อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'บิ๊กต๊อก'คาดคดี 'ธัมมชโย'เสร็จเดือนนี้

"ไพบูลย์"ยันทำตามกฎหมาย เดินหน้าฟ้องคดี "ธัมมชโย"ในเดือนนี้ ด้าน "อธิบดีกรมศาสนา"ปัดตอบพระก่อม็อบอาบัติหรือไม่ ชี้เหตุพระสงฆ์ปะทะทหาร เป็นแค่ความเห็นต่าง ขอสังคมวิเคราะห์แยกแยะตามบทบาท อังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 00.47 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่มีพระสงฆ์ออกมาเคลื่อนไหวและยื่นข้อเสนอห้ามหน่วยงานภาครัฐยุ่งเกี่ยวเรื่องทางสงฆ์ ว่า ตนไม่เข้าใจคำว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับสงฆ์ ใครก็ตามอยู่ใต้กฎหมายและทำผิดกฎหมายตนก็ต้องไปยุ่ง ไม่มีข้อต่อรอง และไม่ต้องมากดดันตน เพราะไม่สำเร็จ ส่วนภาพที่ออกมาระหว่างพระกับทหารที่มีการกระทบกระทั่งกันนั้น สังคมก็มองเหมือนกัน จะเห็นว่าทหารก็พยายามที่จะเคารพความเป็นสงฆ์ ให้เกียรติให้ความเคารพ และสงฆ์เองต้องกลับคิดว่าเคารพหรือไม่

รมว.ยุติธรรม ยังกล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)เข้าไปดำเนินการตรวจสอบคดีของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ก.พ.นี้ ยืนยันว่าเราทำตามขั้นตอน ไม่ได้เร่งรัดว่าต้องรีบดำเนินการ ซึ่งที่ประชุมได้ประชุมกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็คงจะมีการกำหนดฐานความผิด และฟ้องร้องต่อไป คงเป็นไปตามกฎหมาย และเรื่องการฟ้องร้องขออย่ามองถึงพระธัมมชโย คนเดียว เรื่องนี้ต้องฟ้องทั้งชุด ทั้งคณะ

ทางด้านนายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวถึงกรณีที่พระสงฆ์รวมตัวกันจัดสัมมนาสกัดแผนล้มล้างการปกครองคณะสงฆ์ไทย ที่พุทธมณฑล อ.ศาลายา จ.นครปฐม จนก่อให้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารกับพระสงฆ์ ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ในรัฐบาลและทุกภาคส่วน กรมการศาสนาทำหน้าที่เพียงส่งเสริมกิจกรรมทางพุทธศาสนาเท่านั้น ขณะเดียวกันภาพที่ออกมาจะกระทบต่อศรัทธาของประชาชนต่อพุทธศาสนาหรือไม่นั้น ตนเห็นว่าทุกคนต้องมีส่วนร่วมโดยเฉพาะผู้นำและผู้ที่มีบทบาท ในสังคมให้ช่วยกันวิเคราะห์แยกแยะระหว่างบทบาทตามคำสอน และบทบาทในองค์กร ทั้งนี้ไม่อยากมองว่าเป็นการขัดแย้ง แต่เป็นเพียงความเห็นต่าง ซึ่งทุกภาคส่วนต้องมาพูดคุยกันโดยใช้หลักศาสนามาวินิจฉัย ก็จะสามารถเดินหน้าประเทศได้ ซึ่งตนไม่สามารถตอบได้ว่ากลุ่มการเมืองจะนำมาเป็นประเด็นขัดแย้งหรือไม่ แต่เชื่อว่าไม่จำเป็นต้องมีการประชุมร่วม และทุกคนรู้บทบาทหน้าที่ของตัวเอง

อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามตนไม่อยากให้มองเป็นม็อบพระ แต่เป็นการรวมตัวเพื่อจัดกิจกรรมทางศาสนา เพราะหากมองว่าเป็นม็อบจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ส่วนภาพที่คณะสงฆ์แสดงพฤติกรรมรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ทหารนั้น เป็นเรื่องของคณะสงฆ์ที่จะเป็นผู้วิเคราะห์และพิจารณา นอกจากนี้การเสนอให้พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาตินั้นต้องฟังความจากทุกภาคส่วน เมื่อถามว่าผิดกฎหมายบ้านเมืองหรือพฤติกรรมดังกล่าวจะอาบัติหรือไม่ นายกฤษศญพงษ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 356