อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

น้ำ​ตาล​ขม​

สิ่ง​ที่​เกิด​ขึ้น​คือ​ ​ราคา​น้ำ​ตาล​ทราย​ใน​ตลาด​ขยับ​ตัว​สูง​ขึ้น​ไป​อยู่​ที่​ประมาณ​ 25-26 ​บาท​ต่อ​กิโลกรัม​ ​และ​ยัง​มี​แนว​โน้ม​ปรับ​ตัว​สูง​ขึ้น​อีก​ อังคารที่ 22 มิถุนายน 2553 เวลา 00.00 น.

​สิ่ง​ที่​เกิด​ขึ้น​คือ​ ​ราคา​น้ำ​ตาล​ทราย​ใน​ตลาด​ขยับ​ตัว​สูง​ขึ้น​ไป​อยู่​ที่​ประมาณ​ 25-26 ​บาท​ต่อ​กิโลกรัม​ ​และ​ยัง​มี​แนว​โน้ม​ปรับ​ตัว​สูง​ขึ้น​อีก​

​สาเหตุ​หลัก​มา​จาก​พ่อ​ค้า​คน​กลาง​ ​โรง​งาน​ผลิต​ขนม​หวาน​ ​แอบ​ลัก​ลอบ​ส่ง​ออก​น้ำ​ตาล​ไป​ยัง​ประเทศ​เพื่อน​บ้าน​ ​เนื่อง​จาก​ได้​ราคา​ค่อน​ข้าง​สูง​กว่า​ราคา​ใน​ประเทศ​

​ปัญหา​ที่​ตาม​มา​คือ​ ​ภาวะ​ขาด​แคลน​น้ำ​ตาล​ทราย​เพื่อ​ใช้​ใน​การ​บริโภค​ภาย​ใน​ประเทศ​ ​เหมือน​กับ​ช่วง​ต้น​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ ​ทำ​ให้​ต้อง​โยก​โควตา​น้ำ​ตาล​ส่ง​ออก​เข้า​มา​ใช้​ ​ใน​ประเทศ​

​น้ำ​ตาล​ที่​เท​เข้า​มา​เพื่อ​ช่วย​แก้​ไข​น้ำ​ตาล​แพง​จำนวน​ 1 ​ล้าน​กระสอบ​ ​ยัง​กระจาย​ออก​ไป​ไม่​ทั่ว​ถึง​เท่า​ที่​ควร​

​ตรง​นี้​ทาง​กระทรวง​พาณิชย์​และ​อุตสาหกรรม​ต้อง​ร่วม​มือ​กัน​อย่าง​จริง​จัง​ ​เพื่อ​แก้​ปัญหา​ที่​ทำ​เอา​ไว้​ไม่​จบ​ ​เพราะ​ถ้า​น้ำ​ตาล​แพง​เกิน​ไป​ ​เชื่อ​ว่า​พ่อ​ค้า​แม่​ค้า​คง​เดือด​ร้อน​แน่​

​กระทรวง​พาณิชย์​ต้อง​ขอ​ความ​ร่วม​มือ​จาก​กรม​ศุลกากร​ ​ให้​ช่วย​เข้ม​งวด​กับ​กอง​ทัพ​มด​ ​ที่​แอบ​ลัก​ลอบ​นำ​น้ำ​ตาล​ทราย​ออก​ไป​นอก​ประเทศ​

​หาก​ด่าน​ตาม​ชาย​แดน​ต่าง​ ๆ ​เข้ม​งวด​ขึ้น​ ​จะ​ช่วย​ปราม​ “​หมาย​เหตุ​สี​บานเย็น​” ​เชื่อ​ว่า​การ​ไหล​ออก​ของ​น้ำ​ตาล​จะ​ลด​ลง​อย่าง​แน่น​อน

​พอ​ปริมาณ​การ​ไหล​ออก​ของ​น้ำ​ตาล​ลด​ลง​ ​การ​แก้​ไข​ปัญหา​การ​ขาด​แคลน​น้ำ​ตาล​ภาย​ใน​ประเทศ​จะ​ลด​ลง​ตาม​มาด​้วย ​เผลอ​ ๆ ​อาจ​หมด​ปัญหา​ขาด​แคลน​ไป​เลย​

​การ​ทำงาน​ของ​หน่วย​งาน​ราช​การ​ของ​ไทย​ต่าง​คน​ต่าง​ทำ​ ​ถ้า​หัน​กลับ​มา​ช่วย​กัน​ทำ​ ​ปัญหา​ที่​มี​อยู่​จะ​คลี่​คลาย​ไป​ใน​ทาง​ที่​ดี​ขึ้น​อย่าง​แน่น​อน

​ปัญหา​การ​ขาด​แคลน​น้ำ​ตาล​ภาย​ใน​ประเทศ​ไม่​ใช่​ครั้ง​แรก​ที่​เกิด​ขึ้น​ ​เพราะ​รัฐบาล​อุดหนุน​ราคา​น้ำ​ตาล​ที่​ใช้​บริโภค​ใน​ประเทศ​ ​ทำ​ให้​ราคา​ต่ำ​กว่า​ราคา​ส่ง​ออก​

​ใน​อดีต​ราคา​น้ำ​ตาล​ใน​ประเทศ​มี​ราคา​สูง​กว่า​ส่ง​ออก​ ​ผู้​บริโภค​ใน​ประเทศ​ก็​รับ​ภาระ​แทน​ระบบ​น้ำ​ตาล​มา​แล้ว​ ​หาก​ให้​เป็น​ธรรม​คง​ต้อง​ปล่อย​ลอย​ตัว​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0