อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'พล.ท.นันทเดช'ชี้ขุดหมุดทิ้ง เท่ากับปลดแอกชาติ

 อดีตผอ.ศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติชาติชี้ถอดหมุดคณะราษฎรทิ้งเท่ากับปลดแอกชาติระบุเปรียบเสมือนเครื่องจองจำประเทศไทย ทำให้ชาติไม่ก้าวหน้า อาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 เวลา 12.24 น.

เมื่อวันที่ 16 เม.ย. พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตรองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ Nuntdach Makswat ถึงกรณีมีการถอด "หมุดคณะราษฎร" รำลึกเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยาม 2475 ว่าหมุดหายก็ไม่เป็นไร เพราะหมุดนี้เหมือนเครื่องจองจำประเทศไทย แบบทำคุณไสยไม่ให้ประเทศไทยก้าวหน้าไป ถ้าไม่ทำประชาธิปไตยตามแบบตะวันตก ซึ่งมันไม่เหมาะสมกับบ้านเราสักเท่าไร เราจะเห็นได้ว่าประเทศตะวันตกนั้น เริ่มล่มจมถอยหลังไปตามลำดับ เมื่อกดขี่รีดทรัพยากร จากประเทศทางตะวันออกยากขึ้น

พล.ท.นันทเดช กล่าวว่า อาหรับสปริงที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางก็เป็นเป้าหมายที่ ประเทศตะวันตกหลายประเทศ ต้องการจะให้เกิดขึ้นให้ได้ในประเทศย่านนี้ เพื่อที่จะเข้ามาแทรกแซงได้ง่ายขึ้น ดังนั้น หมุดนี้อีกนัยยะหนึ่งคือ สัญญลักษณ์ที่ทางตะวันตกทิ้งไว้ การขุดหมุนทิ้งก็เท่ากับเราปลดแอก ที่สวมคอเราทิ้งไปไม่มีใครทำลายประวัติศาสตร์  ช่วงที่มีหมุดเกิดขึ้นได้หรอกครับ เพราะประวัติศาสตร์ส่วนนี้จะต้องนำมาวิเคราะห์ด้วยเหตุด้วยผลว่า มันถูกต้องดีหรือไม่ ส่วนดีมากหรือน้อยกว่ากัน อย่าคิดแคบๆแค่การเป็นนักประวัติศาสตร์เท่านั้น ต้องคิดในฐานะที่เกิดมาเป็นคนไทยด้วย ขอถามว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายเรา ภูมิใจหรืออับอายใจกันแน่ นึกเรื่องนี้ให้ยาวๆแล้วจะรู้ว่า สิ่งที่ทำนั้นถูกต้องหรือไม่.

ขอบคุณภาพจากเพจ Nuntdach Makswat

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
- หมุดคณะราษฎร์ถูกรื้อถอน 'ศรีสุวรรณ'ร้องขอของเดิมคืน


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    47%
  • ไม่เห็นด้วย
    53%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 2.53K