีแล้ว ตำรวจส่วนใหญ่ต่างเป็นด้วยว่ามันดีขึ้น มีเพียงส่วนน้อยที่ไปคิดกันเอาเอง และในสตช.(สำนักงานตำรวจแห่งชาติ) เขาก็เข้าใจ”พล.อ.ประวิตร กล่าวและว่า ส่วนที่มีข่าวว่าการปฏิรูปตำรวจหลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติงานจับกุมใส่เครื่องแบบ ส่วนงานอื่นๆไม่ต้องใส่เครื่องแบบนั้นไม่เป็นความจริง คนเป็นตำรวจก็ต้องแต่งเครื่องแบบตำรวจ แต่สิ่งที่ต่อไปจะต้องเติบโตเป็นหัวหน้าสถานี ซึ่งตรงนี้ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ต้องค่อยๆมาคิดกัน"พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ว่า มาตรการที่เราจะนำมาใช้คือเรื่องเครื่องมือที่ทันสมัยในการพิสูจน์ใบหน้า ซึ่งเรากำลังจัดหาใหม่ เวลานี้กำลังประสานความร่วมมือกับหลายๆ หน่วยงานที่อยู่ตามแนวชายแดน ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยฝ่ายความมั่นคงก็พยายามทำให้ดีที่สุด ซึ่งวันนี้ก็สามารถจับกุมได้จำนวนมาก.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 514