อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

กกต.แจ้งความรายแรกพรุ่งนี้ คนทำผิดก.ม.ประชามติ

"สมชัย"โยนคสช.แจ้งความเอาผิดเอง "อ.มหิดล"แจกใบปลิวโหวตโน ปัดตอบขัดกฎหมายหรือไม่ เตรียมแจ้งความ สน.ทุ่งสองห้อง 27 เม.ย. เชือดคนทำผิดรายแรก แต่ไม่ใช่ อ.มหิดล อังคารที่ 26 เมษายน 2559 เวลา 07.43 น.

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้กกต.เอาผิดอาจารย์สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่แจกเอกสารใบปลิวรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยอาจเข้าข่ายผิดมาตรา 61 พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ว่า การแจกเอกสารใบปลิวถือเป็นสิ่งที่ใครก็สามารถทำได้ในสังคม เช่น ร้านค้าต่าง ๆ ก็มีการแจกใบปลิวเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า เชิญชวนหรือเผยแพร่  ดังนั้นพฤติกรรมการแจกใบปลิวจึงไม่ใช่การกระทำที่เป็นความผิด แต่สิ่งที่สำคัญในการพิจารณาคือเนื้อหาสาระที่อยู่ในใบปลิวนั้นว่าเป็นอย่างไร หากเนื้อหาถูกต้อง เป็นเหตุเป็นผลทางวิชาการ ก็เท่ากับเป็นการแสดงความเห็นโดยบริสุทธิ์ใจ ไม่มีความผิด แต่ถ้าเนื้อหามีข้อความที่เป็นเท็จ ใส่ร้ายป้ายสี มีคำหยาบคาย ปลุกระดม ข่มขู่ และก้าวร้าวรุนแรง จนทำให้เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวาย ลักษณะนี้ก็จะเข้าข่ายผิดตามมาตรา 61 วรรคสอง ของพ.ร.บ.ดังกล่าว ก็ลองไปพิจารณาดูว่าเนื้อหาในใบปลิวเข้าข่ายความผิดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากใครพบการกระทำในลักษณะความผิดที่กล่าวมานั้นสามารถไปแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เลย ถ้า คสช.เห็นว่าผิดก็ไปแจ้งความเองได้โดยไม่ต้องให้ กกต.เป็นผู้แจ้งความแทน เพราะทุกคนในบ้านเมืองสามาถแจ้งความเองได้ แต่หากจะถามตนว่า เนื้อหาของใบปลิวนั้นผิดหรือไม่ ตนคงไม่สามารถแสดงความเห็นได้ เพราะยังไม่เห็นเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 27 เม.ย. เวลา 10.00 น. นายสมชัย จะเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่สน.ทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ ที่กรรมการ กกต.พบเห็นการกระทำความผิดด้วยตนเอง โดยถือว่าจะเป็นการดำเนินคดีรายแรกภายหลังที่พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ และก่อนที่ กกต.จะออกแนวทางปฏิบัติว่าสิ่งใดทำได้หรือไม่ได้ระหว่างที่มีกระบวนการออกเสียงประชามติ ส่วนรายละเอียดยังไม่เปิดเผยว่าจะแจ้งความเนินคดีกับบุคคลใด หรือข้อหาอะไร ทั้งนี้ยังได้รับการยืนยันว่าไม่ใช่การไปแจ้งความดำเนินคดีกับอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดลแต่อย่างใด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 272