อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

วัฒนาขู่คสช.ปล่อยตัวบ่าย3 หากไม่'จะดำเนินคดีทุกคน'

"วัฒนา" ฉุนทหารเปลี่ยนสถานที่ ให้ไปพบที่ "มทบ.11" ประกาศบ่าย 3 โมงนี้หากไม่ปล่อยตัวจะลุยดำเนินคดีทุกคนที่เกี่ยวข้อง ฐานกักขังหน่วงเหนี่ยว ทำให้ขาดอิสรภาพ จันทร์ที่ 18 เมษายน 2559 เวลา 09.36 น.

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า โพสต์สุดท้ายก่อนเข้าค่ายอีกครั้งหนึ่ง ตนกำลังเดินทางกลับบ้านเพื่อไปพบ คสช. ที่จะมาควบคุมตัว เนื่องจากการโพสต์ความเห็นผ่านเฟซบุ๊กไม่รับรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็ยังยืนยันว่ามีสิทธิจะแสดงความคิดเห็นดังกล่าว เพราะการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน สหประชาชาติจึงบัญญัติรับรองสิทธิดังกล่าวไว้ในข้อ 19 แห่งปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนซึ่งประเทศไทยได้ให้คำรับรองไว้ ถือเป็นพันธกรณีระหว่างประเทศที่ไทยเราต้องปฏิบัติตาม ทั้งนี้เป็นไปตามมาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557

นายวัฒนา ระบุอีกว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังจะนำไปให้ประชาชนออกเสียงประชามติ ทุกฝ่ายจึงต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานที่ว่ากระบวนการประชามติได้เปิดกว้างให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่แล้ว รวมทั้งประชาชนทราบข้อมูลสำคัญคือหากผลประชามติไม่ผ่านรัฐบาลจะดำเนินการต่อไปอย่างไร การออกเสียงประชามติบนมาตรการปิดกั้นเฉพาะฝ่ายที่คัดค้านดังที่กำลังเกิดขึ้นกับตน หรือการไม่ให้ข้อมูลที่ครบถ้วนแก่ประชาชน จะทำให้การออกเสียงประชามติไม่ได้รับการยอมรับในที่สุดจึงเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายได้แสดงความเห็นและให้ข้อมูลอย่างครบถ้วนแก่ประชาชน หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการออกเสียงประชามติคือการส่งสัญญาณว่า ประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาแบบดังกล่าวอีกต่อไป

"ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะต้องตระหนักในการแสดงเจตนารมณ์ดังกล่าว การดำเนินการต่อไปจะต้องสอดคล้องกับความต้องการของเจ้าของอำนาจ ด้วยการให้เจ้าของอำนาจเป็นผู้กำหนดกติกาทางการเมืองด้วยตนเอง เชื่อผมเถิดว่าคนไทยมีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะเลือกวิถีทางทางการเมืองของตนเองได้โดยไม่ต้องให้ใครมาชี้นำอีก เลิกดูถูกประชาชนว่าไม่มีความรู้ความเข้าใจในระบอบประชาธิปไตยได้แล้ว ผมจะบอกอะไรให้นะ จะเอาผมไปปรับทัศนคติอีกกี่ครั้ง ผมก็ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้"นายวัฒนาระบุ

ทหารเปลี่ยนจุดนัดให้มาพบที่มทบ.11

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่นัดพบระหว่างนายวัฒนา กับเจ้าหน้าที่ทหาร จากเดิมนายวัฒนาได้ขอให้เจ้าหน้าที่ทหารรับตัวที่บ้านพักส่วนตัว เพื่อไปปรับทัศนคติ แต่เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งมาเมื่อเวลา 08.00 น. ให้มาพบที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) แทน

โดยนายวัฒนา เปิดเผยว่า "เจ้าหน้าที่ทหารนัดไว้แล้ว แต่จะขอให้ผมไปพบ คสช. ที่ มทบ.11 ในเวลา 11.00 น. แทน ผมจะไปพบ คสช. ตามนัดครับ ที่ไหนก็ได้เพราะประเทศไทยเป็นของผมและของคนไทยทุกคน เจอกันเมื่อผมได้ออกมาครับ"

ประกาศลั่นบ่าย 3 โมงไม่ปล่อยเจอดำเนินคดีแน่

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. นายวัฒนา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอีกครั้ง ในหัวเรื่้องว่า "เมื่อ คสช. เปลี่ยนแผน" มีเนื้อหาดังนี้....

ผมได้รับแจ้งว่า คสช. ที่เดิมจะมาควบคุมตัวผมไปจากบ้านพัก อันเนื่องมาจากการแสดงความเห็นของผมว่า "ผมไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ" เป็นขอให้ผมไปพบเจ้าหน้าที่ที่ มทบ. 11 ในวันนี้เวลา 11.00 น. หากผมไม่ไปจะนำหมายมาส่งที่บ้านเพื่อให้ผมไปพบตามเวลานัด

การที่ คสช. เปลี่ยนแผนเนื่องจากหากจะต้องนำตัวผมมาจากบ้าน คสช. จะต้องแจ้งข้อกล่าวหาผมในความผิดที่ทำให้ คสช. มีอำนาจมาควบคุมตัวผมได้ แต่เนื่องจากผมไม่ได้ทำอะไรที่เป็นความผิด คสช. จึงเลี่ยงด้วยการให้ผมไปรายงานตัวที่ มทบ. 11 แทน เสมือนผมเต็มใจไปเองซึ่งผมจำเป็นต้องไป เพราะหากไม่ไปก็จะหาว่าผมขัดคำสั่งที่ให้ไปรายงานตัว แต่การที่ผมไปพบไม่ได้แปลว่าผมยินดีให้ควบคุมตัวเพราะ คสช. ไม่มีอำนาจที่จะควบคุมตัวผมไม่ว่ากรณีใดทั้งสิ้น เมื่อเสร็จธุระจากการรายงานตัวแล้วผมจะขอกลับบ้าน

ผมจึงขอประกาศให้ทราบทั่วกันว่า ผมมาพบ คสช. ตามคำสั่งที่ให้ผมมารายงานตัวที่ มทบ. 11 แต่ คสช. ไม่มีอำนาจที่จะควบคุมตัวผมไว้ ไม่ว่าเพื่อการใดทั้งสิ้น หากภายใน 15.00 น. ของวันนี้ ผมยังไม่ออกมาคือการที่ คสช. กำลังใช้อำนาจโดยไม่ชอบกักขังหน่วงเหนี่ยวผมไว้ ทำให้ผมขาดอิสรภาพ ซึ่งผมจะดำเนินคดีกับทุกคนที่เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด ผมเรียนยืนยันอีกครั้งว่าผมไม่ได้ทำอะไรที่เป็นความผิด และจะ "ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ" อย่างแน่นอนคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 286