อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'คมนาคม'ชี้สอบใบขับขี่ใหม่ ต้องเข้าอบรม2วันครึ่ง

รมว.คมนาคม "อาคม เติมพิทยาไพสิฐ" เผยที่ประชุมครม. มีมติกำหนดกฎเกณฑ์การสอบใบขับขี่ ต้องใช้เวลาอบรม 2 วันครึ่ง ที่โรงเรียนสอนขับรถ ไม่ต้องไปสอบที่กรมการขนส่งฯ ยันคนป่วยหอบหืดหมดสิทธิ์ขับรถสาธารณะ พุธที่ 15 มีนาคม 2560 เวลา 07.25 น.

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมครม.ช่วงวานนี้(14 มี.ค.) ว่าในที่ประชุมครม.มีมติกำหนดกฎเกณฑ์ในการขอ-ต่อใบทะเบียนอนุญาตขับรถ พ.ศ.2548 ให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้นทั้งในเรื่องหลักสูตร เงื่อนไข วิธีการ การสอบใบขับขี่ สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ต่อไปไม่ต้องมาที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อมาอบรมและสอบทฤษฎีเป็นเวลา 5 ชม. ใช้เวลาครึ่งวันต่อไปแล้ว แต่ประชาชนต้องไปสอบทฤษฎีและอบรมกับโรงเรียนสอนขับรถเอกชนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกรมการขนส่งที่มีอยู่ 90 แห่งแทน เป็นเวลา 15 ชม. ใช้เวลา 2 วันครึ่ง ทั้งนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯมีโรงเรียนสอนขับรถกว่า 50 แห่ง ขณะที่ในต่างจังหวัดมีกว่า 30 แห่ง แต่ประชาชนในต่างจังหวัดยังสามารถไปอบรมที่ขนส่งจังหวัดและโรงเรียนสอนขับรถของเอกชนโดยใช้เวลาอบรม 15 ชม.เท่ากัน ทั้งนี้พื้นที่ต่างจังหวัดโรงเรียนสอนขับรถยังมีไม่เพียงพอ

ส่วนประชาชนที่ต้องการต่อใบขับขี่ หรือขาดการต่ออายุใบขับขี่ไม่เกิน 1 ปี ต้องอบรมอย่างน้อย 1 ชม .กับโรงเรียนสอนขับรถและขนส่งจังหวัด จากนั้นทางโรงเรียนจะส่งข้อมูลการผ่านการอบรมมาที่กรมการขนส่ง ประชาชนสามารถแสดงบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อรับการทดสอบเพื่อขอใบอนุญาตขับขี่ต่อไป นอกจากนี้ครม.ยังได้กำหนดชื่อของโรคติดต่อที่น่ารังเกียจเป็นลักษณะต้องห้ามในการขอรับใบอนุญาตขับรถสาธารณะ เช่น โรงหอบหืด เท้าช้าง ลมชัก

นายอาคม กล่าวต่อว่า ที่ประชุมครม.ยังได้เห็นชอบการร่างกฎกระทรวงกำหนดให้ผู้ประกอบการขนส่งประเภทรถบรรทุกขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก ต้องมีสมุดบันทึกการบำรุงรักษาตัวรถ ระยะเวลาการบำรุงรักษารถตามที่กำหนดเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาในการต่ออายุทะเบียนรถนั้นๆ สาเหตุมี่ต้องออกกฎดังกล่าวเนื่องจากต้องการควบคุมการเกิดอุบัติเหตุที่ส่วนใหญ่จะเกิดจากสภาพอุปกรณ์ของตัวรถไม่พร้อมในการใช้งาน ทั้งนี้หากประกาศใช้อย่างเป็นทางการจะเป็นตัวควบคุมให้ผู้ประกอบการหมั่นตรวจความพร้อมของรถที่ใช้ในการขนส่ง และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ได้มากขึ้นอีกด้วย

ด้าน นายสนิท พรมวงศ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า ทั้งนี้การแยกหลักสูตรการอบรมไปให้โรงเรียนสอนขับรถที่อยู่ภายใต้การดูแลของกรมการขนส่งนั้นจะเป็นการเพิ่มความเข้มข้นในการอบรมมากยิ่งขึ้นจาก 5 ชม. เป็น 15 ชม. ซึ่งผู้เรียนจะได้ความรู้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้สำหรับโรงเรียนสอนขับรถนั้น กรมได้กำหนดเพดานค่าเรียนไม่ต่ำกว่า 6,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าโรงเรียนดังกล่าวต้องใช้หลักสูตรการเรียนการสอนที่กรมการขนส่งเป็นคนออก อีกทั้งต้องเชื่อมระบบกล้องวงจนปิดหรือ ซีซีทีวี เพื่อให้กรมฯสามารถตรวจสอบได้ สำหรับในต่างจังหวัดโรงเรียนสอนขับรถอาจมีไม่เพียงพอประชาชนก็ยังมาดำเนินการได้ที่ขนส่งประจำจังหวัดได้ ส่วนเอกชนที่สนใจจะเปิดโรงเรียนสอนขับรถสามารถประสานมาทางกรมการขนส่งเพื่อรับหลักสูตรอบรมได้ อย่างไรก็ตามการปรับเปลี่ยนให้โรงเรียนสอนขับรถเอกชนมีบทบาทยิ่งขึ้นนั้น จะเป็นหนทางให้กรมฯสามารถควบคุม กำกับดูแล โรงเรียนสอนขับรถเถื่อนได้อีกด้วย ทั้งนี้กฎดังกล่าวหลังครม.มีมติเห็นชอบแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณากฤษฎี ซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ภายในปี 60 นี้.

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก "กรมขนส่งทางบก"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    87%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6.71K