อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

ตั้ง"ชัยวัฒน์"เป็นหัวหน้าทีมลุยปราบรุกป่าทั่วประเทศ

กรมอุทยานฯตั้ง"ชัยวัฒน์"เป็นหน.ทีมพญาเสือลุยปราบบุกรุกป่าทั่วประเทศ ยันกระเหรี่ยงไม่ต้าน อังคารที่ 3 พฤษภาคม 2559 เวลา 04.34 น.

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ แถลงข่าวการเปิดตัวและประกาศตั้งศูนย์ฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติ และสัตว์ป่า ชุดปฏิบัติการพญาเสือ โดยมีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อพนวยการส่วนจัดการต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ทำหน้าที่หัวหน้าชุดพญาเสือ และนายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว  เป็นรองหัวหน้าทีม นอกจากนี้ได้คัดเลือกผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่พิกัดจีพีเอส และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายจากสำนักอุทยานทั่วประเทศมาร่วมทีม รวมทั้งหมด 21 นาย  ทั้งนี้ นายธัญญา กล่าวว่า จากสถานการณ์ลักลอบบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่ามีความรุนแรงอย่าง ต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี ดังนั้น เพื่อให้การปฏิบัติงานด้านการปราบปรามเป็นไปในเชิงรุกและมีประสิทธิภาพ กรมอุทยานฯ จึงตั้งชุดปฏิบัติการพิเศษพญาเสือ โดยมีตนเป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฯที่มีอำนาจสั่งการโดยตรง ได้คัดเลือกสุดยอดฝีมือจากอุทยานแห่งชาติ และสำนักป้องกันทั่วประเทศเข้าทำหน้าที่ โดยก่อนหน้านี้มีข้อมูลพื้นที่เป้าหมายที่มีการบุกรุกทำลายอุทยานแห่งชาติฯ และเขตล่าสัตว์ป่าไว้แล้วประมาณ 4-5 พื้นที่ คาดว่าจะให้ทีมพญาเสือออกปฏิบัติการได้ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งเราตั้งเป้าในการปฏิบัติหน้าที่จะต้องมีผลงานการเข้าจับกุม ผู้กระทำผิดรายใหญ่และเป็นผู้มีอิทธิพลไม่ต่ำกว่า 2 คดีต่อเดือน นอกจากนี้ยังเน้นเรื่องการล่าและค้าสัตว์ป่าอีกด้วย

เมื่อถามว่าการแต่งตั้งนายชัยวัฒน์เป็นหัวหน้าทีมปฏิบัติการ จะทำให้เป็นปัญหากับชนกลุ่มน้อยชาวกะเหรี่ยงหรือ ไม่ นายธัญญา กล่าวว่า ตามข้อกฎหมายคดีของนายชัยวัฒน์ ได้ผ่านการต่อสู้และพิสูจน์ความบริสุทธิ์ทุกคดีเรียบร้อยแล้ว ส่วนความไม่พอใจของชาวกะเหรี่ยงนั้น ความจริงแล้วมีชาวกะเหรี่ยงที่สนับสนุนนายชัยวัฒน์ รวมทั้งอยากให้นายชัยวัฒน์ กลับเข้าทำงานที่เดิมมากกว่าคนที่ไม่ชอบด้วยซ้ำ จึงไม่มีความกังวลในเรื่องนี้ เพราะนายชัยวัฒน์เป็นคนที่ตั้งใจทำงาน และน่าจะปฏิบัติภารกิจนี้ได้เป็นอย่างดี  เมื่อถามอีกว่าขอบข่ายการทำงานทีมพญาเสือเป็นอย่างไร นายธัญญา กล่าวว่า การปฏิบัติการจะเน้นการปราบปราบการบุกรุกป่ารายใหญ่เป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล ทั่วประเทศ ซึ่งกรมอุทยานฯ จะให้การสนัยสนุนทั้งงบประมาณ เครื่องมือปฏิบัติการ อาวุธ อุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัยอย่างเต็มที่ คาดว่าพื้นที่แรกจะลงดำเนินการภายในสัปดาห์หน้าจะเป็นพื้นที่ภาคใต้และตะวันออก แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ว่าจังหวัดได้

ด้านนายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ขอประกาศว่าคนที่ทำถูกกฎหมาย ไม่เบียดเบียนทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า ไม่ต้องกลัวชุดปฏิบัติการพญาเสือ เพราะทีมพญาเสือไม่ใช่ชุดปฏิบัติที่โหดร้าย การดำเนินการทุกอย่างจะทำภายใต้กฎหมายและความถูกต้อง  เมื่อถามว่าการเข้ามาทำหน้าที่ทีมพญาเสือ จะมีปัญหากับมวลชนหรือไม่ นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า คนที่มีปัญหากับตนมีส่วนน้อย ชาวกะเหรี่ยงที่เห็นด้วยและเข้าใจการทำงานของกรมอุทยานฯ มีมากกว่าคนที่ไม่เห็นด้วยกับการทำงานของตน จึงไม่กังวลใจ ตนจึงสามารถลงพื้นที่ปฏิบัติการได้ทั่วประเทศ ทีมงานทุกคนได้รับการคัดเลือกจากอธิบดีฯ ทุกคนมีความเข้าใจกันดี ส่วนนายประวัติศาสตร์ที่ทำงานด้านการปราบปรามค้าไม้พะยูง จึงเป็นที่เกรงขามของพวกค้าไม้ โดยเฉพาะพื้นที่ชายแดน ทุกคนในทีมงานจึงมีความพร้อมทำงานเต็มที่.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 334