อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"บิ๊กตู่"วอนทุกฝ่ายปรับปรุงตัวเพื่อปรองดอง

“นายกฯ” ชี้ปรองดองอยู่ที่คน  ขอทุกฝ่ายร่วมกันปรับปรุงตัวเอง “รบ.-คสช.”ต้องยอมด้วย เชื่อทุกอย่างดีขึ้นแน่นอน แจงทหารเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาปลายเหตุที่ลุกลามไปสู่การจลาจล   ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 21.35 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ  “ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”  ถึงการทำงานของคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)  ซึ่งปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมผลงานที่รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ปฏิบัติไปแล้วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จึงขออย่ามองเฉพาะบางกิจกรรม ทุกอย่างไม่ว่าจะทำความผิดก็ต้องดำเนินการตามกระบวนการ ตนทำเท่าที่ทำได้มากที่สุด ยืนยันไม่ได้รังแกใคร ไปสู้กันในศาล ในกระบวนการยุติธรรม  อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบของ ป.ย.ป. ในส่วนของรัฐบาลและ คสช.นั้น มีหน้าที่เพียง สั่งการ มอบนโยบาย กำกับดูแล เหมือนกับคณะรัฐมนตรี (ครม.)  เพียงแต่เอางานอื่นจาก สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.)  นำมาเสริมเข้าไปด้วยกัน

“ทุกคนต้องหยุดเรื่องเก่าแล้วทำเรื่องใหม่ให้ได้ ประชาชนก็ต้องเห็นใจ  เพราะที่ผ่านมาอาจจะขาดการดูแลที่ไม่เข้มงวดในการบริหารราชการแผ่นดิน ไม่มีความรับผิดชอบ ไม่แก้ไขต่างๆ วันนี้เราจึงเข้ามาแก้ไขให้เกิดความถูกต้อง แต่อาจจะไม่ถูกใจคนหลายคน  เราจึงต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ฉะนั้นอยากขอความร่วมมือจากคณะกรรมการ ผู้ทรงคุณวุฒิทั้งหมด ทำความเข้าใจกันให้ได้ ว่าเราจะอยู่กันอย่างไร อย่าไปมองประเด็นใดประเด็นหนึ่งอย่างเดียว   เพราะมีหลายอย่างที่เป็นปัญหา  เช่น ความเข้าใจเรื่องประชาธิปไตย มีการบิดเบือนไปหรือไม่”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า  การปรองดองอยู่ที่คน ฉะนั้นต้องช่วยกัน เพื่อประเทศชาติ เพราะหลายอย่างเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง  และถ้ามีการเลือกตั้งแล้วยังเป็นแบบนี้กันอยู่  ประเทศชาติจะสงบได้อย่างไร  อย่างไรก็ตาม ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าปรองดองอย่างไร ถ้าคิดว่าทำไมต้องไปปรองดองให้กับคนบางคน บางกลุ่ม ปรองดองให้กับตัวเราเองไม่ดีกว่าหรือ ถ้าทุกคนคิดแบบนี้ไปได้ อย่าไปคิดแทนคนอื่น  อย่าให้เราต้องมาบังคับกัน  เรื่องการปรองดองควร หันหน้า เข้าหากัน จับเข่าคุยกันรัฐบาล ประชาชน  เจ้าหน้าที่ และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ต้องเข้ามาคุยกัน  ว่าเราจะปรับปรุงตัวเอง รวมถึงรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ต้องยอมปรับปรุงตัวเองด้วย รวมถึงถ้าทุกคนปรับปรุงตัวเองได้ ทุกอย่างก็ดีหมด

“วันนี้จึงไม่อยากให้เหตุการณ์บานปลายถึงวันนั้น ที่ผมพูดไม่ต้องการที่จะไปเป็นอุปสรรคต่อการปรองดอง ผมพูดให้คนคิด  ให้เข้าใจ  แล้วก็แก้ไข อย่าให้เกิดขึ้นอีก  เพราะฉะนั้นรัฐบาล  ประชาชน เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ทหารเราเข้ามานั้นเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ  ที่ลุกลามไปสู่การจลาจล  ไปสู่การใช้อาวุธ  มีการบาดเจ็บ สูญเสีย  เราจึงต้องเข้ามา  ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10