อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เร่งกู้คืนรพ.บางสะพานพร้อมเปิด13ม.ค.นี้

เร่งกู้คืน-ทำความสะอาดตึกผู้ป่วยนอกรพ.บางสะพาน คาดเปิดบริการ 13 ม.ค.นี้ เบื้องต้นความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท “ปลัดสธ.” ห่วงจิตใจคนใต้ กำชับดูแลกลุ่มเสี่ยง คนสูญเสียหนัก พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 16.11 น.

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการกู้รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันสูบน้ำออก และทำความสะอาดตึกผู้ป่วยนอกเพื่อเตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 13 ม.ค.ขณะนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขระบบประปาในรพ.  สำหรับการดูแลสุขภาพจิตประชาชนภาคใต้มีมารับบริการ 2,230 คน พบเครียด 152 คน ได้ให้คำแนะนำวิธีปฏิบัติตัวแล้ว และกำชับเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ป่วยจิตเวช ผู้ที่ได้รับความเสียหาย สูญเสียรุนแรง เบื้องต้นมีข้อแนะนำดังนี้ 1.ให้ตั้งสติ มองทุกปัญหามีทางแก้ไข 2.หากรู้สึกท้อใจให้ค้นหาแหล่งสร้างกำลังใจ เช่น ความรัก ความผูกพันในครอบครัว ความศรัทธาทางศาสนา 3.ผ่อนคลายความเครียด เช่น บริหารร่างกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกหายใจคลายเครียดและทักษะผ่อนคลายอื่นๆ พูดคุยกับคนใกล้ชิด 4.แปลงวิกฤตให้เป็นโอกาสในการสร้างความผูกพันใกล้ชิดกันในครอบครัวและชุมชน 5.เปลี่ยนจากการเป็นเหยื่อ เป็นผู้กอบกู้วิกฤติด้วยการช่วยเหลือผู้อื่น 6.ศึกษาและปฏิบัติตามหลักคำสอนทางศาสนา 7.หลีกเลี่ยงการใช้สุราหรือสารเสพติด ทั้งนี้หากไม่สามารถจัดการด้วยตนเองได้โทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง
 

ด้าน ประภาส จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า ทีมวิศวกรของ สบส.กำลังกู้ส่วนต่างๆ ของรพ.บางสะพานคาดว่าจะสามารถให้บริการสมบูรณ์ทุกจุดได้ในวันที่ 17 ม.ค.นี้ ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีเครื่องมือแพทย์ที่อยู่ชั้นล่างเสียหาย 12 รายการ คือ 1.เครื่องเอ็กซเรย์ 2.ยูนิตทำฟัน 5 ยูนิต 3.ระบบควบคุมปริมาณรังสีเอ็กซเรย์ 1 ชุด 4.ตู้ควบคุมวงจรไฟฟ้าอาคาร 6 ชั้น 1 ชุด 5.ระบบประปาขึ้นถังสูง ระบบประปารพ. 6.ระบบไฟฟ้าทุกอาคารบริการ 7.ระบบไฟฟ้าบ้านพักเจ้าหน้าที่ทุกหลัง 8.เครื่องมือแพทย์ เครื่องคอมพิวเตอร์ 9.ระบบอินเตอร์เน็ต 10.ระบบจ่ายกลาง เครื่องซักอบ เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อเครื่องมือแพทย์ เครื่องใช้ผู้ป่วย 11.ระบบก๊าซทางการแพทย์ และ 12.ลิฟต์โดยสาร 1 ตัว รวมมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11