อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"สรรเสริญ"ชี้เรื่องภาษีเป็นงานสรรพากร

ป.ป.ช.แจงขั้นตอน ตรวจบัญชีทรัพย์สิน นักการเมือง-อดีตรมต. ยันมีหน้าที่ตรวจความเปลี่ยนแปลง แต่เรื่องภาษีเป็นงานสรรพากร จันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 17.32 น.

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ส่งเรื่องให้กรมสรรพากรดำเนินการเรียกเก็บภาษีเงินได้จาก 60 นักการเมือง ซึ่งกรมสรรพากรได้ขอข้อมูลเรื่องการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินจากป.ป.ช.โดยพบว่ามี 4 อดีตรัฐมนตรีที่ไม่เสียภาษีโดยแจ้งต่อป.ป.ช.ว่าไม่มีรายได้ และรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ต้องเสียภาษีนั้น ว่า ตามหลักการเมื่อสรรพากรสอบถามมาที่ ป.ป.ช.ก็ต้องตรวจสอบจากบัญชีทรัพย์สินฯที่เขายื่นมา ถึงความมีอยู่จริง ความถูกต้อง ความเปลี่ยนแปลงของรายได้ และถ้าเห็นว่ามีรายได้เพิ่มขึ้นก็จะแจ้งไปที่กรมสรรพากร และการที่มีรายได้เพิ่มขึ้นแล้วจะต้องเสียภาษีหรือไม่สรรพากรต้องเป็นผู้พิจารณา อาทิ ทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจากอะไร อยู่ในข่ายต้องเสียภาษีหรือไม่ อย่างกรณีการให้ตามหลักการแล้วการให้บางเรื่องก็ยกเว้น บางเรื่องก็ไม่ได้รับยกเว้นการได้มาซึ่งทรัพย์สิน หรือการตีราคาทรัพย์สินเก่าที่เพิ่มขึ้นก็ไม่ถือว่าเป็นรายได้ ดังนั้นตรงนี้สรรพากรจะต้องนำไปพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ในส่วน ป.ป.ช.มีหน้าที่ต้องแจ้งไป ในตัวบัญชีมีความเปลี่ยนแปลงจะมีบอกว่ารายได้รายใดบ้างที่เพิ่มขึ้น ส่วนที่มีการพูดถึงรัฐมนตรีอะไรนั้นก็จะรายละเอียดไม่ได้แล้วว่าใครบ้าง มีรายได้เพิ่มขึ้นเท่าไหร่ หรือไม่อย่างไร แต่ตามหลัก ป.ป.ช.จะตรวจที่เกิดการเปลี่ยนแปลง และถ้าเห็นว่าเพิ่มขึ้นเราก็แจ้งไปสรรพากรทุกราย เราไม่มีหน้าที่พิจารณาว่าต้องเสียภาษีหรือไม่ เพราะสรรพากรจะพิจารณาเองว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นนั้นอยู่ในข่ายประมวลรัษฎากรที่ต้องเสียภาษีหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่ 4 อดีตรัฐมนตรีอ้างว่ารายได้ไม่ถึงเกณฑ์หรือไม่มีรายได้นั้น ป.ป.ช.สามารถตรวจสอบได้หรือไม่ เลขาฯป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช.ส่งเรื่องทำนองนี้ให้กรมสรรพากรโดยตลอด เช่น หากเราสงสัยว่ารายได้ไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีนั้นจริงหรือไม่ และแจ้งชื่อไปที่สรรพากร แล้วสรรพากรจะดูเองว่าเป็นจริงตามที่เขาแจ้งหรือไม่ สรรพากรต้องพิจารณา ป.ป.ช.มีหน้าที่แจ้งข้อมูลอย่างเดียว

เมื่อถามว่า ป.ป.ช.ดำเนินการอย่างไร ต่อกรณี สตง.ตรวจสอบ 60 นักการเมืองที่ไม่เสียภาษี นายสรรเสริญ กล่าวว่า สตง.อาจพบว่ามีรายได้เพิ่มขึ้นโดยดูจากบัญชีทรัพย์สินที่ ป.ป.ช. แล้วก็แจ้งไปที่กรมสรรพากร แล้วสรรพากรก็ถามมาที่ป.ป.ช. เราก็ตรวจตามบัญชีทรัพย์สินแล้วแจ้งกลับไปว่ามีรายใดบ้างที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น เพิ่มจากอะไรตามที่เราตรวจ ส่วนจะต้องเสียภาษีหรือไม่เป็นหน้าที่สรรพากรต้องเอาข้อมูล ป.ป.ช.ไปพิจารณา.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 11