อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

กรธ.ยันไม่มีองค์กรพิเศษ เหนือรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

“วิษณุ” คุย “มีชัย” ถกความเห็นครม.ข้อ 16 ชี้กรธ.เข้าใจข้อเสนอรัฐบาล แนะพิจารณาเงื่อนเวลาช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ จ่อนัด “กกต.” ถกความชัดเจน 25 ก.พ.นี้ ขณะที่ “มีชัย” บอกไม่กดดัน ยันไม่มีองค์กรพิเศษเหนือรัฐบาลเลือกตั้ง พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 03.15 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พร้อมด้วย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา หารือร่วมกันถึงข้อสงสัยในข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.)ต่อร่างรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะข้อ 16 นานกว่า 2 ชั่วโมง โดยหลังจากหารือเสร็จสิ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ทางกรธ.ได้รับทราบ และทำความเข้าใจข้อเสนอครม.เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางนายมีชัย ไม่ได้ปรึกษาอะไรกับตนเพิ่มเติม เพียงแต่สอบถามว่าจุดประสงค์ของข้อเสนอแนะ 16 ข้อคืออะไร รวมถึงนายมีชัยระบุว่าในร่างรัฐธรรมนูญได้ตอบโจทย์แก้ไขปัญหาความขัดแย้งได้แล้ว อย่างไรก็ตามตนอยากให้พิจารณาเงื่อนไขช่วงเวลาบทเฉพาะกาล หรือช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ  ถ้าคิดว่าจะยอมผ่อนลงมาด้วยการใช้วิธีอื่นในช่วงแรกก็ได้ แต่มาตรฐานสากลในบทถาวรก็ต้องให้เป็นการเลือกตั้งทั่วไปทั้งประเทศ  อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 25 ก.พ.ตนได้นัดหมายนายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หารือเป็นการส่วนตัว  เพราะนายสมชัย ได้ส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ประชามติมาแล้ว ซึ่งตนจะขอสอบถามเพิ่มเติม รวมถึงช่องทางที่จะเดินหน้าต่อ เช่น การแจกจ่ายรูปเล่มร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเกินร้อยละ 80 ทั้งประเทศ

ด้านนายมีชัย กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ไม่มีอะไร เป็นการพูดคุยบอกว่าอะไรที่แก้ข้างในไม่ได้ ก็ให้มาเขียนในบทเฉพาะกาล และขณะนี้เรายังพิจารณาไม่ถึงข้อเสนอของครม. ทั้งนี้ไม่มีการพูดคุยถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยในร่างรัฐธรรมนูญ นายมีชัย กล่าวว่า อย่าไปคิดเช่นนั้น ขอให้รอดูร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมา และยังคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีกลไกพิเศษใด ๆ มาบังคับใช้ในช่วงแรกของการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ เพราะเราวางไว้ข้างในร่างรัฐธรรมนูญเยอะแล้ว ส่วนข้อเสนอของรัฐบาลโดยเฉพาะข้อ 16 ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบนั้น ตนยืนยันว่าไม่มี อย่างไรก็ตาม ตนไม่รู้สึกกดดันกับข้อเสนอดังกล่าวของรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่ได้ให้ทำอะไร พร้อมทั้งยืนยันไม่มีแนวคิดตั้งองค์ใดเป็นพิเศษ  และคสช.จะไม่มีอำนาจเหนือรัฐบาลหลังมีเลือกตั้ง

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 631