อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 28 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

อย.มะกันออกตัวเตือน"อัพเต้า" ก่อมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

อย.สหรัฐ หวั่นการอัพเต้าเทียม ก่อมะเร็งต่อมน้ำเหลือง วอนศัลยแพทย์ทั่วโลกจับตา ชี้เมืองไทยยังไม่เจอเคส  แต่ยันไม่ใช่เหตุทำ “มะเร็งเต้านม” พุ่ง เตือนสาวไซต์มินิตรวจคัดกรองก่อนเสริมอึ๋ม อังคารที่ 14 มีนาคม 2560 เวลา 13.51 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. รศ.นพ.อภิชัย อังสพัทธ์ หัวหน้าหน่วยศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้าง และหัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า เมื่อปี 2559 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้มีการตรวจสอบ และเฝ้าระวังในกลุ่มผู้ที่ทำศัลยกรรมเต้านมประมาณ 5-10 ล้านคน ซึ่งจริงๆ อาจจะมากกว่านี้ พบว่ามีการเกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองบริเวณที่มีการเสริมเต้านมเทียม แต่ไม่ได้เป็นแบบแพร่กระจายประมาณ 200 กว่าคน  ส่วนใหญ่ทำมานาน 15-20 ปี จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจจะมีความเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับการเสริมเต้านมเทียมหรือไม่ จึงได้ขอความร่วมมือไปยังศัลยแพทย์ตกแต่งทั่วโลกให้ตรวจสอบและเฝ้าระวังในกลุ่มคนที่มีเสริมเต้านมเทียมและรายงานเพื่อทำการศึกษาต่อไป ส่วนประเทศไทยตอนนี้สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ได้แจ้งให้สมาชิกทุกคนได้ทราบ และกำชับให้ตรวจสอบและเฝ้าระวังเช่นกัน แต่ยังไม่มีรายงานว่าคนที่เสริมเต้านมไปแล้วจะมีปัญหาแต่อย่างใด ทั้งนี้วิธีสังเกตคือเกิดการอักเสบ บวม แดง เป็นต้น ถ้าพบความผิดปกติก็ขอให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย เพราะอาจจะมีการติดเชื้ออย่างอื่นก็ได้
 
ด้าน นพ.วิษณุ โล่ห์สิริวัฒน์ ศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสร้าง คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  กล่าวว่า การทำศัลยกรรมทุกประเภทไม่ใช่ว่าอยากทำก็สามารถทำได้เลย แต่ผู้เชี่ยวชาญต้องมีการตรวจประเมินของผู้ป่วยก่อนเพื่อวางการทำศัลยกรรมที่เหมาะสมกับผู้รับบริการรายนั้นๆ  อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการศัลยกรรมเต้านมเทียมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น และไม่ได้เป็นอุปสรรค์ในการตรวจคัดกรองโรค หรือให้นมบุตร
 
“บางคนบอกว่าหน้าอกไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ จริงๆ เนื้อหน้าอกเท่ากัน แต่กระดูกไม่เท่ากัน หรือบางคนมีภาวะกระดูกสันหลังคดโดยไม่รู้ โดยทั่วไปผู้หญิงอายุเกิน 40 ปี แนะนำให้ตรวจอัลตราซาวด์หรือแมมโมแกรมเพื่อดูพื้นฐานหน้าอกว่ามีอะไรหรือไม่ เวลาไปศัลยกรรมอย่าวิ่งไปคลินิกแล้วบอกว่า 300 ซีซี หรือจะกี่ซีซีก็ตาม แต่ควรปรึกษาว่าหน้าอกเป็นอย่างนี้ต้องทำอย่างไร บางคนอาจจะเหมาะกับแค่การยกกระชับก็ได้ ดังนั้นการผ่าตัดไม่ใช่การใส่อะไรก็ได้ แต่ตรวจโรค ตรวจขนาด ทรง และเลือกโมเดล”  นพ.วิษณุ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 226