อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แฉพ่อค้าหัวใสทำ 'เบียร์อัดแท่ง'ขายกลางกรุง

มูลนิธิเพื่อนเยาวชน รุดตรวจสอบพ่อค้าหัวใส ทำแอลกอฮอล์อัดแท่งคล้ายไอศกรีม ขายกลางกรุง ชี้จงใจขายเยาวชน อาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 เวลา 05.22 น.

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายคำรณ ชูเดชา ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา กล่าวถึงกรณีมีการขายเบียร์แท่ง ลักษณะคล้ายกับไอติมแท่ง ในงานแฟร์แห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานคร ว่า เพิ่งทราบว่ามีการทำเบียร์ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์จำหน่ายในลักษณะนี้ เบื้องต้นทางมูลนิธิฯ จะส่งทีมงานลงไปตรวจสอบในพื้นที่ก่อนว่ามีการขายจริงหรือไม่ มีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่ เพราะการแปรรูปเบียร์ให้มีรูปแบบเป็นแท่งคล้ายไอศกรีม คล้ายการจงใจขายเด็กเยาวชนเพื่อให้กินได้ง่ายขึ้น ยิ่งเป็นการขายในพื้นที่สาธารณะเช่นนี้จะไม่สามารถควบคุม หรือจำกัดกลุ่มผู้ซื้อได้ ทำให้เด็กเยาวชนเข้าถึงง่าย เมื่อเห็นก็อาจจะอยากรู้อยากลอง ที่สำคัญอาจจะต้องเสนอเป็นนโยบายการจำกัดการแปรรูปแอลกอฮอล์กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้เข้ามาควบคุมต่อไป เหมือนกับกรณีเหล้าปั่นที่เคยเสนอต่อกรมสรรพสามิตให้แก้ไขกฎหมาย หรือนิยามความหมายของการแปรรูปแอลกอฮอล์ใหม่ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ

“ที่เป็นปัญหามากในขณะนี้คือการจำหน่ายแอลกอฮอล์ในพื้นที่สาธารณะที่ทำให้เยาวชนเข้าถึงง่ายขึ้น และการออกใบอนุญาตชั่วคราวให้จำหน่ายแอลกอฮอล์ เพราะสามารถขอใบอนุญาตได้ง่าย มีการออกใบอนุญาตจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ควบคุมการเข้าถึงได้ยากมาก” นายคำรณ กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 451