อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

ลูกคนดัง-ดารา-นักร้องเรียงคิวเกณฑ์ทหารปีนี้เพียบ

ทบ.พร้อมจัดเกณฑ์ทหาร 1-12 เม.ย. เผยปีนี้กองทัพต้องการทหารเกณฑ์มากกว่าแสนคน ขึ้นบัญชีลูกนักการเมือง“เนวิน-วรชัย”ต้องเข้ารายงานตัว ดารา-นักร้องเจอหมายเรียกเข้าเกณฑ์เพียบ จ่อเรียก“น้องมัดไหม”หลังเลี่ยงรายงานตัว จันทร์ที่ 21 มีนาคม 2559 เวลา 06.46 น.

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.)  ถนนราชดำเนิน  พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก แถลงการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการประจำปี 2559 โดยผู้ที่อยู่ในกำหนดที่ต้องเข้ารับการตรวจเลือกคือทหารกองเกินที่เกิด พ.ศ.2538 และผู้ที่เกิดพ.ศ. 2530-2537 ที่ยังไม่เคยเข้ารับการตรวจเลือกทหารซึ่งทั้งประเทศขณะนี้มีประมาณ 355,938 คน และกองทัพมียอดต้องการทหารกองประจำการจำนวน 101,307 คน โดยมีกำหนดการตรวจเลือกตั้งแต่วันที่ 1-12 เม.ย.2559 ณ สถานที่ตรวจเลือกตามที่กำหนดไว้ในหมายเรียกของนายอำเภอ  โดยพล.อ.กัมปนาท กล่าวว่า ขอเตือนว่าใบสด.43 จะต้องได้รับจากประธานคณะกรรมการตรวจเลือกเท่านั้น ทั้งนี้ขอให้เชื่อว่าการเป็นทหารไม่ได้ลำบากอย่างที่คิด และการเป็นพลทหารก็ไม่ได้ต่ำต้อย

ขณะที่พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(ผบ.นรด.) กล่าวว่า การตรวจเลือกครั้งนี้ บุคคลที่จะต้องเข้ารับการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการจะต้องมีอายุครบ 21 ปีบริบูรณ์ ซึ่งจะเกิดในพ.ศ. 2538 และผู้ที่เกิดพ.ศ. 2530-2537 ที่ยังไม่เคยเข้ารับการตรวจเลือกรวมถึงผู้ที่ผ่อนผัน โดยบุคคลเหล่านี้จะต้องเข้ารับการตรวจเลือกในปีนี้ ทั้งนี้กองทัพบกกำหนดนโยบายชัดเจนให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพราะทุกคนต้องผ่านการตรวจโรคก่อนเข้ารับการตรวจเลือกที่โรงพยาบาลสังกัดกองทัพบกหรือโรงพยาบาลของทหาร  และมีคณะกรรมการแพทย์วินิจฉัยโรคเพื่อความถูกต้อง อีกทั้งใช้เครื่องมือทางการแพทย์เพื่อลดเวลาตรวจร่างกายในวันตรวจเลือกทหารฯ ซึ่งจะทำให้คนที่ยื่นผ่อนผันจะดำเนินการตามขั้นตอนเสร็จสิ้นก่อนเวลา 12.00 น.  จากนั้นเมื่อได้ยอดทหารกองเกินที่จะต้องจับสลาก ก็จะดำเนินการขั้นตอนต่อไป ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จก่อนเวลา 17.00 น.  ทุกหน่วยจะมีคณะกรรมการ โดยการดำเนินการทุกขั้นตอนถูกเปิดเผยต่อหน้าทุกคน ทหารกองเกินที่มาตรวจเข้ารับราชการทหารกองประจำการสามารถขอคำชี้แจงหรือขอตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ถ้าคิดว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือเห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไม่ถูกต้อง

