อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

กห.ผุดร่างยุทธศาสตร์ไซเบอร์ป้องกันประเทศ

"บิ๊กป้อม"สั่งเหล่าทัพไม่ประมาทภัยก่อการร้าย ยันไม่มีข่าวไอเอสป่วนไทย วอนระวังให้ข่าว ไฟเขียวร่างยุทธศาสตร์ไซเบอร์ป้องกันประเทศ จันทร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.48 น.

เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหมที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ในเรื่องการก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มไอเอสนั้นงานด้านการข่าวของฝ่ายความมั่นคงยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ แต่พล.อ.ประวิตร ได้ขอให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ ระมัดระวังไม่ให้เกิดเรื่องนี้ โดยเฉพาะความเชื่อมโยงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งขอให้ไม่ประมาท พร้อมทั้งขอให้สร้างความรู้ความเข้าใจร่วมกันกับประชาชน อย่างไรก็ตามข่าวเรื่องการก่อการร้ายเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ดังนั้นการให้ข่าวขอให้ระมัดระวัง เพราะมีผลกระทบต่อความมั่นคง ขอให้รับข้อมูลข่าวสารจากส่วนราชการโดยตรง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่อาจเกิดผลกระทบต่อความมั่นคง เนื่องจากเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของประเทศชาติ

พล.ต.คงชีพ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้ให้ความเห็นชอบร่างยุทธศาสตร์ไซเบอร์เพื่อการป้องกันประเทศของกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2558 โดยกระทรวงกลาโหม มีความจำเป็นที่จะต้องมียุทธศาสตร์ไซเบอร์ เนื่องจากภัยคุกคามไซเบอร์ปัจจุบันมีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และถูกใช้เป็นเครื่องมือทางทหารของหลายประเทศ เพื่อชิงความได้เปรียบและถูกใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความไม่สงบ จึงจำเป็นที่กระทรวงกลาโหมต้องดำเนินการระดับกระทรวงอย่างเป็นระบบ มีเอกภาพและประสิทธิภาพ ทางกระทรวงกลาโหมจึงได้จัดทำร่างดังกล่าวขึ้นเพื่อป้องกันประเทศ และเสริมสร้างศักยภาพด้านไซเบอร์เป็นเครื่องมือด้านการปฏิบัติการทางทหารเพิ่มมิติการปฏิบัติภารกิจของกระทรวงกลาโหม

“ร่างดังกล่าวเพื่อป้องกันประเทศ ให้เรามีเสรีจากการใช้ประโยชน์ของไซเบอร์ และจำกัดเสรีของฝ่ายที่แทรกแซง รวมทั้งสนับสนุนการใช้ไซเบอร์ระดับชาติ มียุทธศาสตร์ 3 ประเด็นคือ 1.ด้านการป้องกัน โดยกำหนดให้มีหน่วยงานกลางทำหน้าที่ประสานงานเชื่อมต่อระหว่างการปฏิบัติงานร่วมกันในระดับนโยบายความมั่นคงที่ดูแลความปลอดภัยระดับชาติ ไปสู่กระทรวงกลาโหม  รวมถึงพัฒนาความร่วมมือกับมิตรประเทศ 2.ด้านการป้องปราม คือการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังภัยคุกคามจากไซเบอร์ที่พร้อมจะดำเนินการเชิงรุกต่อฝ่ายที่เข้าแทรกแซง และ 3.ด้านการผนึกกำลังที่เป็นการเพิ่มมาตรการและขีดความสามารถในการผนึกกำลังไซเบอร์ให้ปฏิบัติการได้ในระดับชาติ รวมถึงเตรียมรับหน้าที่ของหน่วยงานเมื่อประเทศอยู่ในภาวะวิกฤติ หลังจากทำแผนแม่บทไซเบอร์แล้วยังจะทำแผนปฏิบัติการในระดับหน่วยต่อไป” พล.ต.คงชีพ กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 569