อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ลั่นอภินิหารทางก.ม.กระทบหลักนิติธรรม

“ชูศักดิ์” สอนรัฐใช้ก.ม. ฟ้องซ้ำต้องห้าม ระบุในทางก.ม.หากฟ้องแล้วแพ้ ห้ามมาฟ้องอีก ลั่นอภินิหารทางก.ม.กระทบความเชื่อมั่นในหลักนิติธรรม แย้มยกคำตัดสินศาลเข้าต่อสู้ปมหุ้นชินฯ อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 00.10 น.

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีรัฐบาลจะเก็บภาษีการซื้อขายหุ้นชินคอร์ป ที่ต้องใช้อภินิหารทางกฎหมาย ว่า โดยหลักการทั่วไป การกระทำอะไรซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นสิ่งไม่พึงกระทำเพราะอาจแปลได้ว่ามีเจตนาไม่สุจริต มีเจตนากลั่นแกล้งเขา ในทางกฎหมายหากฟ้องแล้วแพ้ เขาห้ามมาฟ้องอีก จะกลายเป็นฟ้องซ้ำไม่จบสิ้น จึงมีคำกล่าวว่าฟ้องซ้ำต้องห้าม คดีนี้หากมีการประเมินภาษีอีกก็อาจพูดได้ว่าเป็นการประเมินซ้ำ หากนำขึ้นสู่ศาลก็อาจสู้ได้ว่าเป็นฟ้องซ้ำ จำเลยก็อาจอ้างได้อีกว่า ศาลได้ตัดสินเป็นที่ยุติแล้วว่าไม่มีนิติกรรมใดๆ เกิดขึ้น อีกทั้งหากจะประเมินภาษีก็ล่วงเลยเวลาของกฎหมายมานานแล้ว ก็อาจต้องตีความแบบเทียบเคียงเอาหลักกฎหมายแพ่งที่มิใช่กฎหมายภาษีอากรมาจับโดยรวมทั้งหมดจึงต้องพึ่งอภินิหาร

“ผมเองไม่คิดว่าเป็นอภินิหารของกฎหมาย แต่อาจจะเป็นอภินิหารของการแปลความหรือตีความเสียมากกว่า ที่เห็นว่าเป็นอภินิหารแน่ๆคือกรมสรรพากรเห็นว่าทำไม่ได้มาโดยตลอด แต่มาในยุคนี้จะใช้อภินิหารว่าทำได้และจะลองเสี่ยงดู  จึงต้องตั้งคำถามว่าจะเอาอภินิหารในคดีอะไรกันบ้าง นอกเหนือจากคดีที่เกี่ยวข้องกับนายทักษิณ ที่น่าวิตกมากไปกว่านั้นหากเราจะใช้หลักอภินิหารแล้วคำถามคือหลักนิติธรรมจะไม่ใช้กันแล้วหรือ”นายชูศักดิ์ กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 29