อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"อธิบดีป่าไม้"ปรี๊ดสั่งไล่ออก จนท.ล่าสัตว์-อัพเฟซอวด

จนท.ป่าไม้กำแพงเพชรเป็นเสียเองเข้าป่าล่าสัตว์ ทั้ง “แมวป่า-อีเห็น-ตะกวด”สัตว์ป่าคุ้มครองโพสต์โชว์อวดเฟซบุ๊ก  “อธิบดีป่าไม้” ปรี๊ดแตกสั่งไล่ออก-สอบยกหน่วย พร้อมแจ้งความดำเนินคดีทันที จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 14.30 น.

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่งใช้ชื่อว่า “คนตัวดำ ชุดดำ” ได้โพสต์รูปภาพตัวเองใส่เครื่องแบบเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ปฏิบัติหน้าทีที่ศูนย์จัดการกลุ่มป่าสงวนแห่งชาติที่ 112 ป่าแม่ระกา จ.กำแพงเพชร สังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) พร้อมกับโพสต์ภาพซากสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าอื่นๆ จำนวนมาก เช่น แมวป่า  อีเห็น ตะกวด พังพอน กระรอก และระบุว่า ซากสัตว์ป่าทั้งหมดเป็นฝีมือของตัวเองที่ยิงมาได้ พร้อมทั้งโพสต์เชิญชวนให้เพื่อในเฟชบุ๊กให้มากินสัตว์ป่าเหล่านี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการโพสต์ข้อความดังกล่าวนี้ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้เข้าไปอ่านพบพอดี จึงได้สั่งการด่วนให้นายอรรถพล เจริญ ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า  กรมป่าไม้ ตรวจสอบรายละเอียด และให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดหากพบว่ามีการกระทำดังกล่าวจริง  โดยให้นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.ส่วนกิจการพิเศษ ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร ที่ปฏิบัติงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวพอดี เข้าไปดำเนินการในเรื่องนี้นายชีวะภาพ ให้สัมภาษณ์ว่า จากการตรวจสอบพบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวดังกล่าว คือนายจักกฤช จีนเพชร ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตรวจป่า (ค่าตอบแทน) ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 4 (หนองเตาอิฐ) จ.กำแพงเพชร เบื้องต้นนายจักกฤช พร้อมบิดาได้เข้าพบ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับภาพที่ปรากฏในสื่อออนไลน์ โดยให้การว่า วันที่ลงภาพเป็นวันหยุดพักของตนเองช่วงเวลาประมาณ 16:00 น.ได้ไปช่วยชาวบ้านลานกระทิงหมู่ที่ 4 ต.วังควง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร เกี่ยวข้าวโดยใช้เครื่องจักรมีชาวบ้านมาช่วยด้วย 7-8 คนพร้อมได้นำสุนัขมาด้วย 8-9 ตัวในบริเวณที่เกี่ยวข้าวด้วย ขณะเครื่องจักรเกี่ยวข้าวอยู่ได้มีสัตว์จำนวนหนึ่งวิ่งออกจากบริเวณที่เกี่ยวข้าวสุนัขที่มากับชาวบ้านและอยู่บริเวณนั้นวิ่งไล่และกัดสัตว์ดังกล่าวคนที่มาช่วยเกี่ยวข้าวจึงเข้าไปเก็บสัตว์ที่ถูกสุนัขกัด พบว่าเป็นแมวป่า 2 ตัว พังพอน 2 ตัวไก่ 1 ตัวสัตว์ทั้งหมดตายแล้ว จึงเข้าไปนำซากสัตว์ดังกล่าวมาถ่ายภาพลงเฟชบุ๊ก
        


"เท่าที่เรารวมรวมข้อมูลมาก่อนหน้านี้ พบว่าคำให้การของนายจักรกฤช ฟังไม่ค่อยขึ้น เนื่องจาก ที่เขาโพสต์ลงเฟชบุ๊ก พบว่า การกระทำครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก พบว่าก่อนออกไปล่าสัตว์ทุกครั้งจะมีการโพสต์เชิญชวนเพื่อนให้ไปร่วม และมากินเนื้อสัตว์ที่ล่ามาด้วย มีรูปการปรุงอาหารครบชุด เบื้องต้นได้รับคำสั่งให้ออกจากงานไว้ก่อน และจะไปแจ้งความดำเนินคดี รวมทั้งต้องขยายผลจากเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด และตั้งคณะกรรมการสอบเจ้าหน้าที่ทุกคนภายในหน่วยด้วย"นายชีวะภาพ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7.94K