อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

สตง.ยันทริปฮาวายเหมาะสม งบที่ใช้คือกระเป๋าซ้ายไปขวา

"ผู้ว่าฯสตง." การันตี "ทริปฮาวาย" ของ "บิ๊กป้อม" ดูวัตถุประสงค์แล้วเหมาะสม งบที่ใช้ไม่มีใครได้ประโยชน์ เปรียบเหมือน "กระเป๋าซ้าย กระเป๋าขวา" ด้าน "โฆษกกห." ย้ำทริปนี้สร้างสัมพันธ์ที่ดี ทำสหรัฐมีมุมมองที่เปลี่ยนไปกับไทย พุธที่ 5 ตุลาคม 2559 เวลา 10.02 น.

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ที่มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 ก.ย.-1 ต.ค.ของพล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ ถึงงบประมาณที่ใช้กับการเดินทางครั้งนี้ไปถึง 20.9 ล้านบาทว่า ตามหนังสือเชิญชวนของฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐฯ ที่ให้ไทยไปประชุม 29 ก.ย.-1 ต.ค. ดังนั้นจึงมีการขออนุมัติเดินทางวันที่ 20 ก.ย.-2 ต.ค. เพราะไม่ได้มีการเผื่อเวลาอะไรไว้มากมาย ซึ่งในการประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่าง "ทางการกลาโหมสหรัฐ" และ "ประเทศอาเชียน" ดังนั้นดูจากวัตถุประสงค์และจำนวนคนที่ไป ก็มีความเหมาะสม เนื่องจากเป็นบุคคลากรทางความมั่นคงของไทย อีกทั้งมีบุคคลากรทางฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐร่วมเดินทางไปด้วย 1 คน ดังนั้นทั้งคณะจึงมีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 38 คน 

ส่วนที่มีข่าวว่ามีอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นเตรียมทหารรุ่น 6 เดินทางไปด้วย นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า จากที่ตนดูรายชื่อมีตำแหน่งกันทั้งนั้น และใกล้ชิดรองนายกฯ ส่วนที่มีการวิจารณ์ว่า การเดินทางครั้งนี้ค่าใช้จ่ายแพงถึง 20.9 ล้านบาทนั้น ตอนนี้เรากำลังขอหลักฐานจากการบินไทยที่เรียกเก็บเงิน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เบิกเงิน 20.9 ล้านบาทแล้วก็ไป แต่การบินไทยต้องมาวางบิลเก็บเงิน ยังไม่มีตัวเลขออกมา มีแต่ประมาณการเบื้องต้น อย่างไรก็ตามกรณีนี้เปรียบเหมือน "กระเป๋าซ้าย กระเป๋าขวา" คงไม่มีใครได้ประโยชน์

ด้านพล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงถึงการที่ทางโลกสังคมออนไลน์ได้นำรายชื่อผู้ร่วมคณะของพล.อ.ประวิตรมาเผยแพร่ โดยขาไปมี 40 คน ส่วนขากลับเพิ่มเป็น 43 คน ว่า เรายังยืนยันว่าคณะที่ไปทั้งหมด 38 คนและกลับเพิ่มเป็น 41 คน ส่วนที่ไม่ได้ไปก็มี 2 คน จาก 40 คน 

พล.ต.คงชีพ กล่าวอีกว่า สำหรับนักข่าวช่อง 5 ที่เดินทางไปคือ นางเหมือนฝัน คงศรี บก.ข่าวสายทหาร และนายจักรพงษ์ แพงคำแสง ช่างภาพ ช่อง 5 และในเที่ยวบินลำดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของสหรัฐร่วมไปด้วย 1คน 

ต่อข้อถามว่า เครื่องบินเช่าเหมาลำขนคนได้ 400 กว่าคน ไปแค่ 40 กว่าคน ทำไมต้องเช่าเหมาลำขนาดนั้น พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า เรื่องนี้เราไม่ได้ยื่นเงื่อนไขไป เราบอกแต่ว่า ถ้าเราเดินทางไปแล้วมีบินตรงได้ก็ดี ส่วนการจัดเครื่องบินขนาดใหญ่ รายละเอียดต้องของการบินไทย  เราแค่แจ้งความประสงค์ว่าจะมีคณะเดินทางไปวันนี้-กลับวันนี้ และรองนายกฯท่านไม่เคยไปล่วงหน้า 1-2 วันอยู่แล้ว และจบงานวันไหนก็กลับเลย เพราะท่านมีความรับผิดชอบมากอยู่แล้ว ยืนยันว่าการไปครั้งนี้ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทางสหรัฐ และทำให้สหรัฐมีมุมมองที่เปลี่ยนไปกับประเทศไทย

"หลังร่วมประชุม สหรัฐฯประเมินได้จากภาพที่เห็น ที่ท่านประวิตรนั่งร่วมโต๊ะกับบุคคลต่าง ๆ ที่เป็นรมว.กลาโหมของต่างประเศต่าง ๆ มานั่งร่วมกับไทย เรามีบทบาทสำคัญทางอาเซียน ความรู้สึกของสหรัฐฯต้องเปลี่ยนไปทางที่ดี ผมไม่สามารถไปบังคับให้การบินไทยมาตั้งโต๊ะแถลง อยากรู้อะไรต้องไปถามการบินไทย อยากรู้ในส่วนของผม ก็มาถาม ตัวเลขค่าใช่จ่ายจริงการบินไทยยังไม่ส่งมา ต้องส่งไปสำนักนายกฯ"พล.ต.คงชีพกล่าว 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    72%
  • ไม่เห็นด้วย
    28%

บอกต่อ : 36.42K