อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

ปชป.ชี้ข้อเสนอ“บิ๊กจิ๋ว”ขย่มรัฐบาลระส่ำ

“นิพิฏฐ์”ชี้ข้อเสนอ“บิ๊กจิ๋ว”ขย่มรัฐบาลระส่ำ เชื่อเป็นไปได้ยาก ดักคอ“มีชัย”อย่าหลงทาง หวั่นหวนคืนเทศกาลฉีกรัฐธรรมนูญ ศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.21 น.

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ว่า เป็นสิ่งที่สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่ความเห็นของพล.อ.ชวลิตต้องแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ1.ส่วนที่สอดคล้องกับนายทักษิณนั้น ไม่มีน้ำหนัก เพเพราะเสนอให้มีการเลือกตั้งในปี 2559 เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากยังไม่มีรัฐธรรมนูญ  และส่วนที่ 2.เป็นสิ่งที่พูดกันอยู่บ่อยๆว่าทหารปฏิวัติมาด้วยไม้ แต่ไปด้วยก้อนอิฐ ซึ่งคนทั่วโลกก็เป็นเช่นนี้ เพียงแต่ว่าใครจะรู้ตัวหรือไม่เท่านั้นเอง และการออกมาของพล.อ.ชวลิตในครั้งนี้อาจทำให้รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กังวลได้ เพราะคนส่วนหนึ่งก็เห็นคล้อยตามสิ่งที่พล.อ.ชวลิตพูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาเศรษฐกิจที่ว่าถ้ารัฐบาลนี้ยิ่งอยู่นาน จะยิ่งมีปัญหา

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะข้อเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในข้อ 16 ว่า ตนเห็นว่า ถ้านายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) รับไปทำ ก็จะทำให้นายมีชัยเสียคนเพราะเป็นเรื่องที่ไม่เคยมีการตกลงกันมาก่อน ซึ่งเมื่อร่างจนเสร็จแต่กลับมีโจทย์ใหม่ที่ยากมากออกมา ดังนั้นถ้านายมีชัยรับไป ก็จะกลับสู่หลักเดิมที่นายมีชัยเคยพูดไว้ว่าไม่มีการสืบทอดอำนาจ และการที่นายมีชัยเข้ามาเป็นประธานกรธ. เพราะต้องการจะแก้ปัญหาที่มีการเสนอคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ(คปป.) ในฉบับของนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ถ้ากรธ.รับข้อเสนอที่ 16 ก็เหมือนกับว่ากรธ.ใส่คปป.ไว้ในร่างรัฐธรรมนูญ โดยไม่ต้องมีองค์กรใหม่ แต่ใช้องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีความเสียหายเหมือนกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับของนายบวรศักดิ์

“เราต้องคิดว่าทำไม คสช.และรัฐบาลต้องมอบโจทย์ข้อที่ 16 ให้นายมีชัย รัฐบาลไม่ไว้ใจคนที่มาจากการเลือกตั้ง พอไม่ไว้ใจแล้ว ก็อาจจะคิดรูปแบบใหม่ว่าการเลือกตั้งต้องให้มีดุลยภาพ คือ จะมีการยกเว้นรัฐธรรมนูญในขยักแรกโดยใช้อำนาจส่วนหนึ่งผ่านทางส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งคล้ายกับออกแบบส.ว.ให้มาคานอำนาจกับส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งแล้วให้มีอำนาจใกล้เคียงกัน ซึ่งอันตรายมาก ดังนั้นถ้านายมีชัยรับมาทำก็จะเสียคนมาก ซึ่งผมคาดว่าท่านจะรับ เพราะถ้าท่านไม่รับ คงตอบรัฐบาลไปแล้วว่าทำไม่ได้ หากรับมาทำจริง ผมว่าจะสร้างความขัดแย้งหลังการเลือกตั้งระหว่างส.ส.กับส.ว และเมื่อปัญหาแก้ไม่ได้ เหตุการณ์ก็จะวนกลับมาอีก คือเทศกาลฉีกรัฐธรรมนูญ จึงเห็นว่ารัฐบาล คสช. และนายมีชัยเดินยาก หลงทางแล้ว เพราะอยู่ในวงแคบมานาน จนหาทางออกไม่ได้ ดังนั้นนายมีชัยจะเห็นความจริงทางการเมืองได้ ท่านจะต้องถอยออกมาแล้วจะเห็นอะไรมากขึ้น เพราะเวลานี้เหมือนท่านมองไม่เห็นขนตาตัวเอง”นายนิพิฏฐ์ กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น