อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ส.ว.​ยัน​ ก.ม.​คต​ง.​ผ่าน​วุฒิ​ฯ​แล้ว​

นาย​ไพบูลย์​ ​นิติ​ตะวัน​ ส.ว.​สรร​หา​ ​ประธาน​คณะ​กรรมาธิการ​ ​วิสามัญ​พิจารณา​ร่าง​ พ.ร.บ.​ประกอบ​รัฐ​ธรรม​ นูญ​ว่า​ด้วย​การ​ตรวจ​เงิน​แผ่น​ดิน​ ​วุฒิ​สภา​ ​ใน​ฐานะ​ประธาน​คณะ​ที่​ปรึกษา​กฎหมาย​ประธาน​วุฒิ​สภา​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​คณะ​กรรมการ​ที่​ปรึกษา​กฎหมาย​ฯ​ พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา 07.21 น.

​เมื่อ​วัน​ที่​ 25 พ.ย. ​นาย​ไพบูลย์​ ​นิติ​ตะวัน​ ส.ว.​สรร​หา​ ​ประธาน​คณะ​กรรมาธิการ​  ​วิสามัญ​พิจารณา​ร่าง​ พ.ร.บ.​ประกอบ​รัฐ​ธรรม​ นูญ​ว่า​ด้วย​การ​ตรวจ​เงิน​แผ่น​ดิน​ ​วุฒิ​สภา​ ​ใน​ฐานะ​ประธาน​คณะ​ที่​ปรึกษา​กฎหมาย​ประธาน​วุฒิ​สภา​ ​เปิด​เผย​ว่า​ ​คณะ​กรรมการ​ที่​ปรึกษา​กฎหมาย​ฯ ​ได้​ประชุม​กรณี​ที่​ ​สต​ง. ​โดย​คุณ​ ​หญิง​จารุ​วร​รณ​ ​เม​ณฑ​กา​ ​ผู้​ว่า​การ​ ​สต​ง. ​ปฏิบัติ​ ​หน้าที่​ใน​ฐานะ​ประธาน​ ​คต​ง. ​มี​หนังสือ​ถึง​ประธาน​วุฒิ​สภา​ ​ยืน​ยัน​ว่า​ร่าง​ พ.ร.บ.​ตรวจ​เงิน​แผ่น​ดิน​ ​ผ่าน​การ​พิจารณา​ของ​วุฒิ​สภา​แล้ว​ ​ตาม​มาตรา​ 302 ​วรรค​ห้า​ ​ที่​บัญญัติ​ว่า​ “​การ​ลง​ ​มติ​แก้​ไข​เพิ่ม​เติม​หรือ​ไม่​ให้​ความ​เห็น​ชอบ​ร่าง​ พ.ร.บ.​ดัง​กล่าว​ ​จะ​ต้อง​มี​คะแนน​เสียง​ไม่​น้อย​กว่า​กึ่ง​หนึ่ง​ของ​จำนวน​สมาชิก​ของ​แต่​ละ​สภา​” ​กรณี​ที่​เกิด​ขึ้น​ ​วุฒิ​สภา​ ​ลง​มติ​ไม่​เห็น​ชอบ​เพียง​ 53 ​เสียง​ ​ซึ่ง​ไม่​ถึง​กึ่ง​หนึ่ง​ที่​ 76 ​คน​
   
​นาย​ไพบูลย์​ ​กล่าว​ว่า​ ​คณะ​กรรมการ​ที่​ปรึกษา​กฎหมาย​ฯ ​พิจารณา​ว่า​ ​ร่าง​กฎหมาย​ฉบับ​นี้​ได้​ดำเนิน​การ​ปรับ​ปรุง​ภาย​ใน​กำหนด​  ​ระยะ​เวลา​ 1 ​ปี​ ​ตาม​ที่​มาตรา​ 302 ​บัญญัติ​ ​ซึ่ง​ปรากฏ​อยู่​ใน​หลัก​การ​และ​เหตุ​ผล​ของ​ร่าง​พ.ร.บ. ​ที่​วุฒิ​สภาพ​ิ​จาร​ณา​อย่าง​ชัดเจน​ ​ดัง​นั้น​การ​ลง​มติ​ก็​ต้อง​เป็น​ไป​ตาม​มาตรา​ดัง​กล่าว​ซึ่ง​บัญญัติ​ไว้​เป็น​กรณี​พิเศษ​ ​จึง​ต้อง​ถือ​ว่า​ ​วุฒิ​ ​สภา​ได้​ให้​ความ​เห็น​ชอบ​แล้ว​ ​ทำ​ให้​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​จะ​ต้อง​พิจารณา​เพื่อ​ทราบ​ ​จาก​นั้น​ต้อง​ดำเนิน​การ​ตาม​มาตรา​ 141 ​นั่น​คือ​ส่ง​ให้​ศาล​ ​รัฐ​ธรรม​นูญ​วินิจฉัย​ความ​ชอบ​ด้วย​รัฐ​ธรรม​นูญ ​มิ​ใช่​ให้​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​ ​หยิบ​ขึ้น​มาย​ืน​ยัน​ตาม​มาตรา​ 147 (2) ​ซึ่ง​ขณะ​นี้​ทราบ​ว่า​ ​ประธาน​วุฒิ​สภา​ ​ส่ง​เรื่อง​ให้​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​แล้ว​ ​ซึ่ง​ถ้า​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​จะ​หยิบ​ยก​ขึ้น​มา​พิจารณา​ยืน​ยัน​ตาม​มาตรา​ 147 (2) ​ทราบ​ว่า​ ​คต​ง. ​คง​จะ​ส่ง​เรื่อง​ให้​ศาล​รัฐ​ธรรม​นูญ​วินิจฉัย​ ​เพราะ​ผิด​ขั้น​ตอน​ใน​การ​พิจารณา​
   
​ด้าน​นาย​ศุภ​ชัย​ ​ใจ​สมุทร​ ​โฆษก​พรรค​ภูมิ​ใจ​ไทย​ ​กล่าว​ว่า​ ส.ส.​ประมาณ​ 40 ​คน​ ​ยัง​มี​มติ​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​ร่าง​ พ.ร.บ.​ดัง​กล่าว​ ​ที่​กำลัง​จะ​นำ​กลับ​มา​ให้​ที่​ประชุม​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​ ​พิจารณา​ ​เพราะ​ให้​อำนาจ​กับ​ผู้​ตรวจ​การ​ ​แผ่น​ดิน​มาก​เกิน​ไป​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0