อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"บิ๊กตู่"เห็นใจปชช.อาศัยพื้นที่ป่า จ่อหามาตราการคุ้มครอง

นายกฯ ย้ำก.ม.ไทยมีบทลงโทษทั้งผู้ให้และผู้รับ จึงทำให้สมยอม เพราะกลัวความผิด ขอช่วยคิดแก้ปัญหาอย่าเอาแต่โจมตี พร้อมระบุเห็นใจปชช.ที่อาศัยในพื้นที่ป่าอนุรักษ์-เขตอุทยาน เตรียมหาดูแลคุ้มครอง พร้อมคาดโทษจนท.ที่ปล่อยปละละเลย ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 21.31 น.

เมื่อวันที่  17 ก.พ.เวลา 21.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ  “ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”  ถึงปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นว่า เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่ากฎหมายไทยเขียนไว้แล้วว่าต้องมีความผิดทั้งผู้ให้และผู้รับ โดยผู้ให้นั้นมักจะมีการพูดว่าไม่กล้าร้องทุกข์กล่าวโทษ สมยอม เพราะกลัวความผิด กลัวติดคุก จึงเป็นสิ่งที่เราต้องมาคิดกันว่าในกระบวนการยุติธรรมที่เราใช้อยู่ปัจจุบันที่ใช้คำว่าต้องมีหลักฐาน มีวัตถุพยาน มีพยานบุคคล ถ้าไม่มีผู้ร้องทุกข์ กล่าวโทษ ก็จะไปดำเนินคดีกับผู้รับได้ยาก เพราะไม่มีโจทก์ ก็ต้องใช้การสอบ สวน ตามกระบวนการ หากไม่มีหลักฐานก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก ก็กลับมาที่เดิม สังคมก็ไม่ไว้วางใจฝ่ายรัฐ ดังนั้นควรพิจารณาร่วมกัน อย่าเอาแต่โจมตีต้องช่วยกันคิดว่าแก้ปัญหานี้อย่างไร 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการอนุรักษ์ป่าว่า ปัญหาสำคัญวันนี้คือ ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์หรืออุทยานมาก่อน เราจะทำอย่างไรกับคนเหล่านี้ เพราะบางส่วนเข้ามาอยู่ก่อน มาทำมาหากินตั้งแต่บรรพบุรุษ ก่อนจะมีกฎหมาย หรือก่อนกำหนดเป็นเขตป่า ปัจจุบันกลายเป็นผิดกฎหมายทั้งหมด โดยไม่มีอะไรรองรับ จึงต้องเข้าไปดูรายละเอียด รับฟังความคิดเห็น ว่าจะดูแลคุ้มครองได้อย่างไร แต่ไม่ได้ปล่อยให้มีการบุกรุกป่าอีกต่อไป แต่ต้องหาวิธีการแก้ปัญหา ยืนยันว่าเห็นใจประชาชนเหล่านั้น 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้จะต้องมีมาตรการควบคุม ติดตามให้รัดกุม เจ้าหน้าที่ก็ต้องเอาจริงเอาจัง ไม่ปล่อยปละละเลย มีมาตรการลงโทษที่เด็ดขาดทั้งกับผู้ที่บุกรุก หรือผู้ที่ไม่รักษากติกา รวมความไปถึงการลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยควบคู่ไปด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6