อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

ชี้​“​สม​คิด​”​ไม่​เข้า​ข่าย​กฎหมาย​ล้าง​มลทิน​

กม​ธ​.​กม​.​สภา​ฯ ​ชี้​ “​สม​คิด​” ​ไม่​เข้า​ข่าย​กฎหมาย​ล้าง​มลทิน​ ​เหตุ​ยัง​ไม่​พบ​การก​ระ​ทำ​ความ​ผิด​ พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2553 เวลา 06.40 น.

​กม​ธ​.​กม​.​สภา​ฯ ​ชี้​ “​สม​คิด​” ​ไม่​เข้า​ข่าย​กฎหมาย​ล้าง​มลทิน​ ​เหตุ​ยัง​ไม่​พบ​การก​ระ​ทำ​ความ​ผิด​ ​สั่ง​กฤษฎีกา​-​สต​ช.​รวบ​รวม​ข้อมูล​

​วัน​นี้​ (23 ก.ย.) ​ที่​รัฐสภา​ ​นาย​ประชา​ ​ประสพ​ดี​ ส.ส.​สมุทร​ปราการ​ ​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ประธาน​คณะ​กรรมาธิการ​การก​ฎ​หมาย​ ​การ​ยุติ​ธรรม​และ​สิทธิ​มนุ​ษย​ชน​ ​สภา​ผู้​แทน​ราษฎร​ ​แถลง​ว่า​ ​ที่​ประชุม​ได้​พิจารณา​กรณี​การ​แต่ง​ตั้ง​ ​พล​.ต.ท.​สม​คิด​ ​บุญ​ถนอม​ ผบช.ภ.5 ​ไป​เป็น​ ผช.ผบ.ตร. ​ว่า​ ​อาจ​จะเข้​า​ข่าย​ พ.ร.บ.​ล้าง​มลทิน​ ​ปี​ 2545 ​หรือ​ไม่​ ​เพราะ​ใน​มาตรา​ 5 ​และ​ 6 ​ระบุ​ว่า​ ​ผู้​ที่​จะเข้​า​ข่าย​กรณี​นี้​ ​จะ​ต้อง​เป็น​ผู้​กล่าว​โทษ​ว่า​ทำ​ผิด​ทาง​วินัย​ ​กรร​รม​า​ธ​ิ​การ​ฯ ​จึง​อยาก​ทราบ​ว่า​ ​พล​.ต.ท.​สม​คิด​ ​ทำ​ผิด​หรือ​ยัง​ ​หาก​มี​การ​สอบ​วินัย​ ​คณะ​กรรมการ​สอบ​วินัย​ได้​ชี้​โทษ​หรือ​ยัง​ ​โดย​ได้​เชิญ​ตัว​แทน​จาก​ทุก​ฝ่าย​เข้า​ชี้​แจง​ ​แต่​ก็​ยัง​ไม่​มี​ความ​ชัดเจน​ ​จึง​ได้​มอบ​ให้​ตัว​แทน​สำนัก​งาน​คณะ​กรรมการ​กฤษฎีกา​ไป​พิจารณา​ว่า​เข้า​ข่าย​หรือ​ไม่​ ​และ​มอบ​ให้​สำนัก​งาน​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ​ (​สต​ช.) ​รวบ​รวม​ข้อมูล​เกี่ยว​กับ​ผล​คดี​อาญา​ ​ผลก​า​รส​อบ​วินัย​ ​และ​ประวัติ​การ​ทำงาน​ทั้ง​หมด​ของ​ ​พล​.ต.ท.​สม​คิด​ ​เพื่อน​ำ​มา​พิจารณา​ให้​ชัดเจน​อีก​ครั้ง​

​นาย​ประชา​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​กม​ธ​.​เห็น​ว่า​ขณะ​นี้​ยัง​ไม่​มี​หลัก​ฐาน​ชี้​ชัด​ว่า​ ​พล​.ต.ท.​สม​คิด​ ​ทำ​ผิด​ ​เพราะ​ไม่​เคย​มี​การ​ลง​โทษ​ ​ไล่​ออก​ ​พักร​า​ชกา​ร ​ตัด​เงิน​เดือน​ ​หรือ​ลด​ขั้น​เงิน​เดือน​ ​จึง​คิด​ว่าย​ัง​ไม่​เข้า​ข่าย​ พ.ร.บ.​ล้าง​มลทิน​ ​อีก​ทั้ง​ ​ล่า​สุด​ ​ทาง​กรม​สอบ​สวน​คดี​พิเศษ​ (​ดี​เอ​ส​ไอ​) ​พบ​หลัก​ฐาน​ใหม่​ ​จน​มี​การ​ส่ง​ฟ้อง​ ​พล​.ต.ท.​สม​คิด​ ​จึง​ไม่​แน่​ใจ​ว่า​ถือ​เป็น​การ​นับ​หนึ่ง​ใหม่​ใน​คดี​อาญา​หรือ​ไม่​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0