อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"วิษณุ"ขอบคุณ"บิ๊กจิ๋ว"ห่วงบ้านเมือง ยันเลือกตั้งปีนี้ยาก

"วิษณุ"ขอบคุณ"บิ๊กจิ๋ว"ห่วงบ้านเมือง ดีกว่าสมน้ำหน้า ยันเลือกตั้งปีนี้ยากเพราะต้องผ่านด่านประชามติ ลั่นรัฐบาลไม่ได้กำหนดโรดแม็พส่งเดช แต่ปัจจัยกำหนดคือ"ประชามติ" ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.22 น.

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) คืนอำนาจให้ประชาชน และจัดการเลือกตั้งให้ได้ภายในปีนี้ ว่า รับทราบแล้ว การจัดการเลือกตั้งในปีนี้คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากต้องผ่านด่านการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และยังต้องมีการจัดทำกฎหมายลูกอีกหลายฉบับ ซึ่งหากต้องการให้จัดการเลือกตั้งให้เร็วขึ้นสามารถทำได้ แต่ไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ภายในปีนี้ เพราะโรดแม็พที่กำหนดไว้นั้นไม่ได้มีเจตนาที่จะอยู่ยาวหรือสั้น แต่ต้องเป็นไปตามความเป็นจริงในปัจจัยด้านเวลา แต่หากไม่ต้องทำประชามติก็อาจเป็นไปได้ที่จะให้มีการเลือกตั้งในปีนี้ แต่ขณะนี้รัฐบาลต้องยึดโรดแม็พเป็นหลัก ส่วนพล.อ.ชวลิตจะพูดอะไรก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ได้อยู่ภายใต้โรดแม็พ

"เมื่อนายกฯกำหนดโรดแม็พไว้ คนที่อยู่ในซีกรัฐบาลก็ต้องยึดโรดเป็นหลัก แต่คนอื่นข้างนอกจะกำหนดอย่างไรไม่เป็นไร เพราะไม่ได้ถูกบังคับด้วยโรดแม็พ รัฐบาลไม่ได้กำหนดโรดแม็พขึ้นมาส่งเดช แต่ขึ้นอยู่กับระยะเวลา ซึ่งตัวกำหนดโรดแม็พคือการทำประชามติที่ต้องทำใน 120 วัน และยังต้องทำกฎหมายลูก นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนทางธุรการและตามประเพณีอย่างอื่น และต้องมีระยะเวลาจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ๆอีก แต่ต้องขอบคุณที่เป็นห่วง รัฐบาลดีใจที่มีคนเป็นห่วง เป็นห่วงยังดีกว่าสมน้ำหน้า แต่คงไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ในปีนี้"นายวิษณุ กล่าว

สำหรับกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ระบุว่าเป็นคนเคราะห์ร้ายที่สุดเพราะเข้ามาทำหน้าที่ออกแบบให้กับกติกาบ้านเมืองในระยะเวลาที่ความคิดเห็นแตกต่าง ซึ่งยากที่จะทำให้ทุกฝ่ายพอใจนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาเพราะนายมีชัยอายุ 70 กว่าปีแล้ว ยังไม่เคยเจออะไรแบบนี้  ส่วนข้อเสนอของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับเก่าและร่างของกรธ.มารวมให้ประชาชนพิจารณาในการออกเสียงประชามตินั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีความเห็น ถ้าใครเห็นด้วยก็เสนอมา แต่เป็นเรื่องยากในการบริหารจัดการ เพราะเมื่อเข้าคูหากาบัตรเลือกตั้ง ประชาชนต้องทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญอย่างน้อย 2 ฉบับหรือมากกว่านั้น และอาจเกิดปัญหาขึ้นมาอีกได้ อย่างไรก็ตาม การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ตนได้พูดคุยกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และนายมีชัยลงตัวแล้ว โดยได้คุยกกต.ในเรื่องการทำประชามติ ขณะที่การพูดคุยกับนายมีชัยนั้นเป็นเรื่องข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี(ครม.) 16 ข้อ ซึ่งนายมีชัยระบุว่ารับได้ใน 13 ข้อ กรณีของหมวดปฏิรูปนั้นอาจมีการเพิ่มเติมหรือแก้ไขได้

เมื่อถามว่าทำไมจึงมีการออกมาประสานเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันในช่วงนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า "มฤตยูย้ายมั้ง ผมไม่ต่อปากต่อคำ พูดได้ไม่แปลก แต่กลัวว่าพูดต่อแล้วก็จะเป็นการต่อปากต่อคำกับผู้ใหญ่"  เมื่อถามถึงกรณีที่ตัวแทนสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เข้าพบน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทยนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการพูดคุยทั่วไป รัฐบาลไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะตัวแทนยูเอ็นได้มาพบรัฐบาลเช่นกัน ซึ่งตนมองว่าเรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหาอะไร.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 217