อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"สารทจีน"โคราชงานกร่อยของไหว้แพงหูฉี่!!

บรรยากาศการไหว้เจ้าขอพรวันสารทจีนที่เมืองย่าโมโคราช งานกร่อย ไม่คึกคักเท่าที่ควร ประชาชนเผยสาเหตุเกิดจากของไหว้มีการปรับราคาสูงกว่าช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาถึงร้อยละ 30 พุธที่ 21 สิงหาคม 2556 เวลา 00.09 น.

วันที่ 21 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จากการออกสังเกตการณ์ตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ตั้งแต่ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ศาลเจ้าหลักเมือง รวมไปถึงศาลเจ้าต่าง ๆ ปรากฏว่า มีชาวไทยเชื้อสายจีน จำนวนหนึ่งที่พาครอบครัวนำสิ่งของเซ่นไหว้ อาทิ หมูต้ม ไก่ต้ม เป็ดต้ม ไข่ต้ม ขนมไหว้ต่างๆ มาไหว้เจ้า ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และบรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันสารทจีนในปีนี้ โดยคนไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่จะออกมากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือในตัวเมืองนครราชสีมา ก่อนที่จะกลับไปไหว้บรรพบุรุษที่บ้านของตนเอง


นายประวิทย์ อัศวินชัย นายกสมาคมศาลเจ้าแป๊ะกง ตรอกจันทร์ เปิดเผยว่า บรรยากาศการไหว้เจ้าในช่วงสารทจีนปีนี้ ไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร มีประชาชนบางส่วนที่เดินทางมาไหว้เจ้าขอพรที่ศาลเจ้า นอกจากนี้ ยังพบว่าส่วนใหญ่จะนำสิ่งของมาไหว้น้อยกว่าปกติ เนื่องจากสินค้าในการไหว้ของปีนี้แพงกว่าปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นไก่ หมู และเป็ด ที่มีการปรับขึ้นถึงร้อนละ 30 โดยเฉพาะเป็ดที่มีการปรับราคาขึ้นค่อนข้างสูง ทำให้บางครอบครัวหันไปใช้ของไหว้ที่ใกล้เคียงกันมาทดแทน เช่น การต้มไข่เป็ดแล้วย้อมด้วยสีแดง ซึ่งเปรียบเสมือนเป็ด ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้บ้าง นอกจากนี้ผลไม้พวก ส้ม แอปเปิล และกล้วย ก็มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน


ด้าน นางพรรณสิริ ภิญโญธราดล อายุ 59 ปี ชาวไทยเชื้อสายจีน กล่าวว่า ทุกเทศกาลที่สำคัญของคนไทยเชื้อสายจีน จะพาครอบครัวมาไหว้เจ้าขอพรตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในตัวเมืองนครราชสีมา เพื่อความเป็นสิริมงคลทุกครั้ง แต่ปีนี้รู้สึกว่าหลายครอบครัวไม่ได้มาไหว้ขอพร ทำให้บรรยากาศไม่คึกคักเท่าที่ควร สาเหตุน่าจะมาจากของไหว้ทุกชนิดที่มีการปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ส่งผลกระทบต่อการไหว้เจ้าของบางครอบครัว แต่ถึงอย่างไร หลายครอบครัวก็ยังสืบสานประเพณีที่ดีงาม และเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็ยังคงจะต้องนำของไหว้มาไหว้ แต่อาจจะลดปริมาณของไหว้ลงตามความเหมาะสม.
 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0