อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'พล.อ.สนธิ'ชี้หากคสช.อยู่นาน ต้องอยู่ให้มีประสิทธิภาพ

“พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน”ระบุหากคสช.จะอยู่นานต้องอยู่ให้มีประสิทธิภาพหากไร้ประสิทธิภาพทุกอย่างจะเสียหมด ชี้รธน.ใหม่เอื้อประโยชน์ให้พรรคเล็กเผย”มาตุภูมิ”ยังไม่เคลื่อนไหวรอกม.ประกอบรธน.ว่าด้วยการเลือกตั้ง อาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2560 เวลา 14.46 น.

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน  หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ  และอดีตผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์กับ “เดลินิวส์ออนไลน์”ถึงกรณีการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งปี2561 ว่า ขณะนี้กฎหมายลูกยังไม่ออกมา จึงยังตอบไม่ได้ว่าภาพการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร ซึ่งวันนี้ในส่วนของพรรคมาตุภูมิยังไม่ได้มีการเคลื่อนไหวอะไร เนื่องจากคสช.ไม่ให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม และขณะนี้สมาชิกของพรรคก็กระจัดกระจาย ดังนั้นคงต้องดูว่ากฎหมายลูกออกมาอย่างไร อย่างไรก็ตามหากดูในภาพรวมรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เอื้อประโยชน์ให้กับพรรคเล็ก

ส่วนการที่กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งจะยกเลิกกกต.จังหวัดเนื่องจากมีความใกล้ชิดนักการเมือง และให้มีแค่ผู้ตรวจการเลือกตั้งเพียงอย่างเดียวนั้น พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ตรงนี้หากมีการยกเลิกกกต.จังหวัดไม่รู้ว่าจะมีอะไรมารองรับกระบวนการเลือกตั้งหรือไม่ และใครจะมาทำหน้าที่รับผิดชอบตรงนี้

เมื่อถามว่าส่วนตัวยังเชื่อหรือไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นปี2561 พล.อ.สนธิ กล่าวว่า คิดว่าถึงอย่างไรก็ต้องมีการเลือกตั้ง ซึ่งก็ต้องรอดูกฎหมายลูกว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ส่วนที่มองว่ามีความพยายามยื้อการพิจารณากฎหมายลูกออกไป และจะส่งผลกระทบกับการเลือกตั้งไปด้วยนั้นเรื่องนี้มีการกำหนดระยะเวลาการพิจารณาอยู่แล้ว ซึ่งก็ต้องรอดูกันไป

ส่วนกรณีที่บางพรรคการเมืองเริ่มไม่เชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นจริงในปี61 นั้น หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ กล่าวว่า เรื่องนี้มีอยู่2 กลุ่มคือ กลุ่มหนึ่งอยากให้เลือกตั้งเร็ว และอีกกลุ่มหนึ่งคือกลุ่มที่อยากให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ซึ่งมันก็มีทั้งผลดีและผลเสีย โดยหลายคนมองว่าหากเลือกตั้งช้าก็จะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

ผู้สื่อข่าวถามว่าทางพล.อ.พลลัภ ปิ่นมณี  อดีตรองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ได้ออกมาเตือนคสช.อย่าอยู่นานเพราะอาจจะไม่มีแผ่นดินอยู่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า สมัยก่อนในการทำการปฏิวัติประชาชนไม่มีส่วนในการสนับสนุน แต่มาในสมัยนี้ประชาชนให้การสนับสนุน อย่างไรก็ตามหากจะอยู่นานก็ต้องอยู่ให้มีประสิทธิภาพ เพราะถ้าอยู่นานแล้วไม่มีประสิทธิภาพก็จะทำให้เสียไปหมด

เมื่อถามว่าหากให้ประเมินผลงานของรัฐบาลคสช.คิดว่าผ่านหรือไม่ พล.อ.สนธิ กล่าวว่า จะให้คนๆเดียวประเมินคงไม่ได้ คงต้องให้คนทั้งแผ่นดินมองเองและประเมินผลงาน
 

ขอบคุณภาพ จากวิกิพีเดีย
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7.59K