อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

สั่งปิด"รพ.เดชา" มาตรฐานการรักษาตกต่ำ

สบส.สั่งปิด "รพ.เดชา" หลังเจ้าของเสียชีวิตร่วมเดือน แต่ยังหาผู้ประกอบการรายใหม่ไม่ได้ ส่งผลทำให้มาตรฐานการรักษาตกต่ำ พุธที่ 11 พฤษภาคม 2559 เวลา 03.26 น.

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก สบส.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่า โรงพยาบาลเดชา ถนนพญาไท ปิดไฟมืด มีแพทย์ 1 คน พยาบาลมีน้อยมาก รวมถึงปิดห้องฉุกเฉิน แสดงว่าไม่มีความพร้อมในการให้บริการรักษาพยาบาล จากการตรวจสอบ พบว่า ผู้ประกอบการของโรงพยาบาลฯ เสียชีวิตแล้วประมาณ 1 เดือน อยู่ระหว่างการหาผู้ประกอบการคนใหม่ ขณะเดียวกันก็ยังพบว่า จำนวนบุคลากรมีน้อยมาก ไม่เป็นไปตามมาตรฐานโรงพยาบาลขนาด 100 เตียง จึงถือว่าโรงพยาบาลเดชาเป็นสถานพยาบาลที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะฉะนั้นในวันนี้ (11 พ.ค.) สบส.จึงมีคำสั่งปิดโรงพยาบาลเดชา ตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 มาตรา 52 (1) เป็นระยะเวลา 30 วัน หรือจนกว่าจะสามารถหาผู้ประกอบการคนใหม่ได้

นพ.บุญเรือง กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพบว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยใน ที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาลเดชา จำนวน 7 คน เป็นผู้ป่วยในระบบประกันสังคม ซึ่งอยู่ระหว่างการประสานส่งตัวไปรักษายังโรงพยาบาลอื่น ส่วนผู้ป่วยนอกนั้น มีน้อยอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม ถ้าโรงพยาบาลเดชาสามารถหาผู้ประกอบการใหม่ได้แล้ว และประสงค์ที่จะเปิดให้บริการรักษาพยาบาลอีก ก็ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตมาที่ สบส. เพื่อพิจารณาตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานของสถานที่และบุคลากรผู้ปฏิบัติงานอีกครั้งก่อนจะอนุญาตให้เปิดสถานพยาบาลได้..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 347