อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

แพทย์ไม่รับรอง“เมโสหน้าใส” ฉีดใบหน้าเองสุดอันตราย

แพทย์ผิวหนังไม่รับรอง“เมโสหน้าใส”เป็นมาตรฐานการแพทย์ เตือนคนฉีดเข้าใบหน้าด้วยตัวเองอันตราย เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด-แพ้เกิดแผลถาวร ศุกร์ที่ 29 เมษายน 2559 เวลา 08.53 น.

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกล่าวถึงกรณีที่มีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านโซเชียลมีเดียสอนการฉีดสารที่อ้างว่าเป็นสารเมโสที่ใบหน้า เพื่อช่วยให้ใบหน้าใสด้วยตัวเอง พร้อมทั้งโฆษณาว่าเป็นผู้ขายสารดังกล่าว ว่า การทำเมโสหรือการฉีดสารบางอย่างเพื่อหวังให้ใบหน้าขาวใสนั้น ยังไม่ได้รับการรับรองว่าเป็นมาตรฐานทางการแพทย์และสารที่ฉีดเข้าไปนั้นยังไม่ได้รับการรับรองว่าได้ผลจริง ดังนั้น เมื่อมีการรับรองทางการแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) จึงไม่ได้ให้การรับรองสารที่อ้างว่าเป็นการทำเมโสในประเทศไทยแม้แต่ตัวเดียวที่สำคัญ การใช้เข็มฉีดเข้าที่ใบหน้านั้น แม้กระทั่งแพทย์เป็นผู้ดำเนินการยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้อาทิ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อวัณโรค ดังนั้น หากประชาชนฉีดเองจึงยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้เพราะไม่มีความชำนาญ นอกจากนี้ยังไม่ทราบว่าสารที่ฉีดเข้าไปนั้นเป็นสารอะไร จึงอาจทำให้เกิดอันตรายการแพ้ยา แพ้สารเคมี เนื่องจากปฏิกิริยาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นเกิดผลเสียหายถาวรได้เพราะส่วนใหญ่พวกนี้จะเป็นคอกเทลสารหลายๆ ตัวผสมกัน  

“ที่ผ่านมามีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาจากการทำอย่างนี้บ้างที่เจอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการติดเชื้อ ดังนั้นอยากจะขอเตือนประชาชนว่าไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ เสียงต่อการติดเชื้อ รุนแรงหน่อยก็เป็นแผลเรื้อรังติดเชื้อในกระแสเลือดยิ่งน่ากลัวใหญ่ และการฉีดบริเวณรอบดวงตาอาจจะอันตรายได้”รศ.นพ.นภดลกล่าว 

ด้าน ภก.ประพนธ์ อางตระกูลรองเลขาธิการอย. กล่าวว่า ต้องพิจารณาก่อนว่าเนื้อหาการโฆษณาเป็นอย่างไร และจะเข้าข่ายความผิดหรือไม่ แต่การขายยาหรือเครื่องมือแพทย์ ตามกฎหมายระบุว่าต้องขออนุญาต ถ้าทำโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะเข้าข่ายความผิดและเมื่อพิจารณาจากลักษณะการโฆษณาที่นำเข็มฉีดยามาจิ้มบนใบหน้านั้น ตามหลักกฎหมายเข็มฉีดยาถือเป็นเครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่ง การนำสารใดๆ มาฉีดเข้าร่างกายจะเข้าข่ายเรื่องของการประกอบโรคศิลปะ ซึ่งผู้กระทำต้องมีใบประกอบโรคศิลปะส่วนน้ำยาหรือยาที่ขายในเข็มนั้น ก็ต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ซึ่งตามกฎหมายได้มีข้อกำหนดไว้เช่นกันอย่างไรก็ตามจะมีการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป ขอเตือนประชาชนว่าการตัดสินใจนำสารใดๆเข้าร่างกายนั้น ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบหากอุปกรณ์ไม่สะอาดจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง หากไม่ระวังเข็มถูกเส้นเลือดหรือเส้นประสาทซึ่งที่ใบหน้าจะตื้นกว่าผิวหนังทั่วไปก็อาจเสี่ยงต่อการทำให้ใบหน้าอักเสบหรือผิดรูปได้การใช้อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ จึงต้องกระทำโดยบุคคลที่เชี่ยวชาญ และใช้น้ำยาที่ได้รับการรับรองจาก อย. รวมทั้งเครื่องมือที่สะอาด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 692