อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"นศ.หน้าใส"ทวงคืนหมุดคณะราษฎร จี้รัฐหาคนขโมย

"นศ.หน้าใส" ทวงคืนหมุดคณะราษฎร โหมลงชื่อทวงคืนหมุดแท้กลับมา จี้ "รัฐ"เปิดกล้องวงจรปิดไล่ล่าขโมย นัดถกวิชาการสิ้นเดือนเม.ย.นี้ จันทร์ที่ 17 เมษายน 2560 เวลา 17.17 น.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.เวลา 16.30 น. ที่บริเวณลานปรีดี ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นักศึกษา 3 คน จาก กลุ่ม PPDD ธรรมศาสตร์ร่วมกับกลุ่ม เสรีเกษตร์ จัดกิจกรรม "ประชาชนหน้าไม่ใสก็ได้ป่ะ??" เพื่อเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการขโมยหมุดคณะราษฎรมาคืน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนสุขสันต์ หน้าใส โดยกลุ่มนักศึกษา ได้แสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ ด้วยการล้างหน้าลบเครื่องสำอางค์ บริเวณลานรูปปั้น ปรีดี พนมยงค์  จากนั้นจึงเดินทางไปยังหมุดทองเหลืองคณะราษฎรจำลอง บริเวณลานประติมากรรม หน้าหอประชุม ก่อนจะนำน้ำมาล้างหมุดคณะราษฎรจำลอง พร้อมทั้งอ่านข้อความโดยรอบหมุดความว่า "ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ" โดย น.ส.ปั๊บ  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เราจะมาท้าพิสูจน์ว่า ประชาชนหน้าใสจริงหรือไม่ ถ้าไม่หน้าใส จะใช่ประชาชนหรือไม่ ซึ่งจะเห็นว่า พอล้างหน้าแล้ว หน้าเราไม่ได้ใสทุกคน บางคนก็มีสิว แล้วประชาชนสุขสันต์จริงหรือไม่ น.ส.ปั๊บ กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนช่วยกันร่วมลงชื่อเรียกร้องทวงคืนหมุดคณะราษฎร บนเว็บไซต์ change.org หัวข้อ "เอาผิดผู้ทำลาย และต้องคืนหมุดคณะราษฎร" ที่เสนอโดย นายชำนาญ จันทร์เรือง เพื่อให้มีความคืบหน้าในการสืบสวนกรณีดังกล่าว โดยเฉพาะ ผอ.เขตดุสิต ที่ดูแลพื้นที่ ต้องรับผิดชอบ ทั้งนี้ขอเรียกร้องให้มีการเปิดกล้องวงจรปิดบริเวณรอบพื้นที่เกิดเหตุด้วย ส่วนทางนักศึกษาก็จะมีการจัดอภิปราย เกี่ยวกับหมุดคณะราษฎร ช่วงสิ้นเดือนเม.ย.นี้ 

อย่างไรก็ตามกิจกรรมดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก่อนแยกย้าย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลนอกเครื่องแบบ ได้ติดตามกิจกรรม พร้อมทั้งถ่ายรูป เป็นระยะๆ โดยไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    42%
  • ไม่เห็นด้วย
    58%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 1.36K