อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

หมายจับ'วีระ'ไม่ใช่ปิดปาก 'วินธัย'ย้ำผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯ

"วินธัย" แจงหมายจับ "วีระ" ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ หลังเปิดประเด็นกาสิโนบนพื้นที่ทับซ้อนไทย-เขมร ทำสังคมสับสน ลั่นไม่ได้ปิดปาก ระบุทางการมีหลักฐานชัด ชี้ตามแผนที่ไม่ได้อยู่ฝั่งไทย ยันไม่มีทหารเข้าเอี่ยว อังคารที่ 21 มีนาคม 2560 เวลา 10.14 น.


เมื่อวันที่ 21 มี.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น โพสต์เฟซบุ๊กนำเสนอข้อมูลว่า ถูกออกหมายจับในฐานความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะเชื่อว่าถูกปิดปาก ไม่ให้ออกมาเปิดโปงเรื่องการเปิดบ่อนกาสิโนบนพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา เขตอุทยานแห่งชาติตาพระยา บริเวณ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ รวมถึงกล่าวว่ารัฐบาลไทย โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม ยินยอมให้กัมพูชาเข้ามาก่อสร้างบ่อนกาสิโนบนพื้นที่อ้างสิทธิทับซ้อนนี้ จึงอาจเข้าข่ายมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ว่า การออกหมายจับนายวีระเป็นผลของพฤติกรรมส่วนบุคคลที่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไม่ใช่เพื่อต้องการจะปิดปากแต่อย่างใด

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า เชื่อว่าความคิดดังกล่าวเป็นความคิดเฉพาะตัวของนายวีระ ที่มักจะทำให้สถานการณ์ต่างๆ ไปในทิศทางลบ สำหรับที่มีอ้างถึงเกี่ยวกับบ่อนกาสิโนในประเทศกัมพูชานั้น จากหลักฐานก็พบว่าไม่ได้ตั้งอยู่ในเขตฝั่งประเทศไทย เชื่อว่าอาจเป็นลักษณะที่คาดเดาไปเอง เพราะนายวีระไม่ได้มีเอกสารหรือหลักฐานที่เป็นของทางการ รวมถึงไม่เคยได้รับข้อมูลว่ามีนายทหารคนใดไปยุ่งเกี่ยวกับการลงทุนกาสิโนของประเทศกัมพูชา อย่างไรก็ตามการให้ข้อมูลใดๆ อยากให้ใช้ความระมัดระวัง เพราะการมีข้อมูลไม่สมบูรณ์แล้วไปนำเสนออาจทำให้สังคมสับสนได้.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 16