อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

ร้องกสม.สอบการหายตัว“เด่น คำแหล้” คาดถูกอุ้ม

"เครือข่ายปฏิรูปที่ดินอีสาน"ร้องกสม.สอบปมการหายตัว“เด่น คำแหล้” เชื่อถูกอุ้มหาย “อังคณา”ชี้เข้าข่ายถูกบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจ พุธที่ 11 พฤษภาคม 2559 เวลา 02.04 น.

เมื่อวันที่11 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  นางสุภาพ คำแหล้ ภรรยาของนายเด่น คำแหล้ พร้อมด้วยเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ผ่านนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการกสม. เพื่อขอความเป็นธรรมและขอให้ติดตามค้นหานายเด่นที่หายตัวไประหว่างเข้าป่าเพื่อหาหน่อไม้และหวาย เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการติดตามค้นหาของชาวบ้าน ได้พบกองไฟขนาดใหญ่และชิ้นส่วนกระดูกในพื้นที่หลังสำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าหนองไร่ไก่และบริเวณลำน้ำพรม ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ นางสุภาพและเครือข่ายฯ จึงเชื่อว่าการหายตัวไปของนายเด่นเป็นการถูกอุ้มหาย เพราะนายเด่นไม่เคยมีปัญหากับใคร มีเพียงการต่อสู้เรื่องสิทธิที่ดินทำกินจึงอยากให้ กสม.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามอย่างเร่งด่วนต่อไปเพื่อสืบสวนสอบสวนและหาความเป็นธรรมให้กับการหายไปของนายเด่น  ทั้งนี้ หลังจากยื่นหนังสือต่อกสม.แล้ว นางสุภาพและเครือข่ายฯ จะเดินทางไปยื่นกระดูกที่เก็บได้จากกองไฟในพื้นที่หลังสำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าหนองไร่ไก่และบริเวณลำน้ำพรม มอบให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม นำไปตรวจสอบ พร้อมกับจะยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เพื่อขอให้รับคดีนี้เป็นคดีพิเศษด้วย

ขณะที่นางอังคณา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจชัดเจน เพราะการหายตัวของนายเด่นเกิดขึ้น ขณะที่นายเด่นเข้าไปหาหน่อไม้ในป่าซึ่งไม่มีสาเหตุที่นายเด่นต้องหลบหนีหรือหนีออกจากบ้าน จึงเป็นการบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจ ซึ่ง กสม.จะรับเรื่องนี้และตรวจสอบต่อไป โดยจะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าหนองไร่ไก่ มาให้ข้อมูล รวมทั้งจะติดตามผลการตรวจสอบของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ว่าชิ้นส่วนกระดูกที่พบจากกองไฟนั้นเกี่ยวข้องกับนายเด่นหรือไม่ นอกจากนี้จะสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะดำเนินการอย่างไรในการค้นหาตัวนายเด่น และกสม.อาจจะลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่หายเด่นหายตัวไปด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 272