อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

วิทยุการบินรับจราจรอากาศ'สุวรรณภูมิ'ปรับปรุงรันเวย์

ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เตรียมปรับปรุงทางวิ่ง (รันเวย์) ฝั่งตะวันออก ด้านทิศเหนือ ของสนามบินสุวรรณภูมิ จันทร์ที่ 16 เมษายน 2555 เวลา 05.00 น.

 

นาวาอากาศตรีประจักษ์ สัจจโสภณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) เปิดเผยถึงกรณีบริษัท ท่าอากาศยานไทย (ทอท.)  เตรียมปรับปรุงทางวิ่ง (รันเวย์) ฝั่งตะวันออก ด้านทิศเหนือ ของสนามบินสุวรรณภูมิ  ระยะทาง 1,620 เมตร   วันที่ 23 เม.ย.-21 มิ.ย.  รวม 60 วันว่า บวท. ในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบการบริหารจัดการการจราจรทางอากาศ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ได้วางแผนและเตรียมการรองรับสถานการณ์ไว้อย่างรอบคอบ ทั้งแผนการปฏิบัติงานและแผนเตรียมความพร้อมรองรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน เพื่ออำนวยความสะดวกให้สายการบินต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดตลอดระยะเวลาของการปรับปรุงพื้นผิวรันเวย์

สำหรับแผนการดำเนินงาน คือ การนำเทคโนโลยี ที่ทันสมัยมาใช้ในการบริหารจัดการการจราจรภาคพื้นและการจัดลำดับการขึ้น-ลงของเครื่องบิน เพื่อลดการดีเลย์  ให้น้อยที่สุด  รวมทั้งทำแผนบริหารการใช้ทางวิ่ง ทางขับ  โดยการคำนวณระยะเวลาการบินขึ้นที่แม่นยำ เพื่อลดระยะเวลาการติดเครื่องยนต์รอบินขึ้นบนทางขับ (แท็กซี่ เวย์)  ช่วยให้การจราจรมีความคล่องตัว และยังช่วยลดปริมาณการใช้เชื้อเพลิงของเครื่องบินด้วย และฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศในการใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ รวมถึงขั้นตอนและวิธีปฏิบัติงานในช่วงที่มีการปิดทางวิ่ง เพื่อให้การปฏิบัติงานไปในทิศทางเดียวกัน และบริหารจัดการปริมาณการจราจรที่คับคั่งทั้งภาคพื้นและในอากาศด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้รันเวย์ทางฝั่งตะวันตกของสนามบินสุวรรณภูมิ  ยังสามารถรองรับเที่ยวบินได้ตามปกติ ประมาณ 34-36 เที่ยวบินต่อชั่วโมง และสำหรับรันเวย์ฝั่งตะวันออกที่จะมีการปรับปรุงพื้นผิว ทาง ทอท. จะปิดรันเวย์ เฉพาะบริเวณที่จะปรับปรุงเท่านั้น ไม่ได้ปิดทั้งหมด จึงสามารถใช้พื้นที่ที่เหลือรองรับการวิ่งขึ้นของเครื่องบินขนาดเล็กและขนาดกลาง เช่น  เออาร์ที 72,  แอร์บัส เอ 320 และโบอิ้ง บี 737 ในการวิ่งขึ้นได้ เนื่องจากใช้ระยะวิ่งขึ้นไม่เกิน 2,000 เมตร ดังนั้น บวท. เชื่อมั่นว่าจะสามารถบริหารจัดการการจราจรทางอากาศให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม บวท. ได้มีการประสานงานกับสนามบินดอนเมือง เพื่อรองรับเที่ยวบินในกรณีที่สายการบินต้องการย้ายไปใช้บริการในช่วงเวลาดังกล่าว และได้มีการทำบันทึกข้อตกลง  (เอ็มโอยู) กับกองการบินทหารเรือ เพื่อให้เครื่องบินสามารถทำการบิน ณ สนามบินอู่ตะเภา ในกรณีที่เครื่องบินไม่สามารถลงที่สนามบินสุวรรณภูมิได้ รวมถึงในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0