อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

สั่งจำคุก"เจ๋ง ดอกจิก"1เดือน ตัดสิทธิ์ทางการเมือง5ปี

ศาลฎีกานักการเมืองสั่งจำคุก " เจ๋ง ดอกจิก" 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท พร้อมตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ฐานยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ล่าช้าหลังพ้นตำแหน่งที่ปรึกษา รมช.เกษตรฯ โดยโทษจำรอลงอาญา 1 ปี เตรียมลุ้นคดีหมิ่นเบื้องสูงต่อ นัดฟังฎีกา 15 ธ.ค.นี้ อังคารที่ 6 ธันวาคม 2559 เวลา 18.03 น.

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ องค์คณะผู้พิพากษารวม 9 คน นัดพิจารณาครั้งแรก คดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยข้อกล่าวหา กรณี นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ "เจ๋ง ดอกจิก" อดีตที่ปรึกษา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ปี 2556 และแกนนำ นปช. ผู้คัดค้าน จงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินฯ ที่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 119 โดย นายยศวริศ ผู้คัดค้าน ได้เดินทางมาพร้อมกับทนายความ และได้แถลงให้การรับสารภาพต่อศาล องค์คณะผู้พิพากษาพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายยศวริศ กระทำผิดจริง พิพากษาจำคุก 2 เดือน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 แต่คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา โทษ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือน ปรับ 4,000 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษเป็นเวลา 1 ปี และห้าม นายยศวริศ ผู้คัดค้าน ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

ภายหลัง นายยศวริศ หรือ "เจ๋ง ดอกจิก" กล่าวว่า ตนได้ปรึกษากับทนายความแล้วจึงขอรับสารภาพ ซึ่งกรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากที่ตนได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินล่าช้า ภายหลังจากพ้นตำแหน่งอดีตที่ปรึกษา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีต รมช.เกษตรฯ เมื่อปี 2556 ซึ่งกฎหมาย ป.ป.ช.ให้ต้องยื่นภายในเวลาไม่เกิน 1 ปี เมื่อพ้นตำแหน่ง และศาลมีคำสั่งห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง 5 ปี ก็คิดว่าช่วงนี้ยังไม่มีการเลือกตั้งก็ไม่เป็นอะไร ก็รอให้ครบกำหนด 5 ปีก่อน โดยตนยังมีคดีอาญาอื่นที่รอพิจารณาอีก เมื่อจบคดีนี้แล้วก็จะได้ดำเนินการต่อไป ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับ นายยศวริศ ยังเคยร่วมกับ แกนนำ นปช. ในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อปี พ.ศ.2552-2553 ซึ่ง นายยศวิรศ ก็ได้ตกเป็นจำเลยร่วม กับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.และแกนนำ รวม 24 คน คดีที่อัยการยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ฐานร่วมกันก่อการร้าย ซึ่งขณะนี้คดียังอยู่ระหว่างการสืบพยาน และ นายยศวริศ ก็ยังถูกอัยการ ยื่นฟ้องคดีหมิ่นเบื้องสูง จากการขึ้นปราศรัยเวที นปช.ปี พ.ศ.2553 ด้วย โดยศาลอาญา นัดอ่านคำพิพากษาฎีกา ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ซึ่ง นายยศวริศ ได้ประกันตัวระหว่างฎีกา วงเงิน 7 แสนบาท โดยคดีหมิ่นเบื้องสูงนั้น ก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นเมื่อปี 2557 ให้จำคุก 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%