อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"วิษณุ"เปิดชื่อ"10อรหันต์" ยกร่างแก้"รธน."ชั่วคราว

“วิษณุ”เปิดรายชื่อ“ 10 อรหันต์” “มีชัย-บวรศักดิ์-พรเพชร”นั่งยกร่างรธน.ฉบับแก้ไข  ยันไม่แตะมาตราอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง แจง5ขั้นตอนตามโรดแม็พไม่ตัด-ไม่ขยาย ยังไม่เคาะวันเลือกตั้ง พุธที่ 11 มกราคม 2560 เวลา 13.52 น.

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เพื่อเปิดทางให้มีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติ ว่า หลังจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 เสร็จในวันที่ 13 ม.ค.นี้แล้ว นายกฯจะต้องไปรับพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติกลับลงมาภายใน 30 วัน เมื่อไปรับพระราชทานมาแล้วจะมีการแต่งตั้ง “กรรมการกฤษฎีกาเพื่อดำเนินการยกร่างมาตราที่จะมีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน” ทันที โดยกรรมการชุดนี้ มีหน้าที่ 2 อย่างคือ 1.ยกร่างเฉพาะมาตรา และ2.ตรวจสอบให้เป็นไปตามข้อสังเกตพระราชทาน

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า คณะกรรมการชุดนี้มีจำนวน 8-10 คน คุณสมบัติจะต้องมีความเชื่อมโยงกับเรื่อง และต้องเป็นกรรมการกฤษฎีกา ประกอบด้วย  ตน นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) นายอภิชาต สุขัคคานนท์ รองประธานกรธ. นายอัชพร จารุจินดา กรธ. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายบวรศักด์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายอำพน กิตติอำพน อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวีระพล ตั้งสุวรรณ ประธานศาลฎีกา ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด และนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา

เมื่อถามว่า จะมีการแก้ไขมาตราอื่นๆ ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แก้ไข เพียงแต่อาจมีกระทบกับหมวดอื่นที่เกี่ยวพันกับพระราชอำนาจ แต่ยืนยันว่าไม่แก้ไขเรื่องสิทธิเสรีภาพ แนวนโยบายแห่งรัฐ คณะรัฐมนตรี ศาล การเลือกตั้ง องค์กร พรรคการเมือง ส.ว. ส.ส. บทเฉพาะกาล ไม่แตะท่อนที่ถกเถียงกันตอนทำประชามติ ไม่ยืดเวลา และมาตราที่จะแก้ไขล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่เราอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจ และตอนยกร่างก็ลอกมาจากของเดิม แต่ปัจจุบันบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปจึงจำเป็นต้องปรับใหม่ให้เข้ากับเหตุการณ์ เพราะถ้าไม่แก้จะเท่ากับว่าเราใช้หลักที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2475  ส่วนขั้นตอนดังกล่าวจะใช้เวลาเท่าใดนั้น  หลังจากนายกฯขอพระราชทานร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชามติกลับมาแล้ว จะต้องนำกลับมาแก้ไขและนำขึ้นทูลเกล้าฯกลับไปภายใน 30 วัน จากนั้นเป็นเวลาที่อยู่ในพระราชอำนาจ 90 วัน

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า การร่างกฎหมายลูกยังยึดแนวทางเดิม อะไรหลังเคยกำหนดอย่างไรยังเป็นอย่างนั้น ไม่สลับ ไม่ตัดขั้นตอนที่มีอยู่ 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1.การถวายร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ใน 90 วัน ก่อนพระราชทานเพื่อประกาศใช้ 2.กรธ.ทำกฎหมายลูกให้เสร็จตามกำหนด 240 วัน 3.ส่งสนช.พิจารณาใน 60 วัน บวกอีก 30 วัน 4.นำขึ้นถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ภายใน 90 วันเมื่อทรงพระราชทานลงมาแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 5. เข้าสู่การเลือกตั้งใน 150 วัน ทั้งนี้ ถ้าไม่มีขั้นตอนที่ 1 ถึงขั้นตอนที่ 5 การเลือกตั้งจะยังไม่เกิด แต่ถ้าทุกขั้นตอนมีครบ ทุกอย่างจะเกิดขึ้น ยืนยันไม่ได้ไปตัดให้สั้น หรือไปขยายขั้นตอน อย่างไรก็ตาม เมื่อเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป ยังไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ ตามที่นายกฯชี้แจงว่าต้องดำเนินการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ  ซึ่งหลังจากพิธีดังกล่าวจะตามมาด้วยพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก ที่เป็นไปตามพระฤกษ์ที่จะมีการกำหนดอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้นแทรกเข้ามาในช่วงเวลานี้เป็นอันขาด แต่เมื่อไปถึงช่วงหนึ่ง คงจะประกาศวันเลือกตั้งล่วงหน้าได้ เพื่อปล่อยให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม ทั้งตั้งพรรค ประชุมพรรคหาหัวคะแนน หาเสียง โดยยังไม่ยุ่งเกี่ยวอะไรกับวันเลือกตั้งได้ก่อน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 19