อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"บิ๊กตู่"จวกสื่อดูแคลนแม่น้ำ5สาย ยันทำงานเต็มที่

นายกฯจวกสื่อเสนอข่าวดูแคลนแม่น้ำ 5 สาย เข้าตำรา"มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ" ชี้หลายอย่างวิจารณ์เกินเลย อ้างปิดกั้น ถามกลับสื่อขายดีแต่สังคมแตกแยกใครรับผิดชอบ ระบุมีนักการเมืองไม่ดีพูดทำสังคมเข้าใจผิด ยันทำเต็มที่ไม่ให้เสียเวลาเปล่า ขอความเป็นธรรมและกำลังใจ ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 21.30 น.

เมื่อวันที่  17 ก.พ. เวลา 21.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ  “ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”  ถึงกรณีที่มีสื่อบางฉบับหรือสื่อโทรทัศน์บางช่อง เสนอข่าวในเชิงที่ดูถูก ดูแคลน การทำงานของแม่น้ำ 5 สาย ว่า เป็นเรื่องที่ไร้ข้อเท็จจริง อยากให้ประชาชนและสังคมได้พิจารณาอย่างเป็นกลาง ซึ่งสื่อที่ขาดจรรยาบรรณเหล่านี้มีส่วนน้อย ที่เขียนวิพากษ์วิจารณ์ในลักษณะมือไม่พายเอาเท้าราน้ำซึ่งสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำ หลายเรื่องก็เสร็จไปเยอะแล้ว ตนเป็นเพียงหนึ่งในผู้นำ แต่ภาคเอกชนและข้าราชการร่วมมือกันทำงาน 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้หลายอย่างที่เสนอข่าวกันมานั้น บางอย่างเกินเลย อาจเพียงเพื่อสร้างกระแสแล้วก็มาอ้างว่ารัฐบาลนี้ปิดกั้น ซึ่งหากสื่อขายดี แต่ประเทศชาติ สังคมเกิดการแตกแยกทางความคิด จนเกิดความรุนแรงไปสู่การจลาจล ใครจะรับผิดชอบ ที่ผ่านมาทุกคนก็เผชิญกับสถานการณ์เหล่านั้นมาโดยตลอด ดังนั้นจะรับผิดชอบกันไหวหรือไม่ เพราะว่าถ้าเกิดความเข้าใจผิด จากการบิดเบือน ปลุกระดม ความรุนแรงมันก็เกิดขึ้น จึงฝากสื่อในการใช้จรรยาบรรณสื่อที่ดี พิจารณาการแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสม อุจาดตา เป็นผลเสียต่อสังคม โดยเฉพาะเยาวชน ขอให้ใช้ความระมัดระวังในการเสนอข่าว และช่วยกันจรรโลงสังคมให้น่าอยู่ขึ้น
 
"วันนี้ก็เห็นว่าเอาเรื่องในอดีตมาเขียนให้ทะเลาะกันอีก ก็ไปไม่ได้ทั้งหมด วันนี้กำลังพูดไปข้างหน้า การแก้ปัญหาต้องแก้วันนี้ให้ได้ แล้วเดินหน้าต่อไปข้างหน้า ที่ผ่านมาแล้วก็ใช้กฎหมายแก้ไป มีการทำร้ายประชาชน ทำลายประชาธิปไตย ใช้ความรุนแรง แล้วไปดูอีกฝ่ายเขาใช้อะไร เริ่มต้นจาก 2 กลุ่มทั้งสิ้นที่ผ่านมา จึงอย่าลืมสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาแล้ว เป็นบทเรียนราคาแพง เพราะมีคนบาดเจ็บสูญเสียจำนวนมาก"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการปฏิรูปประเทศ ว่า อยากให้ทุกคนช่วยกันติดตามข้อเท็จจริงให้รอบด้าน ซึ่งอาจจะมีนักการเมืองไม่ดีหลายคน ออกมาพูดทำให้สังคมเข้าใจผิด ว่าเราไม่ทำอะไร หรือทำอะไรที่ไม่เกิดประโยชน์ ทำให้เสียเวลาเปล่า ซึ่งรัฐบาลและคสช. ทำเต็มที่ ไม่อยากให้เสียเวลาเปล่า จึงขอให้ความเป็นธรรม ให้กำลังใจกับรัฐบาล ข้าราชการ และคสช. ด้วย

"ไม่อยากให้เอาทีละเรื่อง แล้วก็มาขยายความขัดแย้ง แล้วประชาชนแล้วสังคมก็ไม่เข้าใจก็ไม่ร่วมมือ ทุกคนก็ถูกกดดันให้ออกมากดดันรัฐบาล มาเรียกร้องความช่วยเหลือจากรัฐ ดังนั้นเราต้องสร้างการเรียนรู้ สร้างความเข้มแข็ง ซึ่งสื่อจะช่วยผมได้มาก"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
 
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันในการปฏิรูประบบราชการ หรือส่วนราชการนั้น ต้องคำนึงถึงกรอบยุทธศาสตร์ชาติด้วย และต้องดำเนินการอย่างระมัดระวัง ซึ่งประเทศเราจำเป็นต้องมีการปฏิรูปในหลายประเด็น บางประเด็นทำไม่ได้ในระยะสั้นๆ ฉะนั้นการทำงานในวันนี้ข้าราชการต้องมีประสิทธิภาพ มีขีดความสามารถสูงขึ้น ทำงานให้หนักขึ้น โดยรัฐบาลเองมีหน้าที่ในการกำหนดนโยบายและบริหารราชการจากบนลงล่าง เพื่อประชาชนทั้งประเทศ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 5