อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

หมอทำใจ"เต่าออมสิน"ไม่ตอบสนอง

หมอทำใจ “เต่าออมสิน” ไม่ตอบสนอง  คณะสัตวแพทย์จุฬาฯ เตรียมแถลงข่าวพรุ่งนี้  จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 15.59 น.

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.สพ.ญ.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ  คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการรักษาอาการเต่าออมสิน ที่เข้ารับการผ่าตัดเร่งด่วนอีกครั้งเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังพบลำไส้พันกันจนเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้ จนเกิดแก๊สในช่องท้อง ว่า ขณะนี้ออมสินไม่ตอบสนอง หมอให้น้ำเกลือ และให้ออกซิเจน มีหมอที่เข้าเวรเฝ้าดูอาการตลอด 24 ชม. และยอมรับว่าอาการค่อนข้างแย่ ต้องทำใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่นึกว่าจะเกิดขึ้น ทั้งๆที่ความจริงแล้ว ตั้งใจว่าวันที่ 23 มี.ค.นี้ จะพาออมสินกลับไปสัตหีบ เพราะเขาดีขึ้นตามลำดับ ทั้งเคลื่อนไหวได้ดี เริ่มกินอาหารเองได้ ว่ายน้ำเองได้ แต่ในที่สุดแล้ว กลไกในร่างกายของเขา ไม่สามารถปรับตัวเองให้เข้ากับภาวะภายหลังการผ่าตัดได้ หากเกิดขึ้นผ่านไป 6-8 ชั่วโมง โอกาสรอดมีน้อยมาก แต่ออมสินผ่านมานานกว่านั้น ก็ยังลุ้นอยู่ 

ด้าน น.สพ.ภาสกร พฤกษะวัน ศัลยแพทย์หนึ่งในทีมสัตวแพทย์ที่ผ่าตัดให้เต่าออมสิน ทั้ง 2 รอบ ให้สัมภาษณ์ว่า ปกติแล้ว ภาวะการบิดตัวของลำไส้ หรือลำไส้พันกันนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในสัตว์ทั่วไป แต่กรณีของออมสินนั้น เป็นผลมาจากการมีช่องว่างในช่องท้องมากเกินไป เพราะเราได้นำเอาสิ่งแปลกปลอมจำนวนมาก และอยู่กับเขามานานออกไป ทำให้ลำไส้เกิดอาการแกว่งไปมาได้ง่าย จึงมีการบิดตัวและพันกัน ต้องแก้ไขโดยการผ่าตัดอีกครั้ง

"การผ่าตัดรอบแรก เราก็ค่อนข้างซีเรียสอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี ดูเขาดีขึ้น ว่ายน้ำได้ กินอาหารได้บ้าง ขยับตัวได้มากขึ้น แต่ทางหมอก็ไม่เคยวางวางใจ ต้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด กระทั่งเกิดภาวะนี้ขึ้นมา แม้การผ่าตัดครั้งที่ 2 ผ่านไปแล้ว ยอมรับว่าค่อนข้างซีเรียสและหนักหนาพอสมควร" น.สพ.ภาสกร กล่าว เมื่อถามว่าเต่าออมสินจะตายหรือไม่ น.สพ.ภาสกร กล่าวว่า บอกไม่ได้ บอกได้แต่เพียงหนักพอสมควร

ทั้งนี้เมื่อเวลา 15.30 น. เฟซบุ๊ก Nantarika Chansue ของ ส.พญ.นันทริกา ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพระบุว่า “วันนี้ออมสิน…ยังไม่ยอมตื่น…ทีมสัตวแพทย์…ก็ยังไม่ยอมหยุด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 13.30 น.วันที่ 21 มี.ค.นี้ ทีมสัตวแพทย์จะมีการแถลงข่าวอาการของเต่าออมสิน ที่ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 4.46K