อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชาวเลหาดราไวย์ร้องมท.1 เร่งแก้ข้อพิพาทที่ดิน

แกนนำชาวเลหาดราไวย์ และตัวแทนชาวเล จังหวัดภูเก็ต ร้องมท.1 เร่งแก้ไขปัญหาข้อพิพาทที่ดินชาวเลบ้านราไวย์ พุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.22 น.

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. เวลา 10.00 น. ที่กระทรวงมหาดไทย  นายสนิท แซ่ซั่ว แกนนำชาวเลหาดราไวย์ และตัวแทนชาวเลจากจ.ภูเก็ต เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย โดยมีนายประทีป กีรติเรขา รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นตัวแทนมารับหนังสือร้องเรียนกรณีเกิดข้อพิพาทกับบริษัทเอกชนรายหนึ่ง เรื่องทางเดินสาธารณะที่มีการปิดทางเข้า-ออก จนทำให้เกิดเหตุปะทะกับกลุ่มชายฉกรรจ์ ทำให้ต้องเดินทางมาเรียกร้องให้รมว.มหาดไทยเร่งช่วยเหลือและขอให้สั่งการให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ออกมิชอบในพื้นที่ตั้งชุมชนชาวเลหาดราไวย์เนื้อที่ 19 ไร่ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) รวบรวมหลักฐานและเสนอเรื่องนี้ไปแล้ว ให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน รวมทั้งสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เร่งดำเนินคดีต่อกลุ่มผู้มีอิทธิพลและชายฉกรรจ์ที่ทำร้ายชาวเลตามนโยบายการปราบปรามผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล รวมทั้งขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 5 จังหวัดอันดามัน คือจ.ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และสตูล เร่งกันพื้นที่ทางจิตวิญญาณและพื้นที่ประกอบพิธีกรรม จำนวน 23 แห่ง และประกาศให้เป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ตามสภาพการใช้งานเดิม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความขัดแย้ง

ทั้งนี้ ก่อนยื่นหนังเรียกร้อง กลุ่มตัวแทนชาวเลได้มีการแสดงรองเง็งต่อหน้าพระอนุสาวรีย์สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ บริเวณหน้าศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อถ่ายทอดวัฒนธรรมชาติพันธุ์ชาวเลที่ยืนยันว่าอาศัยในพื้นที่ทะเลอันดามันมาเป็นเวลามากกว่า 300 ปี ทั้งชาวเลชนเผ่า มอแกน มอแกลน และอุรักลาโว้ย อย่างไรก็ตาม หลังจากยื่นหนังสือเสร็จสิ้นแล้ว กลุ่มดังกล่าวจะเดินทางไปยื่นหนังสือที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ด้วย.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 580