อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชี้เปิดซาวด์น่า-สปา ต้องขออนุญาต

สธ.ระบุ เปิดซาวด์น่า สปา จะเป็นวัด หรือเอกชนต้องขออนุญาต ย้ำ หากไม่ขอจะมีความผิด มีโทษทั้งจำ ทั้งปรับ ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18.00 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลพบเครื่องHyperbaric Chamber ที่วัดธรรมกาย ว่า เครื่องมือดังกล่าวเป็นเครื่องมือเพิ่มปริมาณออกซิเจน เพื่อช่วยให้เนื้อที่มีบาดแผลซึมซับออกซิเจนได้มากขึ้น ส่วนใหญ่ใช้ในการรักษาโรคน้ำหนีบ หรือน็อคน้ำ ในคนที่ดำน้ำลึกจนมีแก๊สในร่างกายสูง แต่ก็เอามาประยุกต์ใช้รักษาแผลผู้ป่วยเบาหวานได้ ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงปลายมือ ปลายเท้าได้ดีขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้หายเน่า ไม่ใช่จุดประสงค์เพื่อทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ทั้งนี้ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนใหญ่จะมีในโรงพยาบาลเฉพาะทาง ทั้งนี้จากการสอบถามฝ่ายกฎหมายที่ขึ้นทะเบียนจะต้องใช้ในสถานพยาบาลเท่านั้น แต่หากเป็นการรักษาผู้ป่วยรายเดียว และมีแพทย์ดูแลใกล้ชิด กฎหมายได้ให้ข้อยกเว้นความผิดไว้
 
ทพ.อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผอ.สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตาม พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 กำหนดให้ผู้ที่เปิดร้านสปา ซาวด์น่า นวดเพื่อสุขภาพ จะต้องขออนุญาตจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพก่อน ไม่อย่างนั้นจะถือว่าเป็นสถานบริการเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท ไม่ว่าใครก็ตาม ต้องขออนุญาตไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเพื่อขอใช้ธรณีสงฆ์ ต้องขออนุญาตทั้งสิ้น แต่ที่สำคัญคือไม่ใช่กิจของสงฆ์ อย่างไรก็ตามเนื่องจากเรื่องเกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ดังนั้นต้องดูว่าเจ้าหน้าที่ของจังหวัดจะลงไปดูหรือไม่ หรือจะร้องขอให้สบส.ลงไปดูก็ได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10