พล.ท.วีรชัย กล่าวอีกว่า กองทัพบกได้แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ 153 คณะดูแลพื้นที่ 50 เขต และ 928 อำเภอทั่วประเทศ มีผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไปเป็นประธานคณะกรรมการ และมีการใช้เทคโนโลยีช่วยตรวจสอบบุคคลเพื่อความถูกต้องและรวดเร็ว อีกทั้งจะตรวจเอกสารอย่างเข้มงวดและมีมาตรการลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ละเลยการปฏิบัติหน้าที่และส่อว่าจะกระทำการทุจริตทั้งทางวินัยและอาญา นอกจากนี้ยังจัดตั้งกองอำนวยการประสานงานการตรวจเลือกระดับกองทัพบกและกองทัพภาคเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นในการตรวจเลือกฯในปีนี้  สำหรับผู้ที่ได้เป็นทหารกองประจำการจะได้เงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงประมาณ 10,000 บาท พร้อมทั้งได้เครื่องแต่งกาย เครื่องนอน การฝึกวิชาชีพ และการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมรวมถึงสิทธิการเข้าสอบเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก และนักเรียนนายร้อยด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับรายชื่อทหารกองเกินที่เป็นนักแสดง ดารานักร้อง  หรือบุตรของนักการเมืองและมีชื่อเสียง ที่อยู่ในกำหนดเรียกมาเข้ารับการตรวจเลือกในเดือนเม.ย.นี้  ในฐานะบัญชีคนพ้นคือบุคคลที่ต้องเข้ามารับการรายงานตัวและตรวจเลือกประกอบด้วย  นายชินวุฒิ อินทรคูสิน นักร้องชื่อดัง  นายกิตตน์ก้อง ขำกฤษ  ดารานักแสดงช่อง 7 นายหลุยส์ เฮสดาร์ซัน  ดารานักแสดงช่อง 7 รวมถึงบุตรชายของผู้มีชื่อเสียง ได้แก่ นายกานต์  กิจเจริญ  บุตรของซูโม่กิ๊ก  นายณภัส โฆษิตพิพัฒน์ บุตรชายอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ รวมถึงนายปิยะพงษ์ เหมะ บุตรนายวรชัย เหมะ นักการเมืองพรรคเพื่อไทย   นอกจากนี้ยังมีชื่อนายชนน์ชนก ชิดชอบ บุตรชายของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่อายุครบเกณฑ์ ต้องมารายงานเข้ารับการตรวจเลือก  และนายปิยะศิริ อินทรประสงค์ นักกรีฑาทีมชาติ (พุ่งแหลน) ซึ่งปัจจุบันเป็นอาสาสมัครทหารพรานที่จ.เลย

นอกจากนี้ยังมีนักแสดง ดารา นักร้องที่อยู่ในบัญชีคนผ่อนผันหลายคน ประกอบด้วย นายพชร จิราธิวัฒน์ หรือ พีท นักร้องและนักแสดง นายเจมส์ อัศรัศกร หรือ เจมส์ มาร์ นักแสดงช่อง 3 นายพีรัช นิธิไพศาลกุล หรือ ไมค์ นักร้องชื่อดัง   นายทันโตริ์ รวงงาม (นายสีหรัตน์ จันทร์ภักดี) หรือสิงโต  เดอะสตาร์ นักร้องและนักแสดง  นายวงศพัทธิ์ ตั้งนิยม หรือ"โซ่ เอเอฟ 8"  นายวัชรกาญจน์ บัวบาน  หรือ"เฟรม เอเอฟ 8" นายอัศนัย ลื่นโป่ง หรือ อาจ นักร้องประกวดจากรายการ"มาสเตอร์คีย์"  นายมิกค์ ทองระย้า นักแสดงช่อง 7   นายสมศักดิ์ รินนายรักษ์  หรือ"หนุ่ม เดอะวอยซ์"  ส่วนบุตรนักการเมืองที่อยู่ในบัญชีคนผ่อนผัน ได้แก่ นายพชรกร อรรณนพพร บุตรชายของนายพงศกร อรรณพพร อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย  นายอนรรฆ โกษะโยธิน บุตรชายของนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  นายวัชรากร เลิศด้วยลาภ  บุตรชายของนายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ อดีตส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย  นายรุจิภาส เลี้ยงผ่องพันธุ์ บุตรชายนายปณวัตร เลี้ยงผ่องพันธุ์  อดีต ส.ส.บุรีรัมย์  ทั้งนี้มีรายงานว่า ผู้ที่อยู่ในฐานะบัญชีคนหลีกเลี่ยง คือนายศักดิ์มงคล ปัญญาคำ หรือชนกวนันท์ “น้องมัดไหม” มิสเพอร์เฟค แองเจิ้ล 2015 ซึ่งเป็นสาวประเภทสอง ต้องเข้ามารายงานตัวเข้ารับการตรวจเลือกฯ ในวันที่ 5 เม.ย.นี้  ที่อ.พบพระ จ.ตาก  แต่เนื่องจากสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ จึงคาดว่าไม่ต้องเข้าเป็นทหารกองประจำการ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 362