อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

พล.อ.อิสระพงษ์ หนุนภักดี ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบ

“พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี” อดีตผบ.ทบ.และอดีตรมว.มหาดไทย ติดเชื้อในกระแสเลือดได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ที่รพ.พระมงกุฎฯ เตรียมพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพวันที่ 22 ก.พ.ที่ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 14.23 น.


เมื่อวันที่ 17ก.พ.60 พ.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รองผู้บัญชาการกองพลที่1 รักษาพระองค์ (รองผบ.พล.1 รอ.) กล่าวว่า พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี  อดีตผบ.ทบ. ซึ่งเป็นบิดาของตน ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ด้วยอายุ 84 ปี โดยเบื้องต้นญาติได้เตรียมพิธีรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 22 ก.พ.นี้ ที่ศาลา 9 วัดโสมนัสราชวรวิหาร

ทั้งนี้ พล.อ.อิสระพงศ์ หนุนภักดี หรือ “บิ๊กตุ๋ย” เกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ย.2476 เคยดำรงตำแหน่งผบ.ทบ. และรมว.มหาดไทย เป็นบุตรชายของ พล.ต.ท.ฉัตร อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธร และ นางประยง หนุนภักดี จบการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนอำนวยศิลป์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 5 (จปร.5) หลักสูตรทหารร่มและการรบพิเศษ รุ่นที่ 12 โรงเรียนเสนาธิการทหารบกและวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 29 รับราชการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2501 ในตำแหน่งผู้บังคับหมวดปืนเล็ก กองพันที่ 3 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ จากนั้นได้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่เป็นลำดับ

ในการรัฐประหาร พ.ศ. 2534 พล.อ.อิสระพงศ์ เป็นเลขาธิการคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) โดยมี พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน ซึ่งหลังจากนี้ พล.อ.อิสระพงศ์ ได้รับแต่งตั้งดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทย ในรัฐบาลของนายอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกรัฐมนตรี จากนั้นได้รับตำแหน่ง ผบ.ทบ. ต่อจาก พล.อ.สุจินดา คราประยูร ที่ได้รับโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ขอบคุณภาพประกอบข่าวจาก: วิกิพีเดีย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 603